Hơn 1.000 người mắc COVID-19 ở Mỹ chết trong 1 ngày, Brazil số ca tử vong thứ 3 thế giới

05/06/2020 19:08 GMT+7

TTO - Các quan chức Mỹ lo ngại cuộc biểu tình ở nước này sẽ khiến tình hình COVID-19 nghiêm trọng hơn. Chỉ trong 24 giờ qua, đã có hơn 1.000 ca tử vong được ghi nhận.

Hơn 1.000 người mắc COVID-19 ở Mỹ chết trong 1 ngày, Brazil số ca tử vong thứ 3 thế giới - Ảnh 1.

Người Mỹ trong cuộc biểu tình ngày 4-6 - Ảnh: REUTERS

Sau thời gian giãn cách xã hội để ngăn dịch bệnh do virus corona chủng mới (COVID-19), hơn một tuần nay người Mỹ đã bắt đầu bước ra khỏi nhà.

Nhưng ý định "mở cửa dần dần" của Mỹ đã không được như tính toán. Đoạn băng ghi lại cảnh người đàn ông da màu tên George Floyd bất động vì cú ghì cổ bằng đầu gối của một cảnh sát da trắng tại Minneapolis (bang Minnesota) đã khiến người biểu tình kéo ra đường.

Cuộc biểu tình này, bạo loạn có, ôn hòa có, đã lan ra khắp nhiều thành phố tại Mỹ, dẫn tới việc siết chặt giãn cách xã hội bị sụp đổ hoàn toàn.

Theo Ðài CNN ngày 5-6, trong tuần này Mỹ đã có thêm 4.430 ca mắc COVID-19 mới, 1.036 ca tử vong đã được ghi nhận trong 24 giờ qua.

Theo thống kê của Đại học Johns Hopkins, tính tới sáng 5-6 theo giờ Việt Nam, toàn nước Mỹ có 108.000 người chết vì COVID-19, trong khi số ca nhiễm ít nhất là 1,8 triệu.

Các quan chức hiện nay lo ngại số liệu ca mắc và tử vong vì COVID-19 sẽ tăng lên vì các đợt biểu tình. Họ kêu gọi những người biểu tình phải đi kiểm tra virus corona.

Theo chuyên gia về lĩnh vực y tế của CNN, sẽ mất 3 hoặc 4 tuần nữa mọi người mới nhìn thấy tác động của những đợt biểu tình này đối với tỉ lệ nhiễm virus của người dân.

Trong một tuyên bố ngày 5-6, Tổ chức Y tế thế giới - WHO cảnh báo một số quốc gia đang chứng kiến sự gia tăng trong số ca mắc COVID-19, giữa bối cảnh việc phong tỏa thành phố và các biện pháp ngăn ngừa lây lan đã được nới lỏng.

WHO cho rằng khi các biện pháp trên nới lỏng, tâm lý của người dân sẽ là "giờ thì hết (COVID-19) rồi", trong khi thực ra "nó chưa kết thúc".

Cảnh báo của WHO được đưa ra khi Brazil đã vượt qua Ý, trở thành quốc gia có số người tử vong vì COVID-19 cao thứ ba thế giới.

Hôm 4-6, quốc gia Nam Mỹ này ghi nhận 1.473 người chết, số ca tử vong kỉ lục trong một ngày. Hiện nay đã có hơn 34.000 người Brazil chết do COVID-19. Tình hình này không mấy sáng sủa trong bối cảnh Nam Mỹ cố gắng mở cửa nền kinh tế trở lại.

Tại Đông Nam Á, số ca nhiễm và tử vong vẫn tiếp tục được ghi nhận dù có chiều hướng giảm.

Malaysia ngày 5-6 thông báo có 19 ca nhiễm mới và có ca tử vong đầu tiên sau 2 tuần. Hiện nay Malaysia có tổng cộng 8.266 trường hợp xác nhận từng nhiễm virus corona chủng mới và 116 người chết.

Philippines cùng ngày có thêm 3 người chết, cũng như 244 ca mới - con số thấp nhất tính trong một ngày của nước này trong giai đoạn 2 tuần qua.

Pháp tuyên bố kiểm soát được dịch COVID-19, sẽ không tái phong tỏa Pháp tuyên bố kiểm soát được dịch COVID-19, sẽ không tái phong tỏa

TTO - Trưởng hội đồng cố vấn khoa học của chính phủ Pháp Jean-Francois Delfraissy tuyên bố nước này đã kiểm soát được dịch COVID-19.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận