09/06/2020 10:06 GMT+7

Thành phố New York bắt đầu mở cửa lại sau 'ác mộng' corona

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Thành phố New York, tâm điểm bùng phát dịch bệnh do virus corona gây ra tại Mỹ, bắt đầu khởi động kinh tế lại một phần hôm 8-6 sau gần 3 tháng phong tỏa.

Thành phố New York bắt đầu mở cửa lại sau ác mộng corona - Ảnh 1.

Hành khách tại ga tàu điện ngầm Grand Central ở thành phố New York, Mỹ trong sáng 8-6-2020 - Ảnh: AFP

Khoảng 400.000 người New York được phép đi làm trở lại từ hôm 8-6 trong khi các cửa hàng bán lẻ bắt đầu mở cửa đón số lượng khách hàng hạn chế và triển khai dịch vụ curbside pickup (đặt hàng trực tuyến và lái xe đến lấy hàng đi mà không cần vào cửa hàng).

Các ngành xây dựng và sản xuất trong thành phố cũng bắt đầu nối lại hoạt động, theo Hãng tin AFP. Tại quận Queen, các chuyến tàu điện ngầm vào giờ cao điểm đã đông đúc hơn so với những tuần trước đây, nhưng vẫn không bằng số lượng hành khách trước COVID-19.

"Thật tốt khi trở lại. Mọi người muốn ra khỏi nhà. Chúng tôi chỉ đang bắt đầu tại nơi mà chúng tôi đã dừng mọi thứ lại hồi tháng 3" - ông Michael Ostergen, quản lý cửa hàng sách Shakespeare and Co ở quận Manhattan, chia sẻ.

Các quán bar tại New York sẽ hoạt động trở lại vào giai đoạn 3. Các rạp chiếu phim và bảo tàng sẽ phải chờ đến giai đoạn 4, có khả năng diễn ra vào cuối tháng 7.

COVID-19 đã khiến hơn 21.000 người chết tại New York kể từ khi dịch bệnh bùng phát ở đây hồi cuối tháng 3. Thị trưởng Bill de Blasio đã ca ngợi động thái dỡ bỏ những biện pháp giới hạn tại New York nhưng cảnh báo cư dân thành phố nên tuân thủ giãn cách xã hội và thường xuyên rửa tay.

Tuy nhiên, nỗ lực để mở cửa trở lại của New York đang bị cản trở vì nhiều cửa hàng lớn trong thành phố vẫn đóng cửa do nạn hôi của xuất hiện trong các cuộc biểu tình phản đối cái chết của công dân da màu George Floyd hồi tuần rồi.

Việc khởi động lại nền kinh tế của New York diễn ra một ngày sau khi thị trưởng Blasio dỡ bỏ lệnh giới nghiêm kéo dài một tuần, được áp dụng sau khi xảy ra tình trạng hôi của và đập phá. Thống đốc bang New York Andrew Cuomo đã kêu gọi hàng ngàn người tham gia biểu tình nên làm xét nghiệm COVID-19 vì lo sợ họ có thể làm gia tăng các ca nhiễm.

Thành phố New York bắt đầu mở cửa lại sau ác mộng corona - Ảnh 2.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus phát biểu trong một cuộc họp trực tuyến - Ảnh: GETTY IMAGES

Trong khi đó Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 8-6 cảnh báo số ca nhiễm virus corona mới vẫn tăng kỷ lục trên toàn cầu.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết thế giới có 136.000 ca COVID-19 mới trong vòng 24 giờ qua, "nhiều nhất trong một ngày cho đến nay". Khoảng 75% số ca nhiễm mới tập trung chủ yếu ở 10 quốc gia, hầu hết là tại châu Mỹ và Nam Á, theo Hãng tin Reuters.

"Mặc dù tình hình ở châu Âu đang được cải thiện nhưng toàn cầu lại đang xấu đi" - ông Tedros nói.

Ông Mike Ryan, giám đốc chương trình y tế khẩn cấp của WHO, cho biết số ca lây nhiễm tại các quốc gia Trung Mỹ, bao gồm Guatemala, vẫn đang tiếp tục tăng và có diễn biến "phức tạp". Ông Ryan cho rằng đây là thời điểm rất đáng quan tâm, kêu gọi hỗ trợ quốc tế cho khu vực này.

Thêm 1 bệnh nhân COVID-19, nhập cảnh từ Campuchia qua đường thủy Thêm 1 bệnh nhân COVID-19, nhập cảnh từ Campuchia qua đường thủy

TTO - Chiều 8-6, Bộ Y tế thông báo có thêm 1 bệnh nhân COVID-19 mới. Bệnh nhân là nam, 18 tuổi, từ Campuchia về Việt Nam hôm 25-5 cùng 7 người khác bằng đường thủy.

ANH THƯ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên