01/12/2022 17:16 GMT+7

Ông Tập Cận Bình muốn EU 'cung cấp môi trường công bằng' cho công ty Trung Quốc

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Trong cuộc gặp với Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel ngày 1-12, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói rằng Bắc Kinh sẽ tăng cường liên lạc và phối hợp chiến lược với Liên minh châu Âu.

Ông Tập Cận Bình muốn EU cung cấp môi trường công bằng cho công ty Trung Quốc - Ảnh 1.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) gặp Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel ở Bắc Kinh ngày 1-12 - Ảnh: REUTERS

Theo Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV), trong cuộc gặp tại Đại lễ đường nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh, ông Tập Cận Bình nói với ông Michel rằng ông hy vọng Liên minh châu Âu (EU) và các nước thành viên sẽ "thiết lập nhận thức khách quan và đúng đắn về Trung Quốc".

"Trung Quốc sẽ vẫn cởi mở với các công ty châu Âu và hy vọng EU có thể loại bỏ sự can thiệp để cung cấp một môi trường kinh doanh công bằng và minh bạch cho các công ty Trung Quốc" - ông Tập nói.

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Trung Quốc và Đài CCTV đều không nói rõ "sự can thiệp" là gì.

Ông Tập cho biết Trung Quốc và EU nên tăng cường phối hợp chính sách kinh tế vĩ mô và các lợi thế bổ sung cho nhau, cùng nhau tạo ra các động lực tăng trưởng mới và đảm bảo sự an toàn, ổn định và độ tin cậy của chuỗi cung ứng công nghiệp.

Người phát ngôn của Chủ tịch Hội đồng châu Âu cho biết ông Michel và ông Tập đã thảo luận về tình hình COVID-19 ở Trung Quốc, cuộc xung đột Nga - Ukraine, vấn đề Đài Loan, lệnh trừng phạt song phương của Trung Quốc và EU, các thách thức toàn cầu như biến đổi khí hậu... Người phát ngôn của ông Michel cho biết đây là "cuộc đối thoại cởi mở và chân thành", theo báo Financial Times.

Ông Michel đang có chuyến thăm kéo dài một ngày tại Trung Quốc. Ngoài gặp ông Tập, ông Michel cũng gặp một số quan chức cấp cao khác của Trung Quốc.

Chuyến thăm của ông Michel diễn ra sau khi các nhà lãnh đạo châu Âu bày tỏ lo ngại tại một cuộc họp hồi tháng 10 về sự phụ thuộc kinh tế vào Trung Quốc.

Chủ tịch Tập Cận Bình: Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với Triều Tiên vì hòa bình thế giới Chủ tịch Tập Cận Bình: Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với Triều Tiên vì hòa bình thế giới

TTO - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gửi thông điệp đến nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un rằng Bắc Kinh sẵn sàng hợp tác cùng Bình Nhưỡng vì hòa bình thế giới.

BÌNH AN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên