Thứ 5, ngày 11 tháng 8 năm 2022

Ngộ độc ở Bình Dương: ‘25 - 30 người đã ăn bún riêu chay nghi chứa độc tố Botulinum'

26/03/2021 22:22 GMT+7

TTO - Bữa trưa 20-3 có 25 - 30 người ăn bún riêu chay, trong đó có 6 người bị ngộ độc, đều là phật tử đang sinh hoạt tại miếu Chiêu Liêu (khu dân cư Chánh Nghĩa, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương).

Sở Y tế tỉnh Bình Dương ngày 26-3 đã có báo cáo Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) về việc nhiều người bị ngộ độc nhập viện nghi ngờ do ăn phải patê chay có chứa độc tố Clostridium Botulinum.

Kết quả điều tra ban đầu của Chi cục An toàn thực phẩm tỉnh Bình Dương xác định ngày 20-3, chị em bà C.N.H. (53 tuổi) và bà C.N.M. (41 tuổi) có đến miếu Chiêu Liêu (TP Thủ Dầu Một - trước đó thông tin ban đầu là ở phường An Thạnh, TP Thuận An) tổ chức nấu bún riêu để ăn trưa.

Chị em bà H. là người trực tiếp mua nguyên liệu để chế biến các món ăn gồm bún riêu, cơm, khổ qua kho, đậu hũ kho, cà chua, chè thập cẩm, trà tắc. Nguyên liệu nấu bún riêu có chả chay và patê chay.

Bữa trưa có 25 - 30 người ăn, đều là phật tử đang sinh hoạt tại miếu Chiêu Liêu do cha của bà H. và bà M. chủ trì. Sau bữa ăn, cả bà H., bà M. và con gái 16 tuổi có chung biểu hiện chóng mặt, mờ mắt, cứng lưỡi, khó nuốt; lần lượt được chuyển đến Bệnh viện Nhân dân 115, Bệnh viện Nhi đồng 2, Bệnh viện Chợ Rẫy cấp cứu. Trong đó bà M. không qua khỏi.

Ngay sau khi xảy ra vụ việc, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Bình Dương yêu cầu miếu Chiêu Liêu thông tin đến toàn phật tử có biểu hiện bất thường về sức khỏe đến ngay cơ sở y tế để khám, theo dõi điều trị. Các bệnh nhân trực tiếp chuẩn bị món ăn hiện người tử vong, người nguy kịch nên cơ quan chức năng chưa xác định chính xác các nguyên liệu đã mua và nơi mua.

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm phối hợp với các cơ quan chuyên môn vào cuộc điều tra, lấy mẫu chả chay (bao gói kín), patê chay trên thị trường và tại các cơ sở sản xuất trên địa bàn gửi xét nghiệm truy tìm độc tố của Clostridium Botulinum.

Như vậy, tính đến ngày 26-3 đã có đến 6 bệnh nhân ngộ độc nhập viện nghi do ăn patê chay ở Bình Dương. Trong số này, 3 người có dấu hiệu phục hồi sau khi được sử dụng huyết thanh giải độc tố Clostridium Botulinum; 2 người đang được bệnh viện thay huyết tương để giảm phần nào độc tố, 1 người đã tử vong. 

Sở Y tế khẳng định "đủ bằng chứng xác định ngộ độc do độc tố Botulinum"

Với các biểu hiện lâm sàng của bệnh nhân sau truyền huyết thanh kháng độc tố của vi khuẩn Clostridium Botulinum như cải thiện sức cơ ở các đầu ngón tay, chân và có phản xạ ánh sáng tốt, nói hiểu..., Sở Y tế TP.HCM chính thức khẳng định có đủ bằng chứng cho thấy 3/6 bệnh nhân ngộ độc do thức ăn có chứa các độc tố của vi khuẩn Clostridium Botulinum.

Bộ Y tế tìm kiếm người ăn patê chay gây độc ở Bình Dương Bộ Y tế tìm kiếm người ăn patê chay gây độc ở Bình Dương

TTO - Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế vừa có thông báo tìm kiếm người đã ăn bữa trưa 20-3 tại khu vực miếu Chiêu Liêu, khu dân cư Chánh Nghĩa, TP Thủ Dầu Một, Bình Dương sau khi có 6 người bị ngộ độc sau bữa ăn này, trong đó 1 người đã tử vong.

HOÀNG LỘC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận