26/11/2022 12:45 GMT+7

Chủ tịch Tập Cận Bình: Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với Triều Tiên vì hòa bình thế giới

NHẬT ĐĂNG
NHẬT ĐĂNG

TTO - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gửi thông điệp đến nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un rằng Bắc Kinh sẵn sàng hợp tác cùng Bình Nhưỡng vì hòa bình thế giới.

Chủ tịch Tập Cận Bình: Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với Triều Tiên vì hòa bình thế giới - Ảnh 1.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bình Nhưỡng năm 2019 - Ảnh: AFP

Thông tin này do Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên - KCNA đăng tải ngày 26-11. Nội dung này được hiểu là thông điệp của ông Tập nhằm đáp lại lời chúc mừng của ông Kim sau khi Trung Quốc kết thúc Đại hội 20, và ông Tập được bầu làm tổng bí thư nhiệm kỳ thứ ba.

Lãnh đạo Trung Quốc dùng những cụm từ quen thuộc trong ngành ngoại giao, nói sẵn sàng nỗ lực cùng Triều Tiên vì "hòa bình, ổn định, phát triển và thịnh vượng trong khu vực và thế giới".

Cũng trong thông điệp nêu trên, ông Tập khẳng định bản thân sẵn lòng phối hợp với Bình Nhưỡng trong bối cảnh "có nhiều thay đổi về thế giới, thời đại, và lịch sử đang diễn tiến theo những cách chưa từng có trước đây".

Trung Quốc được xem là quốc gia thân cận nhất của Triều Tiên, và cũng thường được phương Tây kỳ vọng sẽ dùng sức ảnh hưởng tác động lên tình hình hạt nhân tại bán đảo Triều Tiên.

Mặc dù vậy, thông tin tích cực về quan hệ song phương được KCNA đưa ra chỉ vài ngày sau khi Triều Tiên phóng một tên lửa đạn đạo mà phương Tây mô tả là đợt thử nghiệm mạnh mẽ nhất của Bình Nhưỡng. Triều Tiên cũng tuyên bố sẽ dùng vũ khí hạt nhân đáp trả mối đe dọa hạt nhân của Mỹ.

Trước đợt thử nghiệm tên lửa của Triều Tiên vài ngày, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng có cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Joe Biden bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 ở Indonesia. Tình hình Triều Tiên nằm trong số những vấn đề được ông Biden thảo luận với ông Tập.

Nhà lãnh đạo Kim Jong Un lần đầu đưa con gái mình xuất hiện trong buổi phóng tên lửa ngày 18-11 Nhà lãnh đạo Kim Jong Un lần đầu đưa con gái mình xuất hiện trong buổi phóng tên lửa ngày 18-11

TTO - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un lần đầu tiên ra mắt con gái mình với thế giới vào ngày 19-11 trong những bức ảnh ấn tượng, cho thấy họ cùng giám sát vụ phóng tên lửa đạn đạo lớn nhất của quốc gia này vào một ngày trước đó.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận