Thứ 4, ngày 4 tháng 8 năm 2021

Robot lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 hoàn toàn tự động

05/06/2020 09:13 GMT+7

TTO - Robot này có thể sử dụng các camera để 'tìm đường' vào họng của người cần lấy mẫu thử và lấy dịch họng của họ một cách nhẹ nhàng.

Robot lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 hoàn toàn tự động - Ảnh 1.

Robot lấy mẫu xét nghiệm tự động hoàn toàn - Ảnh: MEDGADGET

Các nhà khoa học Đan Mạch đã phát triển thành công một robot được lập trình để có thể hoàn toàn chủ động tiến hành công việc lấy mẫu thử virus SARS-CoV-2, theo đó các nhân viên y tế có thể tránh được nguy cơ lây nhiễm virus gây bệnh từ bệnh nhân.

Theo nghiên cứu mới của các nhà khoa học thuộc trường Đại học Nam Đan Mạch (SDU) và Lifeline Robotics, sau khi bệnh nhân xuất trình thẻ căn cước công dân, robot sẽ chuẩn bị một bộ dụng cụ xét nghiệm và tiến hành toàn bộ quá trình lấy mẫu từ đầu tới cuối.

Trong một video giới thiệu về phát minh này, Giáo sư Thiusius Rajeeth Savarimuthu thuộc trường SDU đã vào vai một người cần được lấy mẫu xét nghiệm. Ông đặt khuôn mặt và cằm của mình lên một chiếc khuôn bằng nhựa, mở rộng miệng và để cho cánh tay của robot đưa que lấy mẫu thử vào họng của ông và lấy dịch họng.

Robot này được phát triển với công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI), có thể sử dụng các camera để "tìm đường" vào họng của người cần lấy mẫu thử và lấy dịch họng của họ một cách nhẹ nhàng. Giáo sư khẳng định robot "có thể thực hiện nhiều lần công việc này với độ chính xác cao và cho những mẫu thử có chất lượng tốt".

Các nhà khoa học Đan Mạch đang kỳ vọng mẫu robot của họ sớm được đưa vào ứng dụng trong bối cảnh toàn cầu đang cần tự động hóa việc lấy mẫu xét nghiệm tầm soát bệnh COVID-19, theo đó có thể tránh được những rủi ro có thể xảy đến với những y bác sĩ đang vất vả ngày đêm nơi tuyến đầu phòng chống đại dịch.

Chó robot nhắc người Thái rửa tay

robot thai

Chó robot công nghệ cao K9 phân phát nước rửa tay tại một trung tâm thương mại ở Bangkok ngày 4-6-2020 - Ảnh: AFP

Trong nỗ lực chống dịch COVID-19, nhiều trung tâm thương mại ở Thái Lan gần đây trang bị những chú chó robot phát nước rửa tay.

Chú chó công nghệ cao có tên K9 hoạt động nhờ mạng Internet 5G tốc độ cao, gắn sẵn trên lưng các chai nước rửa tay để nhắc khách hàng đi vào trung tâm thương mại thực hiện động tác phòng dịch quan trọng này.

Ngoài K9 còn có robot ROC kiểm tra thân nhiệt và LISA, robot cung cấp các dịch vụ khách hàng. (CHÂU HÀ)

Singapore đưa chó robot ra công viên nhắc người dân giãn cách xã hội Singapore đưa chó robot ra công viên nhắc người dân giãn cách xã hội

TTO - 'Vì sự an toàn của bạn và vì những người xung quanh bạn, vui lòng đứng cách nhau ít nhất 1m. Cảm ơn', chú chó robot tên Spot nhắc nhở người vào công viên.

TTXVN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận