19/01/2021 12:21 GMT+7

Thăm và tặng quà nhân chứng Hoàng Sa trong ngày 19-1

TẤN LỰC
TẤN LỰC

TTO - Ngày 19-1, đoàn lãnh đạo UBND huyện đảo Hoàng Sa (TP Đà Nẵng) và cán bộ Nhà trưng bày Hoàng Sa đã đến thăm và tặng quà cho gia đình các nhân chứng Hoàng Sa.

Thăm và tặng quà nhân chứng Hoàng Sa trong ngày 19-1 - Ảnh 1.

Ông Võ Ngọc Đồng, chủ tịch UBND huyện Hoàng Sa, thắp nén nhang trên bàn thờ nhân chứng Phạm Khôi - Ảnh: TẤN LỰC

Hôm nay, ngày 19-1-2021, tròn 47 năm ngày Trung Quốc đưa quân cưỡng chiếm phi pháp quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam.

Đến thắp nén hương trên ban thờ nhân chứng Phạm Khôi tại phường Thạch Thang, TP Đà Nẵng, ông Võ Ngọc Đồng - chủ tịch UBND huyện Hoàng Sa - xúc động nhắc nhớ sự kiện Hoàng Sa bị Trung Quốc dùng vũ lực cưỡng chiếm trắng trợn cách đây 47 năm.

Ông Đồng nói mỗi năm vào ngày này, người dân Việt Nam không ai quên được mảnh đất Hoàng Sa máu thịt của Tổ quốc. Nhớ về Hoàng Sa là nhớ về mảnh đất thiêng liêng trong trái tim mỗi người dân Việt.

Thăm và tặng quà nhân chứng Hoàng Sa trong ngày 19-1 - Ảnh 2.

Ông Lê Phú Nguyện, chánh văn phòng UBND huyện Hoàng Sa, trao quà cho nhân chứng Phạm Sô - công nhân xây dựng trên đảo Hoàng Sa - Ảnh: TẤN LỰC

Từng có thời gian tham gia bảo vệ chủ quyền biển đảo tại Hoàng Sa, ông Phạm Khôi có nhiệm vụ kiểm soát tàu thuyền đánh cá ra vào đảo từ tháng 12-1969 đến tháng 4-1970. Trước khi qua đời, ông đã mang tặng Nhà trưng bày Hoàng Sa kỷ vật rất quý của mình là những vỏ ốc biển được ông mang về từ Hoàng Sa.

Bà Phạm Thị Hoa (51 tuổi), con ông Phạm Khôi, thay mặt gia đình cảm ơn phần quà và tình cảm của UBND huyện Hoàng Sa. Những năm qua, bà Hoa cho biết có nhiều đoàn thể quan tâm, tới thăm là niềm vui và nguồn động viên lớn của gia đình.

Bà Hoa bày tỏ mong muốn một ngày sớm nhất Hoàng Sa sẽ trở về đất mẹ Việt Nam.

Thăm và tặng quà nhân chứng Hoàng Sa trong ngày 19-1 - Ảnh 3.

Nhân chứng Lê Đình Rê chia sẻ những hình ảnh về các con tàu hải quân tham gia bảo vệ Hoàng Sa năm 1974 - Ảnh: TẤN LỰC

Tại nhà nhân chứng Lê Đình Rê (76 tuổi, trú phường Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu) cũng lưu giữ rất nhiều hình ảnh những con tàu trở về từ Hoàng Sa.

Ông Rê là quân nhân tàu Quân vận QV-9708 thuộc Giang đoàn 101, căn cứ chiến thuật Đà Nẵng. Là người tham gia lai dắt những chiến hạm bị hư hại nặng nề trở về từ Hoàng Sa trong trận hải chiến ngày 19-1-1974.

"Nhìn những đồng đội tơi tả trở về trên ba chiến hạm rách nát vì đạn pháo quân địch, chúng tôi đau như cắt. HQ-4 Trần Khánh Dư, HQ-5 Trần Bình Trọng và HQ-16 Lý Thường Kiệt về vịnh Đà Nẵng trong tình trạng xiêu vẹo, nghiêng ngả vì trên mình lỗ chỗ vết đạn, nhiều bạn bè thương vong, chúng tôi hết sức đau lòng!" - ông Rê nói.

Thăm và tặng quà nhân chứng Hoàng Sa trong ngày 19-1 - Ảnh 4.

Ông Rê giới thiệu ảnh con tàu HQ-16 Lý Thường Kiệt tham gia bảo vệ chủ quyền Hoàng Sa năm 1974 - Ảnh: TẤN LỰC

Được biết, trong hai ngày 19 và 20-1, đoàn sẽ đến thăm gia đình 23 nhân chứng Hoàng Sa tại Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam, mỗi suất quà gồm bánh kẹo mứt và một phần tiền mặt.

Hoàng Sa mãi mãi là máu thịt của nước Việt: Gìn giữ kỷ vật thiêng liêng của Hoàng Sa Hoàng Sa mãi mãi là máu thịt của nước Việt: Gìn giữ kỷ vật thiêng liêng của Hoàng Sa

TTO - Ngày này cách đây 47 năm (19-1-1974), Trung Quốc dùng vũ lực chiếm đóng trái phép quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Nhưng trong trái tim người Việt, quần đảo này vẫn mãi mãi là một phần máu thịt thiêng liêng của Tổ quốc.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên