30/03/2023 12:48 GMT+7

Thêm 2 người trúng độc cá muối ủ chua

Thêm 2 người dân ở huyện Phước Sơn, Quảng Nam phải nhập viện điều trị do ngộ độc sau khi ăn cá muối ủ chua.

Thêm 2 người trúng độc cá muối ủ chua - Ảnh 1.

Bệnh nhân bị ngộ độc sau khi ăn món cá muối ủ chua ở huyện Phước Sơn đang được điều trị tại bệnh viện - Ảnh: LÊ TRUNG

Ngày 30-3, Trung tâm Y tế huyện Phước Sơn (Quảng Nam) cho hay đang điều trị cho hai bệnh nhân bị ngộ độc sau khi ăn cá muối ủ chua.

Hai bệnh nhân là chị Y.N. (40 tuổi, xã Phước Xuân, huyện Phước Sơn) và em H.T.Đ. (nam, 13 tuổi, xã Phước Chánh, huyện Phước Sơn) nhập viện ngày 28-3.

Theo người nhà bệnh nhân, sau khi ăn cá muối ủ chua (được làm từ cá rô phi) thì cả hai bị nôn mửa, chóng mặt.

Sau khi người nhà đưa vào bệnh viện và được các bác sĩ điều trị, sức khỏe của hai người này cơ bản đã ổn định.

Trung tâm Y tế huyện này cũng cho hay hai bệnh nhân bị ngộ độc này cũng chưa có biểu hiện liên quan đến ngộ độc botulinum như các vụ người dân bị ngộ độc sau khi ăn cá chép muối ủ chua trước đó.

Trước đó ngày 29-3, đoàn công tác của Viện Pasteur Nha Trang phối hợp với Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Quảng Nam đã đến các xã ở huyện Phước Sơn có bệnh nhân ngộ độc lấy mẫu cá muối ủ chua để điều tra, giám sát, xử lý nguồn độc.

Đây là những mẫu cá muối ủ chua người dân vẫn sử dụng bình thường, đoàn công tác lấy mẫu để kiểm tra, đối chiếu với mẫu bị ngộ độc botulinum Type E trước đó.

Thêm 2 người trúng độc cá muối ủ chua - Ảnh 2.

Món cá muối ủ chua ở huyện Phước Sơn - Ảnh: LÊ TRUNG

Như Tuổi Trẻ Online đưa tin, trước đó Bệnh viện Đa khoa khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam tiếp nhận ba chùm ca bệnh (với 10 người bị ngộ độc botulinum do ăn cá chép muối ủ chua ở huyện Phước Sơn), trong đó có 1 người tử vong.

Đội ngũ bác sĩ khoa hồi sức tích cực - chống độc của bệnh viện đã phối hợp các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy hội chẩn, điều trị các bệnh nhân ngộ độc. Bệnh viện Chợ Rẫy phải cử chuyên gia mang 5 lọ thuốc giải độc ra cứu chữa bệnh nhân.

Trong đó có 3 trường hợp nặng phải thở máy, được chỉ định dùng thuốc Botulism Antitoxin Heptavalent (BAT) giải độc tố clostridium botulinum, đến nay các bệnh nhân này đã tự thở lại được, không cần đến máy thở.

Ngộ độc botulinum ở Quảng Nam: Cá chép muối ủ chua do người dân tự làmNgộ độc botulinum ở Quảng Nam: Cá chép muối ủ chua do người dân tự làm

Món cá chép muối ủ chua khiến 10 người ngộ độc botulinum là do người dân tự tay làm và là món ăn quen thuộc được nhiều người dân ở Quảng Nam sử dụng bao năm nay.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên