Thứ 4, ngày 25 tháng 5 năm 2022

Bạn trẻ ở TP.HCM làm robot nhắc nhở người không đeo khẩu trang

08/05/2020 10:12 GMT+7

TTO - Trong vòng 48 giờ, một nhóm bạn trẻ ở TP.HCM hoàn thiện các ứng dụng AI trên chú robot mang tên 'Beetle Bot' giúp phát hiện người không đeo khẩu trang, người không thực hiện giãn cách an toàn.

Bạn trẻ ở TP.HCM làm robot nhắc nhở người không đeo khẩu trang - Ảnh 1.

Nhóm bạn trẻ ở TP.HCM hoàn thiện các ứng dụng AI trên chú robot mang tên “Beetle Bot” giúp phát hiện người không đeo khẩu trang, người không thực hiện giãn cách an toàn - Ảnh: Nhân vật cung cấp

Đặc biệt, chú robot còn giúp thu thập thông tin tình trạng sức khỏe từng người dân, bệnh nhân mà không phải đến gõ từng cửa phòng.

Giải quyết khó khăn ở khu cách ly

Nhóm bạn trẻ Trần Duy Quang, Dương Duy Chiến, Nguyễn Bảo Ngọc, Nguyễn Lý Phước Trung, Trần Thị Xuân Kim, Phan Châu Tú, Huynh Nic Pho, Trần Huy, Phạm Văn Doanh (ở TP.HCM) vừa chiến thắng cuộc thi online Hackathon mang tên "Hack Cô Vy" nhằm giải quyết các vấn đề của đại dịch COVID-19 trên toàn cầu do Thành đoàn Hà Nội phối hợp với Chương trình phát triển Liên Hiệp Quốc (UNDP) tại Việt Nam và tổ chức AngelHack triển khai.

"Ở Việt Nam đã có một số robot được áp dụng ở bệnh viện, song chỉ dừng lại ở điều khiển từ xa, có tác dụng phun xịt khử khuẩn mà chưa được tự động hóa. Trong khi đó, một robot có thể ứng dụng nhiều tính năng hơn" - Dương Duy Chiến, đại diện nhóm, chia sẻ về ý tưởng thực hiện.

Trong 48 giờ, nhóm đã phát triển và hoàn thiện thêm các ứng dụng lên chú robot mang tên "Beetle Bot" (tạm dịch: robot bọ cánh cứng - PV) - một sản phẩm đã được Công ty AIOZ phát triển - giúp giám sát, nhắc nhở và cảnh báo người dân có đeo khẩu trang hay thực hiện đảm bảo giãn cách an toàn, có tụ tập đông người hay không.

Để làm được điều này, robot được gắn hệ thống camera và từ hệ thống thông tin thu được nhờ camera sẽ xử lý ngay tại máy tính nhúng gắn trên robot. Ngay lập tức, robot phát ra cảnh báo người dân ngay tại vị trí đó thông qua loa, màn hình, và biểu hiện của robot với các biểu cảm vui, buồn, giận dữ... giúp thân thiện với người dùng.

Trước đó, chú robot này được nhóm bạn trẻ xây dựng với mục tiêu giúp tự động vận chuyển đồ ăn, thức uống đến những kilômet cuối cùng khi đến tay người dùng. Song trước những yêu cầu cấp thiết do đại dịch COVID-19, nhóm bạn trẻ nhận ra việc xây dựng nhanh các khu bệnh viện dã chiến và khu cách ly sẽ khiến bệnh viện gặp khó về tương tác từ xa làm sao để đảm bảo an toàn. Do vậy, cần thiết phải phát triển thêm ứng dụng lên robot để giải quyết những vấn đề khó khăn nêu trên.

Chiến cho biết ngoài khả năng cảnh báo, robot "Beetle Bot" còn giúp hỗ trợ tương tác từ xa với màn hình robot. Tại phòng bệnh hay phòng cách ly, bệnh nhân, người dân có thể điền vào box nhập liệu thông tin về tình trạng sức khỏe mà không phải nhờ đến y bác sĩ gõ cửa từng phòng. Đồng thời, khi bệnh nhân gặp bất thường, ngay lập tức gọi video call trao đổi với y bác sĩ nhờ chú robot này.

"Điểm hay của dự án là bình thường ở bệnh viện dã chiến hay trường học, ký túc xá, siêu thị, cửa hàng bắt buộc phải xây dựng một hệ thống cơ sở hạ tầng đi dây gồm camera, đi dây ngầm, tính toán băng thông. Nhưng tại Việt Nam ở những nơi như vậy thường chưa đáp ứng được nhu cầu đó, chưa gắn quá nhiều camera. 

Do đó, robot sẽ giải quyết linh động vướng mắc đó, đưa vào khu nào là áp dụng ngay khu đó. Chẳng hạn với môi trường bệnh viện, robot có thể đi vòng quanh thu thập thông tin cho đội ngũ y bác sĩ và lưu thông tin trên hệ thống database nhờ thuật toán AI, robotics" - đại diện nhóm cho biết.

Tương lai robot sẽ chẩn đoán bệnh

Hiện tại robot "Beetle Bot" có thể kết hợp và xử lý thông tin từ nhiều loại cảm biến, camera khác nhau. Robot này cũng chạy tự động được trong các môi trường văn phòng, các tòa nhà hay chạy được trong môi trường outdoor đã biết trước, đi trên các làn đường đi bộ, băng qua đường với ưu việt là giảm xóc tối thiểu khi vận chuyển hàng hóa, hoạt động trong điều kiện thời tiết khác nhau và hoạt động luôn cả ngày lẫn đêm.

Suốt 8 tháng mày mò chế tạo robot và 48 giờ hoàn thiện các hệ thống AI trên robot "Beetle Bot", Chiến chia sẻ nhóm gặp rất nhiều khó khăn như phần cứng robot do nhóm tự phát triển, tính toán các động lực học để tìm hiểu những tính năng ưu việt của robot, tính toán chi phí ra sao. "Phải làm đi làm lại rất nhiều mới hoàn thiện được như ngày hôm nay" - Chiến bộc bạch.

Đại diện nhóm bạn trẻ cho biết hiện tại đang tiếp tục cải tiến các tính năng tự động hóa hiện có và bổ sung những tính năng mới như hỗ trợ đội ngũ y bác sĩ trong chẩn đoán bệnh. Ngoài ra, gắn thêm cánh tay máy cho robot để làm các tác vụ phức tạp, gắn thêm hệ thống đèn tiệt trùng vào robot. Thời gian tới sẽ hoàn thiện, tối ưu hóa để đưa robot ra thị trường.

Hành trình "Hack Cô Vy" năm 2020 vừa khép lại với 420 đơn đăng ký từ khắp thế giới, 65 sản phẩm dự thi, 48 giờ code quên mệt mỏi. Chung cuộc, có 8 đội giành giải thưởng. Trong "Track tăng tốc", giải nhất thuộc về dự án "Beetle Bot" nhằm hỗ trợ y bác sĩ và bộ phận an ninh theo dõi, quản lý, giao tiếp từ xa và phát hiện những vi phạm về giãn cách xã hội và đeo khẩu trang.

Trong "Track gieo hạt", giải nhất thuộc về dự án ứng dụng "Quaranhome" là giải pháp hệ thống quản trị khu cách ly nhằm hỗ trợ cư dân khu cách ly cập nhật tin tức nhanh nhất, hỗ trợ ban quản trị kiểm soát khu cách ly thông minh và linh hoạt với mục tiêu là không để ai lại phía sau (kể cả khách du lịch nước ngoài và bất đồng ngôn ngữ).

Bùng nổ robot chống dịch COVID-19 Bùng nổ robot chống dịch COVID-19

TTO - Hạn chế tiếp xúc xã hội là một trong những yêu cầu hàng đầu mùa dịch COVID-19. Chính vì thế, hàng loạt sáng kiến công nghệ và robot mới đã ra đời, thay thế những cái chạm mặt giữa người với người, đặc biệt trong lĩnh vực y tế.

HÀ THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận