6 lọ thuốc giải độc tố Clostridium Botulinum đã về đến TP.HCM

17/04/2021 16:08 GMT+7

TTO - Chiều 17-4, 6 lọ thuốc Botulism Antitoxin Heptavalent (BAT) dùng giải ngộ độc tố Clostridium Botulinum đã về đến Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM. Mỗi lọ có dung tích 50 ml, với giá hơn 6.000 USD.

6 lọ thuốc giải độc tố Clostridium Botulinum đã về đến TP.HCM - Ảnh 1.

Thuốc Botulism Antitoxin Heptavalent (BAT) về đến Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) - Ảnh: CTV

Thông tin từ Bệnh viện Chợ Rẫy chiều 17-4 cho biết 6 lọ thuốc Botulism Antitoxin Heptavalent (BAT) dùng giải ngộ độc vi khuẩn Clostridium Botulinum nghi do dùng pate chay bị hư đã về đến bệnh viện. Trong 6 lọ này có 1 lọ tặng cho bệnh viện. 

Theo đó, mỗi lọ thuốc BAT có dung tích 50 ml, giá hơn 6.000 USD do Canada sản xuất, có tác dụng giải độc tố do vi khuẩn Clostridium Botulinum gây ra. Đây được đánh giá là loại thuốc cực hiếm. 

Trước đó, ngày 27-3, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho hay lô thuốc BAT 10 lọ được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tài trợ cho Việt Nam hiện đã dùng hết. Để kịp thời điều trị cho các bệnh nhân, trước mắt có một công ty đề xuất với Bộ Y tế và một số bệnh viện sẽ tài trợ 6 lọ thuốc.

Như Tuổi Trẻ Online đưa tin, tính đến ngày 26-3, tại Bình Dương đã có 6 bệnh nhân ngộ độc nhập viện cấp cứu sau khi cùng ăn bún riêu chay. Trong số này, 3 người có dấu hiệu phục hồi sau khi được sử dụng huyết thanh giải độc tố Clostridium Botulinum; 1 người tử vong và 2 người đang được bệnh viện thay huyết tương lọc độc tố.

Ước tính ban đầu từ ngành y tế tỉnh Bình Dương xác định 25 - 30 người cùng ăn bún riêu chay trong bữa trưa 20-3, họ đều là phật tử đang sinh hoạt tại miếu Chiêu Liêu (khu dân cư Chánh Nghĩa, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương).

Một công ty tài trợ 6 lọ thuốc cứu bệnh nhân ngộ độc ở Bình Dương Một công ty tài trợ 6 lọ thuốc cứu bệnh nhân ngộ độc ở Bình Dương

TTO - Bộ Y tế cho biết vừa có một công ty đồng ý tài trợ 6 lọ thuốc giải độc tố Clostridium Botulinum, để các bệnh viện kịp thời cứu chữa bệnh nhân ăn bún riêu chay nghi chứa độc tố này ở Bình Dương.

HOÀNG LỘC - XUÂN MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận