25/03/2021 17:39 GMT+7

3 người ngộ độc ở Bình Dương nghi do patê chay, 1 người tử vong

HOÀNG LỘC - XUÂN MAI
HOÀNG LỘC - XUÂN MAI

TTO - Sở Y tế TP.HCM cho biết cả 3 bệnh nhân cấp cứu tại các bệnh viện ở TP.HCM nghi bị ngộ độc do sử dụng patê chay là người trong một gia đình ở Bình Dương, 1 người đã tử vong. Sở Y tế TP đề nghị người dân dừng dùng sản phẩm liên quan patê chay.

Cụ thể, bệnh nhân C.N.H. (53 tuổi, đang điều trị tại Bệnh viện Nhân dân 115) là chị gái của bệnh nhân C.N.M. (42 tuổi, đã tử vong, từng điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy). Còn bệnh nhân P.T.T.T. (16 tuổi, đang điều trị tại Bệnh viện Nhi Đồng 2) là con của bệnh nhân C.N.M..

Theo Sở Y tế TP.HCM, 3 bệnh nhân đều có cùng bệnh cảnh nhược cơ, suy tuần hoàn, suy hô hấp… và trước đó đều cùng ăn patê chay.

Theo thông tin từ chồng và con trai của bệnh nhân nữ C.N.H. (đang hồi sức tại Bệnh viện Nhân dân 115), trưa 20-3, gia đình có nấu bún riêu chay tại một miếu cách nhà khoảng 2km (thị trấn An Thạnh, huyện Thuận An, Bình Dương) cho nhiều người cùng ăn.

Trong nguyên liệu có thấy 1 hộp patê chay có dấu hiệu bị phồng lên.

Sau khi ăn, lần lượt các bệnh nhân trên nhập viện cấp cứu. Trong đó bệnh nhân C.N.M. nhập Bệnh viện Chợ Rẫy ngày 24-3 trong tình trạng mệt mỏi, nuốt khó. Sau đó, nữ bệnh nhân được chuyển khoa nội thần kinh với chẩn đoán theo dõi viêm thân não, phân biệt với ngộ độc.

Trong quá trình theo dõi, bệnh nhân bị ngưng tim đột ngột, suy hô hấp. Tuy nhiên tim đập lại sau khi được hồi sức. Bệnh nhân sau đó được người nhà xin về và đã tử vong.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online chiều 25-3, TS.BS Nguyễn Tri Thức - giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy - khẳng định kết quả xét nghiệm của đơn vị đối với trường hợp tử vong này "không hướng về ngộ độc Botulinum" và đơn vị đang cho xác minh, kiểm tra lại để có kết quả cuối cùng.

Trước đó, kết quả thử độc chất trong nước tiểu của bệnh nhân cho thấy có hàm lượng phốt pho vô cơ. Đây là loại độc chất thường có trong thuốc diệt chuột.

Còn 2 bệnh nhân còn lại, theo Sở Y tế TP.HCM, hiện Bệnh viện Nhân dân 115 và Bệnh viện Nhi đồng 2 đang hồi sức tích cực và chờ các bác sĩ của Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) hội chẩn, đồng thời mang thuốc giải độc tố Clostridium Botulinum, tác nhân chính được xác định có trong patê chay gây ra ngộ độc.

Sở Y tế đề nghị người dân ngừng sử dụng sản phẩm liên quan đến patê chay

Sở Y tế TP.HCM khẳng định hiện Ban An toàn vệ sinh thực phẩm đang khẩn trương xác minh, thu thập thông tin và xử lý theo quy định.

Trong khi chờ xác định chính xác thông tin, Sở Y tế TP.HCM yêu cầu người dân tạm ngưng việc sử dụng tất cả các sản phẩm có liên quan đến patê chay, chờ thông tin và thông báo mới nhất từ Ban An toàn vệ sinh thực phẩm.

Riêng những ai cùng ăn patê chay với các bệnh nhân trên cần đến bệnh viện gần nhất để được theo dõi và điều trị.

Vào tháng 9-2020, cả nước rộ lên hiện tượng ngộ độc patê chay. Riêng TP.HCM đã tiếp nhận 10 trường hợp ngộ độc Botulinum liên quan đến sản phẩm patê Minh Chay.

Theo Bộ Y tế, ngộ độc thực phẩm do độc tố Botulinum thường do ăn uống các thực phẩm có sẵn độc tố Botulinum do các chủng vi khuẩn clostridium sinh ra. Người bị ngộ độc có thể khởi phát bệnh ở 12 - 36 giờ sau ăn, nhưng dao động trong khoảng 6 - 8 ngày sau ăn.

Cục An toàn thực phẩm cho rằng đã Cục An toàn thực phẩm cho rằng đã 'xử lý nhanh chóng' vụ Pate Minh Chay

TTO - Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế chiều 1-9 đã ra thông báo chính thức cho rằng đã xử lý nhanh chóng, "sức khỏe người tiêu dùng là tối thượng" trong vụ Pate Minh Chay gây ngộ độc.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên