15/04/2023 13:34 GMT+7

Thị trường nhà đất Canada bắt đầu có dấu hiệu phục hồi

Thị trường nhà đất Canada đang có dấu hiệu phục hồi khi nhu cầu tìm kiếm nhà mới và giá bất động sản đều tăng trong tháng 3.

Thị trường nhà đất Canada bắt đầu có dấu hiệu phục hồi - Ảnh 1.

Các ngôi nhà được rao bán tại Alberta, Canada - Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Canada, việc Ngân hàng Trung ương Canada (BoC) quyết định duy trì mức lãi suất cơ bản 4,5% có thể là một trong những nguyên nhân thổi hơi nóng vào thị trường nhà đất sau 12 tháng giảm liên tiếp trước đó.

Dữ liệu do Hiệp hội Bất động sản Canada công bố ngày 14-4 cho thấy doanh thu bán nhà trên toàn quốc trong tháng 3 tăng 1,4% so với tháng 2, bằng với mức tăng của tháng 2 so với tháng 1.

Số người tìm mua nhà đang tăng cao hơn so với người muốn bán, vốn đang ở mức thấp nhất trong 20 năm qua. Nguyên nhân có thể do nhiều chủ sở hữu bất động sản vẫn chịu được mức lãi suất hiện nay nên không có nhu cầu phải bán gấp.

Ngoài ra, trong tháng 3 vừa qua, chỉ số giá nhà toàn quốc ở Canada cũng đã tăng 0,2%.

Giá trung bình thực tế của một căn nhà hơn 686.000 CAD, cao hơn 75.000 CAD so với tháng 1, nhưng vẫn thấp hơn 13,7% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo đánh giá của Hiệp hội Bất động sản Canada, giá nhà trung bình trong năm nay có thể thấp hơn năm ngoái 4,8% nhưng sẽ quay lại mức cũ vào năm tới.

Mức giá được hiệp hội này đưa ra là khoảng 670.000 CAD trong năm 2023 và lên hơn 700.000 CAD vào năm 2024.

Hiệp hội này cũng dự báo hoạt động mua bán nhà có thể sẽ tăng mạnh trong thời gian tới khi chi phí đi vay trở nên ổn định hơn.

Những điểm có thể tăng giá là các điểm nóng bất động sản như Toronto, London, Kitchener-Waterloo và Kawartha Lakes (tỉnh bang Ontario), vùng Chilliwack (tỉnh bang British Columbia).

Canada tìm cách giải cứu thị trường nhà ở đang nguội lạnhCanada tìm cách giải cứu thị trường nhà ở đang nguội lạnh

TTO - Cơ quan giám sát các tổ chức tài chính của Canada (OSFI) sẽ xem xét lại các hướng dẫn về thế chấp của cơ quan này áp dụng cho những người vay không có bảo hiểm. Đây là động thái nhằm cứu thị trường nhà ở đang nguội lạnh.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên