01/09/2020 15:29 GMT+7

Cục An toàn thực phẩm cho rằng đã 'xử lý nhanh chóng' vụ Pate Minh Chay

LAN ANH
LAN ANH

TTO - Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế chiều 1-9 đã ra thông báo chính thức cho rằng đã xử lý nhanh chóng, "sức khỏe người tiêu dùng là tối thượng" trong vụ Pate Minh Chay gây ngộ độc.

Cục An toàn thực phẩm cho rằng đã xử lý nhanh chóng vụ Pate Minh Chay - Ảnh 1.

Bệnh nhân 70 tuổi thở máy tại Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai. Cục An toàn thực phẩm nhận thông báo về ca bệnh này từ 19-8 - Ảnh: L.ANH

Cục An toàn thực phẩm xử lý thế nào?

Theo Cục An toàn thực phẩm, 15h ngày 19-8, cơ quan này nhận được điện thoại của Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai thông báo có hai vợ chồng bệnh nhân được chuyển đến trung tâm ngày 18-8 từ Bệnh viện Lão khoa trung ương và được Trung tâm chống độc chẩn đoán ban đầu "theo dõi ngộ độc thực phẩm nghi do độc tố Botulinum".

Qua tìm hiểu của Trung tâm Chống độc, cả hai bệnh nhân trên đều sử dụng sản phẩm Pate Minh Chay của Công ty TNHH Hai Thành viên Lối Sống Mới, lần sử dụng cuối cùng là cuối tháng 7-2020.

"Ngay lập tức, cùng ngày 19-8, Cục ATTP đã có công văn hỏa tốc đề nghị Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội phối hợp với các cơ quan chức năng của địa phương điều tra, xác minh thông tin" - Cục An toàn thực phẩm cho biết.

Ngày 20-8, đoàn kiểm tra tiến hành kiểm tra cơ sở sản xuất của Công ty TNHH Hai Thành viên Lối sống mới tại Đông Anh, Hà Nội và ghi nhận: Đây là cơ sở sản xuất do Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn (Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Hà Nội) quản lý và cấp chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm từ ngày 3-1-2020.

Tuy nhiên, tại thời điểm kiểm tra công ty không duy trì điều kiện vệ sinh: vệ sinh nhà xưởng, vệ sinh dụng cụ, cống rãnh thoát nước... 

Đoàn kiểm tra đã giao Phòng y tế huyện Đông Anh đình chỉ hoạt động sản xuất của công ty, yêu cầu khắc phục điều kiện vệ sinh, đồng thời đoàn kiểm tra lấy mẫu sản phẩm tại công ty gửi Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia xét nghiệm tìm vi khuẩn Clostridium Botulinum.

Cũng trong thời gian này, Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia nhận mẫu bệnh phẩm (phân bệnh nhân), mẫu pate dùng dở dang của bệnh nhân đang điều trị tại Trung tâm chống độc Bệnh viện Bạch Mai.

Ngày 25-8, Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia thông báo kết quả ban đầu mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân và hộp pate dùng dở dương tính với vi khuẩn Clostridium Botulinum nhưng không điển hình, viện đề nghị thêm thời gian nuôi cấy để có kết quả chính xác.

Với kết quả ban đầu này, cả các đơn vị kỹ thuật, điều trị và cơ quan quản lý đều khẳng định chưa đủ cơ sở để kết luận, việc nhiễm vi khuẩn Clostridium Botulinum trong sản phẩm pate Minh Chay là do quá trình sản xuất hay quá trình sử dụng. 

Cục An toàn thực phẩm đã yêu cầu xét nghiệm và trả kết quả trong thời gian sớm nhất đối với sản phẩm pate Minh Chay nguyên hộp.

17h ngày 28-8, cục nhận được kết quả kiểm nghiệm của Viện Y tế công cộng TP Hồ Chí Minh đã phát hiện vi khuẩn Clostridium Botulinum trong sản phẩm Pate Minh Chay, đồng thời vào lúc 18h cùng ngày Cục ATTP cũng nhận được thông báo kết quả kiểm nghiệm sản phẩm pate Minh Chay nguyên hộp của Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia cũng phát hiện vi khuẩn Clostridium Botulinum.

Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm đã điện thoại cho giám đốc Sở Y tế Hà Nội đề nghị có cuộc họp gấp ngay trong đêm với lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội, Chi cục An toàn thực phẩm Hà Nội và Cục An toàn thực phẩm.

Sau khi nghe báo cáo và phân tích kết quả xét nghiệm của 2 viện, đại diện các đơn vị đã thống nhất khẳng định sản phẩm Pate Minh Chay của Công ty TNHH hai thành viên Lối Sống Mới bị nhiễm khuẩn trong quá trình sản xuất, lưu thông và là nguồn lây nhiễm vi khuẩn Clostridium Botulinum gây ngộ độc cho người bệnh (cuộc họp kết thúc vào 22h ngày 28-8).

Sáng ngày 29-8 (thứ 7), cục đã đăng thông tin cảnh báo trên website cục (www.vfa.gov.vn) yêu cầu thu hồi khẩn cấp các sản phẩm của Công ty TNHH Hai thành viên Lối Sống Mới.

Cục An toàn thực phẩm cũng đã có công văn gửi Sở Y tế, Ban Quản lý an toàn thực phẩm, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm các tỉnh thành đề nghị rà soát, giám sát, thu hồi sản phẩm và thông báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân không sử dụng sản phẩm của Công ty TNHH Hai thành viên Lối Sống Mới. Khuyến cáo người tiêu dùng nếu đã sử dụng sản phẩm mà có dấu hiệu bất thường về sức khỏe cần đến ngay cơ sở y tế để được kiểm tra.

Trưa 29-8, lãnh đạo Cục An toàn thực phẩm đã phát ngôn chính thức trên Kênh VTV1 - Đài Truyền hình Việt Nam để cảnh báo về việc thu hồi và dừng sử dụng các sản phẩm của Công ty TNHH Hai thành viên Lối Sống Mới.

Cũng trong ngày 29-8, Cục An toàn thực phẩm có công văn gửi Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Hà Nội (đơn vị quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm đối với Công ty TNHH Hai thành viên Lối Sống Mới) đề nghị tiếp tục kiểm tra, xác minh vi phạm của Công ty TNHH Hai thành viên Lối Sống Mới và chuyển Cơ quan cảnh sát điều tra khi có dấu hiệu hình sự theo quy định.

Không chậm trễ?

Tuy nhiên, Cục An toàn thực phẩm cho biết hai ngày gần đây xuất hiện và phát tán thông tin cho rằng kết quả kiểm nghiệm sản phẩm Pate Minh Chay nhiễm vi khuẩn Clostridium Botulinum từ sớm hơn, nhưng đến ngày 29-8 cục mới phát đi cảnh báo thu hồi sản phẩm, hành động như vậy là quá chậm trễ.

Trước sự việc trên, Cục An toàn thực phẩm khẳng định thông tin này là sai sự thật.

"Một lần nữa Cục An toàn thực phẩm khẳng định: sức khỏe người tiêu dùng là tối thượng, việc phát tán thông tin sai sự thật có thể ảnh hưởng xấu đến công tác cứu chữa người bệnh cũng như xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về an toàn vệ sinh thực phẩm. Cục An toàn thực phẩm đang phối hợp với các cơ quan chức năng để làm rõ động cơ của việc phát tán thông tin trên" - Cục An toàn thực phẩm cho biết.

Theo thông tin của Tuổi Trẻ Online, cho đến nay các bệnh viện tại Hà Nội, TP.HCM, Đồng Nai đã tiếp nhận trên 20 bệnh nhân có các dấu hiệu yếu cơ, khó thở, nói khó, mệt mỏi... do độc tố có trong pate Minh Chay.

Các văn bản Cục An toàn thực phẩm cho biết có trong ngày 29-8 nhưng chúng tôi theo dõi và ghi nhận cục đã phát hành các văn bản này trên website chính thức ngày 30-8. Tính từ khi cục nhận được cảnh báo về Pate Minh Chay đến khi cục có cảnh báo chính thức là 10 ngày, tính từ khi doanh nghiệp bị đình chỉ hoạt động đến khi cảnh báo chính thức là 9 ngày và trong thời gian đó vẫn có người sử dụng sản phẩm.

Khẩn trương xác minh việc tuân thủ an toàn thực phẩm của cơ sở sản xuất Pate Minh Chay Khẩn trương xác minh việc tuân thủ an toàn thực phẩm của cơ sở sản xuất Pate Minh Chay

TTO - Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Nafiqad) yêu cầu sở ngành khẩn trương kiểm tra, xác minh việc tuân thủ các quy định về an toàn thực phẩm của cơ sở sản xuất Pate Minh Chay.

LAN ANH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên