Thứ 4, ngày 30 tháng 11 năm 2022

Thai phụ từ TP.HCM về Thanh Hóa chuyển dạ giữa đêm mưa tại Quảng Ngãi

06/10/2021 23:55 GMT+7

TTO - Cộng đồng thiện nguyện tỉnh Quảng Ngãi chung tay giúp đỡ một thai phụ cùng gia đình từ TP.HCM về Thanh Hóa, bất ngờ chuyển dạ khi đến TP Quảng Ngãi vào giữa khuya, và trời mưa rất to.

Thai phụ từ TP.HCM về Thanh Hóa chuyển dạ giữa đêm mưa tại Quảng Ngãi - Ảnh 1.

Cháu trai nằm ngủ ngon lành trên vai bà Bảy (bà nội) trong khi bố và mẹ đang ở bệnh viện - Ảnh: TRẦN MAI

Khoảng 22h45 tối 6-10, cộng đồng thiện nguyện tỉnh Quảng Ngãi đã hỗ trợ đưa thai phụ cùng chồng đến Bệnh viện Sản nhi Quảng Ngãi cấp cứu, đồng thời đưa mẹ chồng, con nhỏ và một người thân về nơi ở an toàn.

Chị Nguyễn Thị Ánh Ngọc, một tình nguyện viên đến giúp đỡ gia đình thai phụ, cho biết khi chị cùng nhiều tình nguyện viên ở chốt tiếp tế nhu yếu phẩm cho bà con từ các tỉnh phía Nam về quê ở đường tránh TP Quảng Ngãi thì các tình nguyện viên khác thông tin phát hiện một gia đình 5 người đang trải chiếu, chăn trú tạm bên hiên nhà dân, trong đó có một thai phụ than đau bụng.

Ngay lập tức, các tình nguyện viên thông tin cho nhau và đến hiện trường giúp đỡ đưa thai phụ cùng chồng đến Bệnh viện Sản nhi tỉnh Quảng Ngãi. Một nhóm khác đến nắm thông tin, bảo vệ sự an toàn cho ba bà cháu vẫn ngồi co ro bên vệ đường.

Gia đình thai phụ co ro ở hiên nhà bên vệ đường tránh quốc lộ 1 đoạn qua TP Quảng Ngãi - Video: TRẦN MAI

Phóng viên Tuổi Trẻ Online có mặt tại hiện trường, ghi nhận vị trí cả nhà tá túc là hiên nhà của một hộ dân trên đường tránh quốc lộ đoạn qua TP Quảng Ngãi (phường Nghĩa Chánh, TP Quảng Ngãi).

Lúc này, bà Lê Thị Bảy (mẹ chồng sản phụ) ôm cháu ngồi co ro trong góc hiên khi trời đang mưa rất to, tuyến đường tránh nước chảy không kịp cũng bị ngập.

Bà Bảy kể cả gia đình bị kẹt ở TP.HCM 5 tháng liên tục và 5 người trong nhà đều là F0 đã điều trị và có giấy tờ, đủ điều kiện hồi hương.

Cả nhà đi trên 2 xe máy, khởi hành tại TP.HCM ngày 4-10. Khoảng 18h tối 6-10, cả nhà đến TP Quảng Ngãi thì gặp mưa lớn, không thể đi tiếp nên quyết định trải chiếu dưới nền đất ở hiên nhà ngủ qua đêm.

"Rồi con dâu tôi than đau bụng, tôi thấy có biểu hiện sinh non rất lo lắng. May mắn có sự giúp đỡ của mọi người. Gia đình tôi rất biết ơn", bà Bảy nói.

Thai phụ từ TP.HCM về Thanh Hóa chuyển dạ giữa đêm mưa tại Quảng Ngãi - Ảnh 3.

Các tình nguyện viên đến giúp đỡ gia đình bà Bảy, phía phường Nghĩa Chánh cũng đưa xe đến hỗ trợ đưa xe máy của gia đình bà Bảy về phường - Ảnh: TRẦN MAI

Theo lời bà Bảy, khoảng 18h30 có một người đàn ông ở Quảng Ngãi thấy cả gia đình trú bên hiên nhà đã đến hỏi thăm, động viên và có giúp đỡ gia đình ít tiền, đồng thời ngỏ ý nếu gia đình gặp khó khăn thì cứ gọi điện.

Bà Bảy kể không biết có phải con trai đã điện thoại cho người đàn ông này hay không, nhưng các tình nguyện viên đã đến với gia đình rất kịp thời.

Đến 23h, các tình nguyện viên đã đưa 3 người còn lại trong gia đình về phòng trọ ngủ qua đêm và đảm bảo an toàn.

Cộng đồng thiện nguyện tại Quảng Ngãi hỗ trợ đưa gia đình về ngủ ở nhà trọ an toàn - Video: TRẦN MAI

Anh Huỳnh Quang Viên, người hỗ trợ nhà ở cho 3 bà cháu, chia sẻ khi nghe có thông tin các tình nguyện viên cần chỗ ở cho 3 bà cháu trong lúc chờ thai phụ đang cấp cứu tại bệnh viện, đã lập tức đến ngay.

"Phòng trọ chúng tôi thuê dài hạn và đang ở, nhưng chúng tôi sẽ chuyển đến chỗ ở khác nhường lại cho gia đình. 3 bà cháu hay cả gia đình 5 người có thể ở 1 ngày, 1 tháng hay 5 tháng đều được. Đến khi nào tất cả ổn định và an toàn thì về quê", anh Viên nói.

Khuya 6-10, bác sĩ Nguyễn Đình Tuyến, giám đốc Bệnh viện Sản nhi tỉnh Quảng Ngãi, cho biết thai phụ tên Đinh Thị Phương A. (quê Thanh Hóa) nhập viện lúc 21h15. 

Qua kiểm tra, bệnh nhân mang thai tuần thứ 35, sinh con lần 2, có dấu hiệu sinh non. Bệnh viện cũng đã kiểm tra thông tin bệnh nhân là F0 đã được điều trị khỏi COVID-19 khoảng hai tháng trước. 

“Hiện bệnh viện test nhanh COVID-19 cho sản phụ. Sau khi sức khỏe tạm ổn, sản phụ liên tục đòi ra viện nhưng bệnh viện không đồng ý", bác sĩ Tuyến kể, và cho biết hoàn cảnh gia đình bệnh nhân rất khó khăn, người chồng đang ở cùng vợ tại bệnh viện nhưng không có tiền đóng viện phí. 

“Trường hợp bệnh nhân không có tiền đóng viện phí, bệnh viện sẽ hỗ trợ. Điều quan trọng bây giờ là phải giữ bệnh nhân ở lại bệnh viện, khi nào cảm thấy ổn mới cho ra viện”, bác sĩ Tuyến nói.

Thai phụ từ TP.HCM về Thanh Hóa chuyển dạ giữa đêm mưa tại Quảng Ngãi - Ảnh 5.

Ba người còn lại trong gia đình bà Bảy co ro trong giá lạnh - Ảnh: TRẦN MAI

Thai phụ từ TP.HCM về Thanh Hóa chuyển dạ giữa đêm mưa tại Quảng Ngãi - Ảnh 6.

Các tình nguyện viên đưa bà Bảy và cháu lên xe về nhà trọ của anh Viên - Ảnh: TRẦN MAI

Thời điểm này, Quảng Ngãi mưa rất to, nhiều tuyến phố ngập sâu. Ông Nhâm Xuân Sỹ, giám đốc Đài khí tượng thủy văn Quảng Ngãi, cho biết do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, tỉnh Quảng Ngãi sẽ xuất hiện mưa lớn trên diện rộng từ hôm nay đến ngày 8-10.

Thai phụ từ TP.HCM về Thanh Hóa chuyển dạ giữa đêm mưa tại Quảng Ngãi - Ảnh 7.

Bà Bảy và cháu đã về đến phòng trọ an toàn, nhờ sự giúp đỡ của cộng đồng thiện nguyện Quảng Ngãi - Ảnh: TRẦN MAI

Phú Yên lập điểm dừng nghỉ cho người dân về quê đi ngang qua tỉnh Phú Yên lập điểm dừng nghỉ cho người dân về quê đi ngang qua tỉnh

TTO - Người dân chạy xe máy về quê ngang qua tỉnh Phú Yên được bố trí điểm dừng nghỉ tạm thời, cấp nước uống và suất ăn nhẹ miễn phí trước khi tiếp tục hành trình.

TRẦN MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận