01/12/2022 15:02 GMT+7

Chủ tịch Tập Cận Bình: 'Đồng chí Giang Trạch Dân là nhà lãnh đạo kiệt xuất'

BÌNH AN - NGUYÊN HẠNH
BÌNH AN - NGUYÊN HẠNH

TTO - Trong cuộc gặp với Tổng bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith tại Bắc Kinh hôm 30-11, Tổng bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có những chia sẻ về cố lãnh đạo Giang Trạch Dân.

Chủ tịch Tập Cận Bình: Đồng chí Giang Trạch Dân là nhà lãnh đạo kiệt xuất - Ảnh 1.

Tổng bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) và cựu Tổng bí thư, Chủ tịch Giang Trạch Dân tại Đại hội 19 của Đảng Cộng sản Trung Quốc vào tháng 10-2017 - Ảnh: AP

Tại cuộc gặp với ông Thongloun Sisoulith, ông Tập mô tả ông Giang Trạch Dân là "người theo chủ nghĩa Mác vĩ đại", "chiến binh xã hội chủ nghĩa" và "nhà lãnh đạo kiệt xuất", Tân Hoa xã đưa tin ngày 1-12.

"Chúng tôi vô cùng thương tiếc đồng chí Giang và sẽ biến đau buồn thành sức mạnh để cùng nỗ lực xây dựng một đất nước xã hội chủ nghĩa hiện đại về mọi mặt và thúc đẩy đại phục hưng dân tộc Trung Hoa một cách toàn diện, phù hợp với kế hoạch của Đại hội 20 của Đảng Cộng sản Trung Quốc" - ông Tập nói với nhà lãnh đạo Lào.

Ông Giang Trạch Dân qua đời lúc 12h13 (11h13 giờ Hà Nội) ngày 30-11 tại thành phố Thượng Hải. Ông bị bệnh bạch cầu và suy đa tạng, dù được cứu chữa nhưng không qua khỏi. Ông thọ 96 tuổi.

Hãng tin Tân Hoa xã cũng đăng thư của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Ủy ban thường vụ Nhân đại toàn quốc (Quốc hội), Quốc vụ viện (Chính phủ), Chính hiệp toàn quốc và Quân ủy Trung ương Trung Quốc.

Lá thư cho biết ông Giang Trạch Dân là nhà lãnh đạo kiệt xuất và có uy tín cao trong toàn Đảng, toàn quân và toàn dân; người theo chủ nghĩa Mác vĩ đại, nhà cách mạng vô sản, nhà chính trị, nhà quân sự, nhà ngoại giao vĩ đại, chiến sĩ cộng sản kiên trung, nhà lãnh đạo kiệt xuất của sự nghiệp xã hội chủ nghĩa mang đặc sắc Trung Quốc.

Ông Giang Trạch Dân là hạt nhân của thế hệ lãnh đạo thứ ba của Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, và là người đưa ra thuyết "Ba đại diện". 

Ông giữ chức tổng bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc trong 13 năm (1989-2002) và chức chủ tịch Trung Quốc trong 10 năm (1993-2003). Từ năm 1989-2004, ông giữ chức chủ tịch Quân ủy Trung ương. Dưới sự lãnh đạo của ông, Trung Quốc bắt đầu trở thành nền kinh tế phát triển nhanh nhất thế giới.

Hoạt động tưởng nhớ ông Giang Trạch Dân ở Trung Quốc

báo Trung Quốc_Giang Trạch Dân

Các tờ báo Trung Quốc đồng loạt in đen số ngày 1-12, đưa tin về việc cựu chủ tịch Giang Trạch Dân qua đời - Ảnh: UDN

Theo Hãng tin Reuters, sự ra đi của ông Giang Trạch Dân đã khơi dậy làn sóng hoài niệm về thời kỳ mà ông đã lãnh đạo ở Trung Quốc.

Một ngày sau khi ông qua đời, Nhân Dân Nhật báo - tờ báo chính thức của Đảng Cộng sản Trung Quốc - đã dành toàn bộ trang nhất cho ông Giang Trạch Dân và đăng một bức ảnh chân dung lớn của ông. "Đồng chí Giang Trạch Dân kính yêu sẽ không bao giờ bị lãng quên" - Nhân Dân Nhật báo viết.

Các tòa nhà chính phủ quan trọng, các đại sứ quán Trung Quốc ở nước ngoài treo cờ rủ, trong khi trang chủ của các nền tảng thương mại điện tử Taobao, JD.com cũng chuyển sang màu đen và trắng.

Một số người dùng mạng xã hội Trung Quốc đã đăng tải hình ảnh và video ông Giang Trạch Dân đang nói hoặc cười cùng các bài báo về bài phát biểu bằng tiếng Anh của ông tại Đại học Harvard (Mỹ) vào năm 1997.

Nhiều người đã tìm đến nhà ông Giang Trạch Dân để bày tỏ sự tôn kính. Một bó hoa đặt trước nhà ông đề dòng chữ: "Ông Giang thân mến, xin hãy yên nghỉ".

Vĩnh biệt ông Giang Trạch Dân: Người vun đắp quan hệ Việt - Trung Vĩnh biệt ông Giang Trạch Dân: Người vun đắp quan hệ Việt - Trung

TTO - Cựu Tổng bí thư, cựu Chủ tịch nước Trung Quốc Giang Trạch Dân, người mở đường cho sự phát triển của Trung Quốc thành một cường quốc toàn cầu và thúc đẩy kinh tế tư nhân của nước này, vừa qua đời ở tuổi thượng thọ 96.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận