18/05/2023 16:03 GMT+7

Xuất hiện cắt điện luân phiên, Bộ Công Thương nói đã nhiều văn bản chỉ đạo

Bộ Công Thương khẳng định đã có nhiều giải pháp để đảm bảo cung ứng điện, như việc có nhiều văn bản chỉ đạo, đảm bảo cung ứng nguyên liệu than, khí cho phát điện... trước tình trạng phải cắt điện luân phiên.

Xuất hiện cắt điện luân phiên, Bộ Công Thương nói đã có chỉ đạo - Ảnh 1.

Ông Đỗ Thắng Hải chủ trì họp báo - Ảnh: N.AN

Chiều 18-5, Bộ Công Thương tổ chức họp báo thường kỳ với sự chủ trì của Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải. Nhiều vấn đề nóng liên quan đến ngành điện, đảm bảo cung ứng điện và giải quyết vướng mắc cho các dự án điện gió, điện mặt trời chuyển tiếp đã được đặt ra. 

Thống nhất giá tạm thời với 8 nhà máy điện gió

Về tình hình thiếu điện và thực tế cắt điện luân phiên đang xuất hiện ở một vài địa bàn, ông Trần Việt Hòa, cục trưởng Cục Điều tiết điện lực, cho hay trong thời kỳ nắng nóng và mùa khô hằng năm, luôn phải đối mặt khó khăn về đảm bảo cung ứng điện. 

Lý do là hệ thống có nhiều nguồn thủy điện, năng lượng tái tạo phụ thuộc vào thời tiết. Thực tế nhiều hồ thủy điện thiếu nước, về mực nước chết và gây khó khăn cho vận hành, cung ứng điện.

Trước tình trạng trên, ông Hòa khẳng định Bộ Công Thương có nhiều giải pháp để ứng phó. Cụ thể, bộ đã có nhiều văn bản chỉ đạo cung ứng nhiên liệu than, khí để phát điện. Ngay trong tháng 5, bộ đã tổ chức họp với các tập đoàn để có chỉ đạo cụ thể, với quan điểm nỗ lực cung ứng đủ điện cho phát triển kinh tế - xã hội.

Theo đó, bộ yêu cầu các đơn vị thực hiện nghiêm các kế hoạch về cung cấp điện, cung cấp than cho phát điện, đàm phán nguồn điện gió, mặt trời chuyển tiếp để huy động nguồn điện, khắc phục các sự cố tại các nhà máy, thực hiện tiết kiệm điện… để giảm căng thẳng cung ứng điện.

Về huy động nguồn điện của các nguồn năng lượng tái tạo, ông Hòa cho biết đến nay Bộ Công Thương đã thống nhất giá tạm thời của 8 nhà máy điện gió, điện mặt trời đã được Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và các chủ đầu tư thống nhất. 

Trên cơ sở đó, khi các chủ đầu tư đáp ứng đầy đủ quy định thì sẽ huy động lên lưới. “Giá tạm thời chỉ là một yếu tố để đáp ứng tiêu chí về huy động nguồn điện lên lưới” - ông Hòa nói.

Về việc điều chỉnh tăng giá bán lẻ điện bình quân với mức tăng 3%, đây là mức tăng thấp nhất trong quyết định 24 của Thủ tướng về điều chỉnh giá bán lẻ điện bình quân. 

Căn cứ điều chỉnh mức giá này, theo ông Hòa, là các đơn vị đã tính toán nhiều yếu tố tác động để không ảnh hưởng thấp nhất đến kinh tế vĩ mô và đời sống kinh tế - xã hội.

“Về lộ trình điều chỉnh giá bán lẻ điện bình quân, chúng tôi sẽ tuân thủ theo đúng quy định của quyết định 24 để điều chỉnh mức giá cho phù hợp” - ông Hòa nói.

Xuất hiện cắt điện luân phiên, Bộ Công Thương nói đã có chỉ đạo - Ảnh 3.

Công nhân điện lực TP.HCM - Ảnh: EVN

Đẩy nhanh việc thực hiện Quy hoạch điện 8

Thông tin về việc đẩy nhanh thực hiện Quy hoạch điện 8, Cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo Hoàng Tiến Dũng cũng cho biết việc Chính phủ ban hành quy hoạch là cơ sở pháp lý quan trọng để thực hiện nguồn và lưới điện trong thời gian tới. 

Với các dự án cụ thể, theo quy định của Luật Quy hoạch thì danh mục dự án quan trọng và ưu tiên của ngành điện sẽ được quy định trong Quy hoạch. Do đó, với quy hoạch vừa được phê duyệt, bao gồm nhiệt điện than, nhiệt điện khí, nhà máy thủy điện vừa và lớn, các dự án lưới điện từ 220kV trở lên… đã có cơ sở pháp lý để thực hiện.

Với nguồn năng lượng tái tạo, do quy mô nhỏ nên không được quy định trong Quy hoạch điện 8, mà được xây dựng trong kế hoạch thực hiện quy hoạch ở các bước tiếp theo. 

Do đó, ông Dũng khẳng định sẽ hoàn thiện cơ chế chính sách về nguồn năng lượng tái tạo, Luật Điện lực sửa đổi, Luật Năng lượng tái tạo, cơ chế mua bán điện trực tiếp… nhằm hoàn thiện đầy đủ cơ sở chính sách triển khai thực hiện quy hoạch.

Nguy cơ thiếu điện, giải quyết ra sao?Nguy cơ thiếu điện, giải quyết ra sao?

Nắng nóng kỷ lục khiến lượng điện tiêu thụ tăng rất cao, sản lượng tiêu thụ ngày cao nhất của tháng 5 đã lên tới 895 triệu kWh. Điều này đặt ra nhiều thách thức trong đảm bảo cung cấp điện thời gian tới.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên