04/06/2023 15:24 GMT+7

Than trời cúp điện giữa trưa, thông báo 'lưa thưa' không nhiều hơn có

Người dân nhiều huyện ở Nghệ An đang tìm đủ cách chống lại cái nóng khủng khiếp khi thời tiết nóng bức và liên tục bị cúp điện giữa trưa, nhưng nhiều thời điểm không nhận được thông báo từ điện lực.

Than trời cúp điện giữa trưa, thông báo lưa thưa không nhiều hơn có - Ảnh 1.

Người dân nhiều huyện của tỉnh Nghệ An chật vật dưới nắng nóng do cúp điện ba ngày liên tục vào khung giờ trưa - Ảnh: HƯƠNG THẢO

Câu chuyện cúp điện này xảy ra tại nhiều huyện của tỉnh Nghệ An và chưa biết lúc nào chấm dứt.

Điều đáng nói, việc cúp điện này xảy ra ba ngày liên tục và đều vào khung giờ trưa khi nhiệt độ rất cao.

Theo khảo sát của Tuổi Trẻ Online, việc cúp điện này đang xảy ra tại các huyện vùng núi như Thanh Chương, Tân Kỳ, Anh Sơn... tỉnh Nghệ An.

Theo ông N.V.Đ. (huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An), việc cúp điện bắt đầu từ ngày 2-6 và kéo dài các ngày 3 và 4-6.

Thời gian cúp điện thường từ 10h sáng đến 18h và hoàn toàn không nhận được thông báo cúp điện từ công ty điện lực.

"Đến ngày thứ 3 một số người dân mới nhận được thông báo. Nhưng dù cúp điện với lý do gì thì tôi cho rằng phía điện lực cũng phải thông báo trước để người dân chủ động, đặc biệt với các hộ kinh doanh buôn bán trong tình hình thời tiết nóng bức như hiện nay" - ông Đ. bức xúc nói.

Theo nội dung thông báo cúp điện ngày 4-6, Điện lực Thanh Chương (Nghệ An) thông báo "dự kiến ngừng cấp điện" từ 9h30 đến 22h.

Thông báo này không nêu lý do cúp điện mà chỉ cảnh báo "trong thời gian nắng nóng kéo dài quý khách hàng có thể mất điện đột xuất hôm nay và các ngày tiếp theo". Và kèm theo yêu cầu khách hàng chủ động trong sản xuất sinh hoạt.

Than trời cúp điện giữa trưa, thông báo lưa thưa không nhiều hơn có - Ảnh 3.

Nội dung thông báo cắt điện tại huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An - Ảnh: Chụp màn hình

Bà K., một hộ kinh doanh đồ tạp hóa ở huyện Thanh Chương, cho biết việc bị cúp điện liên tục không thông báo đã đẩy việc kinh doanh vào bế tắc.

"Mỗi ngày thời gian cúp điện kéo dài từ 8 - 10 tiếng khiến hệ thống tủ lạnh tê liệt, việc bảo quản đồ ăn tươi vì thế rất khó khăn, một phần bị ôi thiu và phải hủy bỏ" - bà K. nói.

Để đối phó với cái nóng khi không có điện, mấy ngày qua gia đình ông C. phải mua bể bơi cho các cháu "giải nhiệt".

Ông và nhiều hộ dân không thể ngờ có ngày lại phải quay trở lại dùng lá cọ (tro) cắt thành quạt để quạt mát cho các cháu mỗi buổi trưa hè (quạt trước đây dùng khi chưa có điện).

"Nhà đông cháu về quê nghỉ hè, ai ngờ lại bị cúp điện. Có cháu chịu không nổi khóc thét nhưng chẳng biết phải làm sao" - ông C. nói.

Đồng cảnh ngộ, bà T., ngụ xã Nghĩa Hoàn (huyện Tân Kỳ), cũng cho biết ba ngày nay, từ 9h-22h đều bị cúp điện nhưng không có thông báo. Bà và nhiều hộ dân không thể ở trong nhà, bèn rủ nhau ra gốc xoài hoặc vườn cây "trú ngụ".

Việc cúp điện không thông báo giữa mùa nắng nóng này khiến nhiều người dân bức xúc. Nhiều người dân lên mạng xã hội "than" trước việc công ty điện lực cúp điện mà không thông báo, thông báo chậm hoặc thông báo nhưng không nêu lý do cúp điện.

Chỉ được cúp điện khi nào?

Điều 14 nghị định 137/2013/NĐ-CP quy định bên bán điện chỉ được cúp điện trong các tình huống:

- Ngừng hoặc giảm mức cung cấp điện không khẩn cấp: Bên bán điện phải thông báo cho bên mua điện biết trước thời điểm ngừng hoặc giảm mức cung cấp điện ít nhất 5 ngày bằng cách thông báo trong 3 ngày liên tiếp trên phương tiện thông tin đại chúng hoặc hình thức khác.

- Ngừng hoặc giảm mức cung cấp điện khẩn cấp:

+ Do sự cố, sự kiện bất khả kháng mà bên bán điện không kiểm soát được có nguy cơ làm mất an toàn cho người, trang thiết bị hoặc do thiếu nguồn điện đe dọa đến an toàn của hệ thống điện.

+ Đơn vị phát điện, truyền tải điện, phân phối điện được ngừng hoặc giảm mức cung cấp điện đối với bên mua điện để xử lý và trong thời hạn 24 giờ phải thông báo cho bên mua điện biết nguyên nhân, dự kiến thời gian cấp điện trở lại.

- Bên mua điện có một trong các hành vi vi phạm như phá hoại các trang thiết bị điện, thiết bị đo đếm điện, công trình điện lực; trộm cắp điện, an toàn hành lang lưới điện...

- Theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong trường hợp tổ chức, cá nhân vi phạm quy định về điện lực, xây dựng, bảo vệ môi trường.

Như vậy, trong trường cúp điện không khẩn cấp, bên bán điện (công ty điện lực) phải thông báo cúp điện trước ít nhất 5 ngày cho người dân.

Nhiều nơi cắt điện đột xuất, công nhân nghỉ Nhiều nơi cắt điện đột xuất, công nhân nghỉ 'cuối tuần sớm'

Do sự cố cắt điện đột xuất, nhiều công nhân ở các tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang phải nghỉ làm.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên