19/03/2023 15:03 GMT+7

Quảng Nam khuyến cáo dân không ăn các món liên quan cá chép muối ủ chua

Sau vụ ngộ độc khiến 1 người chết, nhiều người nhập viện, ngành y tế Quảng Nam khuyến cáo người dân không ăn các món liên quan cá chép muối ủ chua, tiêu hủy cá ủ chua nếu còn trong nhà.

Quảng Nam khuyến cáo dân không ăn các món liên quan cá chép muối ủ chua - Ảnh 1.

Người dân ở huyện Phước Sơn bị ngộ độc botulinum sau khi ăn cá chép ủ chua - Ảnh: N.H.

Ngày 19-3, Sở Y tế tỉnh Quảng Nam cho biết vừa có công văn tăng cường biện pháp phòng, chống ngộ độc thực phẩm sau khi có nhiều người dân ở huyện miền núi Phước Sơn bị ngộ độc botulinum sau khi ăn món cá chép muối ủ chua.

Theo sở này, trong vòng mười ngày, kể từ ngày 7-3, ngành y tế phát hiện các vụ ngộ độc liên quan đến cá chép muối ủ chua. Trong đó vụ đầu tiên có 4 ca diễn biến nặng, 1 ca sau đó tử vong tại xã Phước Đức, huyện Phước Sơn.

Đến ngày 17-3 tiếp tục xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm sau khi ăn cá chép muối ủ chua tại xã Phước Kim, Phước Sơn với 5 trường hợp đều có diễn biến nặng, trong đó 3 ca phải thở máy. 

Sở Y tế đã chỉ đạo lấy mẫu thực phẩm gửi Viện Pasteur và kết luận nguyên nhân liên quan đến vi khuẩn Clostridium botulinum type E.

Quảng Nam khuyến cáo dân không ăn các món liên quan cá chép muối ủ chua - Ảnh 2.

Lãnh đạo Sở Y tế Quảng Nam thăm bệnh nhân bị ngộ độc botulinum do ăn cá chép muối ủ chua - Ảnh: M.T.

Trước nguy cơ tiềm ẩn sẽ còn xảy ra các vụ ngộ độc do người dân có thói quen sử dụng thức ăn truyền thống như thực phẩm lên men (cá chép ủ chua), Sở Y tế đề nghị các địa phương, đặc biệt là vùng núi cao, tăng cường thông tin, truyền thông về kiến thức an toàn thực phẩm đến người dân.

Bên cạnh đó khuyến cáo người dân sử dụng thực phẩm an toàn, không ăn các món ăn được chế biến liên quan món cá chép muối ủ chua, đề nghị bà con tiêu hủy cá ủ chua nếu còn tại gia đình; không ăn các thực vật lạ, có nguy cơ gây ngộ độc như nấm rừng, cây củ, quả rừng lạ, côn trùng... Tuyệt đối không ăn thực phẩm không rõ nguồn gốc.

Sở cũng yêu cầu Trung tâm Y tế huyện Phước Sơn tiếp tục rà soát các trường hợp liên quan đến vụ ngộ độc thực phẩm để phát hiện sớm, tổ chức cấp cứu, điều trị kịp thời.

6 lọ thuốc giải độc tố Clostridium Botulinum đã về đến TP.HCM6 lọ thuốc giải độc tố Clostridium Botulinum đã về đến TP.HCM

TTO - Chiều 17-4, 6 lọ thuốc Botulism Antitoxin Heptavalent (BAT) dùng giải ngộ độc tố Clostridium Botulinum đã về đến Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM. Mỗi lọ có dung tích 50 ml, với giá hơn 6.000 USD.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên