04/06/2020 15:41 GMT+7

Quận Cam thở phào vì biểu tình diễn ra ôn hòa

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Nhiều doanh nghiệp ở Garden Grove thuộc Quận Cam ở bang California, Mỹ - khu vực đông người gốc Việt - đã tạm gác lo lắng khi cuộc biểu tình ngày 3-6 diễn ra trong ôn hòa.

Quận Cam thở phào vì biểu tình diễn ra ôn hòa - Ảnh 1.

Một phụ nữ tham gia biểu tình với dòng chữ: "VIETNAMESE FOR BLACK LIVES" (Tạm dịch: người Việt vì mạng sống của người da màu) - Ảnh: TWITTER

Gần 16h ngày 3-6 (giờ địa phương), lượng người đổ về công viên Làng Xanh gần tòa thị chính Garden Grove ngày càng đông. Trong số này có cả những người Mỹ gốc Việt sống ở địa phương.

Họ tập trung để biểu tình phản đối tình trạng sử dụng vũ lực quá mức của cảnh sát và yêu cầu công lý cho George Floyd, người da màu bị cảnh sát ghì cổ tới chết ở thành phố Minneapolis, bang Minnesota hôm 25-5.

Một nghị viên của thành phố cho biết chứng kiến các cuộc biểu tình ở những nơi khác thường kết thúc trong bạo động, cướp phá hôi của, chính quyền Garden Grove đã quyết định ban hành lệnh giới nghiêm từ 18h hôm trước đến 5h sáng hôm sau trong hai ngày 2 và 3-6.

Thông báo giới nghiêm được chính quyền Garden Grove đăng trên trang web chính thức của thành phố bằng tiếng Việt, tiếng Hàn, tiếng Tây Ban Nha, và tiếng Anh.

Lo sợ cửa hàng bị đập phá và hôi của, nhiều tiểu thương buôn bán trên Main Street - khu phố cổ nổi tiếng của Garden Grove - đã gia cố và đóng kín các lối ra vào bằng những miếng ván lớn. Một số nhóm tình nguyện viên đã được tổ chức để giúp đỡ những người này.

Tuy nhiên, kịch bản tồi tệ mà chính quyền và tiểu thương Garden Grove lo lắng đã không xảy ra.

Sau khi quỳ gối một chân và dành 10 phút mặc niệm, đoàn biểu tình hàng ngàn người bắt đầu di chuyển theo lộ trình đã định. Họ đi ngang qua khu Main Street, đại lộ Garden Grove, đường Brookhurst và trở về công viên Làng Xanh.

Tờ báo địa phương Orange County Register mô tả đám đông biểu tình trong ôn hòa, họ vừa đi vừa hô tên George Floyd và Breonna Taylor, một nữ nhân viên cấp cứu bị cảnh sát Louisville bắn chết tại nhà ngày 13-3.

Không có đụng độ nào giữa cảnh sát và 3.000 người biểu tình. Một vài đoạn clip trên Twitter còn cho thấy cảnh người biểu tình cụng tay với cảnh sát khi đi ngang qua các chốt an ninh.

Khoảng 17h20, cảnh sát thông báo người biểu tình còn nửa tiếng để giải tán vì sắp đến giờ giới nghiêm. Tuy nhiên, đến 18h vẫn còn khoảng vài trăm người ở lại. Cảnh sát lại tiếp tục thông báo và cho những người này thêm 30 phút để giải tán. Sau hơn 20 phút, cuộc biểu tình ôn hòa chính thức kết thúc khi ai về nhà nấy và không có vụ bắt giữ nào xảy ra.

Chứng kiến cuộc biểu tình diễn ra trong ôn hòa, nhiều người dân ở Garden Grove đã thở phào nhẹ nhõm. Một nghị viên gốc Việt chia sẻ chính quyền ủng hộ việc người dân biểu tình để kêu gọi chấm dứt nạn phân biệt chủng tộc nhưng đó phải là các cuộc biểu tình ôn hòa, không bạo lực.

Thống kê của chính phủ Mỹ năm 2010 cho thấy Garden Grove là thành phố đông người gốc Việt thứ hai ở Mỹ với hơn 47.000 người, chỉ sau San Joe cùng tiểu bang California.

Vì sao cảnh sát Mỹ quỳ gối với người biểu tình? Vì sao cảnh sát Mỹ quỳ gối với người biểu tình?

TTO - Trong truyền thống văn hóa và tôn giáo Âu Mỹ, quỳ gối vẫn luôn được xem là biểu tượng của sự tuân phục, hối lỗi, cầu xin hay cảm tạ.

BẢO DUY
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên