01/11/2022 15:18 GMT+7

Ông Tập Cận Bình nói Trung Quốc sẽ xây dựng chuỗi cung ứng bền vững với Việt Nam

NHẬT ĐĂNG
NHẬT ĐĂNG

TTO - Trao đổi với Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Tổng bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định sẽ xây dựng chuỗi cung ứng bền vững với Việt Nam.

Ông Tập Cận Bình nói Trung Quốc sẽ xây dựng chuỗi cung ứng bền vững với Việt Nam - Ảnh 1.

Lễ đón chính thức Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tại Đại lễ đường Nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh - Ảnh: TTXVN

Hôm 31-10, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình đã có cuộc đón tiếp và trao đổi với Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Đại lễ đường Nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc.

Sự kiện này nằm trong khuôn khổ các hoạt động của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Trung Quốc. Ông là lãnh đạo nước ngoài đầu tiên thăm Trung Quốc sau Đại hội 20, một chi tiết được phía Trung Quốc mô tả đã nêu bật tầm quan trọng trong mối quan hệ hai bên.

Chuyến đi của Tổng bí thư tới Trung Quốc thu hút sự quan tâm của dư luận, đặc biệt trong bối cảnh Việt Nam, Trung Quốc và nhiều nước khác tập trung nhiều vào việc phối hợp cho các mục tiêu phục hồi kinh tế sau đại dịch.

Theo tường thuật của Đài CCTV (Trung Quốc), tại cuộc trao đổi ngày 31-10, Tổng bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói với Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng rằng Bắc Kinh sẽ xây dựng chuỗi cung ứng bền vững với Việt Nam.

Cũng theo CCTV, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định Việt Nam xem việc phát triển mối quan hệ hợp tác và hữu nghị với Trung Quốc là ưu tiên trong chính sách đối ngoại. Tổng bí thư cũng bày tỏ mong muốn phối hợp với Trung Quốc trong việc duy trì hòa bình, ổn định trên biển và đất liền.

Tờ South China Morning Post nhận xét mối quan hệ song phương giữa Việt Nam và Trung Quốc duy trì sự ổn định, và hiện nay Việt Nam cũng được xem là một lựa chọn thay thế cho một số lĩnh vực sản xuất của Trung Quốc trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

Trong cuộc hội đàm ngày 31-10, Tổng bí thư Tập Cận Bình nói với Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng rằng Trung Quốc ủng hộ việc các công ty công nghệ Trung Quốc đầu tư vào Việt Nam, và thúc đẩy hợp tác với Việt Nam trên nhiều lĩnh vực như chăm sóc sức khỏe, phát triển xanh, kinh tế số, và trong việc xử lý vấn đề biến đổi khí hậu.

"Trung Quốc sẵn sàng tăng cường liên kết chiến lược phát triển với phía Việt Nam, tăng cường kết nối giữa hai nước, và cùng xây dựng một hệ thống chuỗi cung ứng công nghiệp toàn cầu bền vững", CCTV dẫn lời ông Tập.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng hội đàm với Tổng bí thư Tập Cận Bình Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng hội đàm với Tổng bí thư Tập Cận Bình

TTO - Sau lễ đón trọng thể tại Đại lễ đường nhân dân Bắc Kinh chiều 31-10, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình đã bước vào cuộc hội đàm.

NHẬT ĐĂNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên