19/11/2022 08:01 GMT+7

Nhà lãnh đạo Kim Jong Un lần đầu đưa con gái mình xuất hiện trong buổi phóng tên lửa ngày 18-11

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un lần đầu tiên ra mắt con gái mình với thế giới vào ngày 19-11 trong những bức ảnh ấn tượng, cho thấy họ cùng giám sát vụ phóng tên lửa đạn đạo lớn nhất của quốc gia này vào một ngày trước đó.

Nhà lãnh đạo Kim Jong Un lần đầu đưa con gái mình xuất hiện trong buổi phóng tên lửa ngày 18-11 - Ảnh 1.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un (phải) dắt tay con gái đi thị sát đợt phóng thử tên lửa đạn đạo (ICBM) ngày 18-11 - Ảnh: KCNA

Ngày 19-11, Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên - KCNA đưa tin Triều Tiên đã phóng thử một tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Hwasong-17 vào ngày 18-11.

Tuy nhiên, điều ngạc nhiên lớn nhất là sự hiện diện của con gái ông Kim, người chưa bao giờ được công khai xác nhận sự tồn tại trước đây.

KCNA không nêu tên con gái của nhà lãnh đạo Triều Tiên. Xuất hiện trong những tấm hình, cô bé mặc áo khoác phao màu trắng và nắm tay cha khi họ chứng kiến quả tên lửa khổng lồ bay lên.

Nhà lãnh đạo Kim Jong Un lần đầu đưa con gái mình xuất hiện trong buổi phóng tên lửa ngày 18-11 - Ảnh 2.

Vợ và con gái nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un xuất hiện cùng ông trong vụ thử tên lửa đạn đạo ngày 18-11 - Ảnh: KCNA

Ông Michael Madden, một chuyên gia về lãnh đạo Triều Tiên tại Trung tâm Stimson có trụ sở tại Mỹ, cho biết: "Đây là lần đầu tiên chúng tôi nhìn thấy con gái của ông Kim Jong Un tại một sự kiện công cộng. Việc ông ấy đưa con gái ra ngoài công chúng theo cách như vậy là rất có ý nghĩa và thể hiện một mức độ thoải mái nhất định từ phía ông Kim Jong Un".

Theo Hãng tin Reuters, các chuyên gia cho biết ông Kim được cho là có tới ba người con, hai gái và một trai. Một số nhà quan sát tin rằng một trong những đứa trẻ đó đã từng được nhìn thấy trong đoạn phim về lễ kỷ niệm ngày lễ quốc gia vào tháng 9 vừa qua.

Năm 2013, ngôi sao bóng rổ người Mỹ đã nghỉ hưu Dennis Rodman cho biết ông Kim có một cô con gái "bé bỏng" tên là Ju Ae. Sau chuyến đi tới Triều Tiên năm đó, ông Rodman nói với tờ The Guardian rằng bản thân đã dành thời gian cho ông Kim và gia đình, cũng như từng bế Ju Ae.

Nhà lãnh đạo Kim Jong Un lần đầu đưa con gái mình xuất hiện trong buổi phóng tên lửa ngày 18-11 - Ảnh 3.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un (phải) dắt tay con gái đi thị sát đợt phóng thử tên lửa đạn đạo (ICBM) ngày 18-11 - Ảnh: KCNA

Theo ông Madden, Ju Ae khoảng 12-13 tuổi, điều đó có nghĩa là trong khoảng 4-5 năm nữa, cô bé sẽ chuẩn bị vào đại học hoặc tham gia nghĩa vụ quân sự.

"Điều này cho thấy cô bé sẽ được giáo dục và đào tạo để trở thành lãnh đạo. Đó có thể là chuẩn bị để cô ấy đảm nhận vị trí lãnh đạo trung tâm, hoặc cô ấy có thể trở thành cố vấn và người đóng vai trò hậu trường giống như dì của cô ấy", ông Madden nhận định.

Bình Nhưỡng chưa bao giờ công bố ai sẽ kế nhiệm ông Kim trong trường hợp ông không còn lãnh đạo Triều Tiên nữa. Hiện cũng có rất ít thông tin chi tiết về những đứa con của ông.

Các nhà phân tích đã suy đoán rằng, trong trường hợp xấu nhất, em gái và những người trung thành của ông có thể thành lập một chính quyền nhiếp chính cho đến khi người kế vị đủ lớn để tiếp quản.

Nhà lãnh đạo Kim Jong Un lần đầu đưa con gái mình xuất hiện trong buổi phóng tên lửa ngày 18-11 - Ảnh 4.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un (trái) dắt tay con gái đi thị sát đợt phóng thử tên lửa đạn đạo (ICBM) ngày 18-11 - Ảnh: KCNA

Ông Madden đánh giá sự xuất hiện của con gái nhà lãnh đạo tại sự kiện hôm 18-11 có thể gợi ý về sự kế thừa thế hệ thứ tư và giới tinh hoa của Triều Tiên cần chuẩn bị cho tình huống đó. "Sự hiện diện của cô ấy là dành cho giới tinh hoa", ông nói.

Theo KCNA, phu nhân của ông Kim, bà Ri Sol Ju, cũng xuất hiện trong vụ phóng tên lửa ngày 18-11.

Ông Ken Gause, một chuyên gia về Triều Tiên, cho biết "bất cứ khi nào bà Ri Sol Ju xuất hiện đều có thông điệp chiến lược liên quan", thông thường là nhằm giảm căng thẳng trong các sự kiện, hoặc "thể hiện sự gắn kết của gia đình Kim trong thời điểm có rắc rối nội bộ".

Nhà lãnh đạo Kim Jong Un lần đầu đưa con gái mình xuất hiện trong buổi phóng tên lửa ngày 18-11 - Ảnh 5.

Cha con nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un cùng chứng kiến đợt phóng tên lửa ngày 18-11 - Ảnh: KCNA

Tin thế giới 19-11: Ông Kim Jong Un dắt vợ con xem phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Tin thế giới 19-11: Ông Kim Jong Un dắt vợ con xem phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa

TTO - Ukraine đã đẩy lùi khoảng 100 cuộc tấn công ở Donetsk; Canada tăng cường hiện diện quân sự ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương; Nga cáo buộc Ukraine hành quyết hơn 10 tù binh... là một số tin tức thế giới đáng chú ý ngày 19-11.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận