Thứ 5, ngày 24 tháng 6 năm 2021

Ông Obama livestream ca ngợi các cuộc biểu tình, kêu gọi cải cách lực lượng cảnh sát

04/06/2020 13:02 GMT+7

TTO - Cựu tổng thống Barack Obama nhắc mọi người nhớ rằng nước Mỹ đã được thành lập theo sau các cuộc biểu tình trong thời kỳ diễn ra cuộc cách mạng Mỹ.

Ông Obama livestream ca ngợi các cuộc biểu tình, kêu gọi cải cách lực lượng cảnh sát - Ảnh 1.

Cựu tổng thống Mỹ Barack Obama phát biểu qua livestream video trước những người trẻ ngày 3-6 - Ảnh: AP

Ngày 3-6, cựu tổng thống Mỹ Barack Obama đã ca ngợi các cuộc biểu tình "sâu sắc" đòi bình đẳng sắc tộc của người Mỹ và rằng các cuộc biểu tình theo sau cái chết của người Mỹ gốc Phi George Floyd có thể dẫn tới một cuộc cải cách toàn quốc, theo Hãng tin AFP.

"Với những ai đang thảo luận về các cuộc biểu tình, hãy nhớ rằng đất nước này được thành lập dựa trên biểu tình. Nó được gọi là cuộc cách mạng Mỹ (vào thế kỷ 18)", ông Obama phát biểu từ nhà ở Washington qua livestream.

Trong những bình luận qua video đầu tiên của ông kể từ lúc xảy ra cái chết của George Floyd hôm 25-5, ông Obama thúc giục chính quyền các bang và các địa phương xem xét lại các chính sách của họ về vấn đề sử dụng vũ lực và cải cách lực lượng cảnh sát.

Ông Obama đưa ra những bình luận hướng tới người da màu trẻ tuổi mà theo ông là thường xuyên phải chứng kiến hoặc trải qua quá nhiều bạo lực.

"Tôi muốn nói cho các bạn biết rằng các bạn đáng được trân trọng. Tôi muốn các bạn biết rằng các bạn đáng giá và giấc mơ của các bạn cũng đáng được có", ông Obama nói trước các nhà hoạt động.

Cựu tổng thống Mỹ nói rằng vài tuần qua, người dân Mỹ đã chứng kiến những chuyển biến và sự kiện đáng chú ý "sâu sắc như bất cứ điều gì tôi từng chứng kiến trong đời mình".

Trong bài phát biểu, ông Obama còn nhắn nhủ các lãnh đạo địa phương: "Tôi thúc giục mọi thị trưởng tại đất nước này xem xét lại các chính sách dùng bạo lực với các thành viên trong cộng đồng và cam kết báo cáo về những cải cách theo kế hoạch".

Ông Obama không đề cập trực tiếp tới cách xử lý bất ổn của tổng thống đương nhiệm Donald Trump, bao gồm tuyên bố gây tranh cãi của ông Trump về việc sử dụng quân đội để đối phó người biểu tình.

Nhưng tổng thống da màu đầu tiên của Mỹ được cho là đã giận dữ trước việc lực lượng an ninh sử dụng vũ lực để giải tán người biểu tình bên ngoài Nhà Trắng vào đầu tuần này để ông Trump đi bộ tới một nhà thờ gần đó.

Tuy nhiên, thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Marco Rubio đã bảo vệ hành động trên, cho rằng không có gì sai với cách làm này. "Căn cứ vào những gì chúng ta thấy trong 3 đêm qua phía trước Nhà Trắng, ở đó cực kỳ nguy hiểm", ông Rubio nói sau vụ việc.

Ông Obama kêu gọi dùng lá phiếu để Ông Obama kêu gọi dùng lá phiếu để 'thay đổi nước Mỹ'

TTO - Sau 6 ngày nước Mỹ chìm trong biểu tình liên quan đến cái chết của công dân da màu George Floyd, cựu tổng thống Barack Obama lên tiếng chỉ trích bạo lực và kêu gọi dùng lá phiếu để tạo ra sự thay đổi.

BÌNH AN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận