08/12/2022 20:29 GMT+7

Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman tiếp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

MINH KHÔI
MINH KHÔI

TTO - Thái tử Mohammed bin Salman đã tiếp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại thủ đô Riyadh của Saudi Arabia với các nghi thức trang trọng nhất, có phần khác với buổi tiếp Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman tiếp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình - Ảnh 1.

Thái tử Mohammed bin Salman (phải) tiếp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại thủ đô Riyadh của Saudi Arabia, ngày 8-12 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin AFP, các thành viên Lực lượng Vệ binh Hoàng gia Saudi Arabia đã cưỡi ngựa, mang cờ Trung Quốc với quốc kỳ hộ tống xe của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tiến vào cung điện hoàng gia ở Riyadh, nơi Thái tử Mohammed bin Salman chào đón ông Tập bằng một nụ cười ấm áp.

"Chúc ngài và phái đoàn của ngài có một kỳ nghỉ thú vị tại Saudi Arabia", Hãng thông tấn nhà nước Saudi Press Agency (SPA) dẫn lời Thái tử Mohammed bin Salman.

Theo AFP, lễ đón ông Tập có phần trái ngược với lễ đón khiêm tốn dành cho Tổng thống Mỹ Joe Biden vào tháng 7. Khi đó, ông Biden và Thái tử bin Salman chỉ "cụng tay" thay vì bắt tay.

Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman tiếp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình - Ảnh 2.

Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman đón Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khi ông Tập xuống xe - Ảnh: REUTERS

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết máy bay của ông Tập được máy bay phản lực của lực lượng không quân Saudi Arabia hộ tống khi đi vào không phận. Saudi Arabia cũng bắn 21 phát súng chào mừng ông Tập khi các thành viên cấp cao của hoàng gia đón ông Tập tại sân bay ngày 7-12.

Trong một bài viết do truyền thông Saudi Arabia đăng tải, ông Tập cho biết ông đang thực hiện một "chuyến đi tiên phong" để "mở ra một kỷ nguyên mới trong quan hệ của Trung Quốc với thế giới Ả Rập, các quốc gia Ả Rập vùng Vịnh và Saudi Arabia".

Trung Quốc và các nước Ả Rập sẽ "tiếp tục giương cao ngọn cờ không can thiệp vào công việc nội bộ, vững chắc ủng hộ lẫn nhau trong việc bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ", ông Tập cho biết.

Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman tiếp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình - Ảnh 3.

Hai nước được cho là sẽ ký kết các thỏa thuận trị giá 30 tỉ USD trên nhiều lĩnh vực - Ảnh: REUTERS

Saudi Arabia và các quốc gia vùng Vịnh khác như Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) đã nói rằng họ sẽ không chọn phe giữa các cường quốc toàn cầu và đang đa dạng hóa các đối tác để phục vụ lợi ích kinh tế và an ninh quốc gia.

Trung Quốc, nước tiêu thụ năng lượng lớn nhất thế giới, là đối tác thương mại lớn của các quốc gia vùng Vịnh và quan hệ song phương của Trung Quốc với Saudi Arabia đã mở rộng khi nước này thúc đẩy đa dạng hóa kinh tế.

Ngày 7-12, bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia cho biết Riyadh sẽ vẫn là đối tác năng lượng "đáng tin cậy" của Bắc Kinh và hai bên sẽ thúc đẩy hợp tác trong chuỗi cung ứng năng lượng bằng cách thành lập một trung tâm khu vực tại Saudi Arabia cho các nhà máy Trung Quốc.

Hãng thông tấn nhà nước SPA đưa tin các công ty Trung Quốc và Saudi Arabia cũng đã ký 34 thỏa thuận đầu tư vào năng lượng xanh, công nghệ thông tin, dịch vụ đám mây, vận tải, xây dựng và các lĩnh vực khác. SPA không đưa ra con số, nhưng trước đó đã nói rằng hai nước sẽ ký kết các thỏa thuận ban đầu trị giá 30 tỉ USD.

Saudi Arabia và các nước vùng Vịnh đã tăng cường quan hệ với Nga và Trung Quốc trong các năm qua. Bắc Kinh đã là đối tác thương mại lớn nhất của Riyadh, và Saudi Arabia là thành viên của sáng kiến "Vành đai Con đường" của Trung Quốc. Các công ty Trung Quốc đang hoạt động mạnh mẽ tại Saudi Arabia, xây dựng các siêu dự án, thiết lập cơ sở hạ tầng 5G, phát triển drone quân sự...

Trong khi đó, sự tiếp đón trọng thị mà Riyadh dành cho ông Tập cho thấy mối quan hệ Saudi Arabia với Mỹ đang sa sút ra sao. Saudi Arabia là đồng minh thân cận của Mỹ trong hơn nửa thế kỷ, Washington vẫn là nước bảo đảm an ninh chính và bán phần lớn vũ khí cho vương quốc dầu mỏ.

Ông Biden nổi giận khi bị vặn hỏi về vụ Ông Biden nổi giận khi bị vặn hỏi về vụ 'cụng tay' với thái tử Saudi Arabia

TTO - Tổng thống Joe Biden kể ông đã thể hiện thái độ không hài lòng và nhắc lại vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi khi gặp thái tử Saudi Arabia tại Riyadh. Tuy nhiên những gì ông nhận lại từ báo chí nước nhà là sự ngờ vực.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận