Chủ nhật, ngày 25 tháng 10 năm 2020

Brazil nhiều lần thay đổi cách công bố số liệu COVID-19, dân đòi minh bạch

08/06/2020 12:18 GMT+7

TTO - Đứng thứ hai thế giới về số ca nhiễm virus corona chủng mới và sắp chiếm vị trí thứ 2 thế giới về số người chết do dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, Brazil âm thầm xóa những con số thống kê này trên trang web của Bộ Y tế.

Brazil nhiều lần thay đổi cách công bố số liệu COVID-19, dân đòi minh bạch - Ảnh 1.

Khiêng quan tài cho một bệnh nhân tử vong vì COVID-19 tại nghĩa trang Recanto da Paz, bang Para, Brazil, ngày 6-7 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin AFP, Bộ Y tế Brazil đã xóa số liệu thống kê về COVID-19 trong những tháng qua khỏi trang web https://covid.saude.gov.br/ .

Vào ngày 5-6, trang web này bị đóng, và khi được mở lại vào ngày hôm sau với giao diện mới, toàn bộ thống kê về COVID-19 đã đăng trước đó theo từng bang, thành phố, số liệu tổng số ca nhiễm và tử vong đã biến mất. Trên website chỉ có số ca nhiễm, tử vong và hồi phục trong 24 giờ. 

Trong ngày 7-6, một lần nữa Brazil thay đổi cách công bố những con số. Lần này Brazil chỉ đưa ra tổng số ca nhiễm và tử vong mà không công bố số ca nhiễm mới và tử vong trong 24 giờ gần nhất.

Theo số liệu của Bộ Y tế Brazil, cuối ngày 7-6, Brazil có tổng cộng 37.312 ca tử vong vì dịch bệnh COVID-19 và tổng số ca nhiễm virus corona là 685.427 trường hợp. Ngoài ra, Chính phủ Brazil lùi thời điểm cập nhật số liệu COVID-19 hằng ngày, từ 17h00 lên 22h00.

Bộ trưởng Y tế nước này cho biết lệnh xóa bỏ số liệu do Tổng thống Jair Bolsonaro trực tiếp yêu cầu.

Tổng thống Jair Bolsonaro viết trên Twitter cho biết: "Dữ liệu tích lũy này không phản ánh đúng thực tế dịch bệnh ở Brazil hiện nay. Giới chức đang tiến hành các biện pháp nhằm cải thiện việc báo cáo số ca nhiễm và xác nhận những trường hợp được chẩn đoán". 

Những động thái lấp lửng về số liệu này đã vấp phải nhiều chỉ trích của công chúng, ngành y tế và lãnh đạo các bang. Họ cáo buộc Tổng thống Brazil đang "kiểm duyệt" số liệu về dịch bệnh.

Paulo Jeronimo de Sousa, người đứng đầu Hiệp hội Báo chí Brazil, nói:  "Minh bạch thông tin là công cụ mạnh mẽ để chống dịch". Paulo cáo buộc chính phủ đang cố "bịt miệng" báo chí bằng cách công bố số liệu vào cuối ngày.

Hội đồng Bộ trưởng Y tế quốc gia của Brazil cho biết cơ quan này sẽ "đấu tranh" với tổng thống để thay đổi điều vừa xảy ra.

Văn bản của hội đồng lên án: "Hành động độc đoán, vô cảm, vô nhân và vô đạo đức này nhằm mục đích làm "vô hình" những cái chết vì COVID-19". 

Paulo Câmara, thống đốc bang Pernambuco ở miền đông bắc, cũng chỉ trích: "Chúng ta không thể đối diện với đại dịch mà không dựa trên khoa học, sự minh bạch và hành động. Thao túng, bỏ qua và thiếu tôn trọng số liệu là những dấu ấn của một chính quyền độc tài. Những điều này đã phá hủy nỗ lực chung của cả quốc gia. Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật, hệ thống hóa và công bố dữ liệu".

Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro đang đối mặt với nhiều lời chỉ trích trong cách đối phó với dịch bệnh. Hiện nay ở vùng tâm dịch mới về COVID-19 của thế giới, Brazil là nước đứng hàng đầu.

Tổng thống Brazil Bolsonaro đang đùa với tử thần COVID-19? Tổng thống Brazil Bolsonaro đang đùa với tử thần COVID-19?

TTO - Cho rằng dịch bệnh COVID-19 tuy làm thiệt hại nhiều sinh mạng nhưng nếu đóng cửa đất nước, người dân sẽ chết trước vì đói, đến nay Brazil đang trả giá đắt cho đường lối chống dịch COVID-19 của Tổng thống Jair Bolsonaro.

HỒNG VÂN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận