Thứ 5, ngày 11 tháng 8 năm 2022

Nghệ An hỏa tốc mở lại các khu cách ly tập trung đón người dân về quê

06/10/2021 15:30 GMT+7

TTO - Do lượng công dân từ các tỉnh, thành phía Nam trở về quê tăng đột biến, tỉnh Nghệ An đã yêu cầu các địa phương mở lại các khu cách ly tập trung tuyến huyện.

Nghệ An hỏa tốc mở lại các khu cách ly tập trung đón người dân về quê - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng Nghệ An khai thác thông tin, lập danh sách phân loại công dân về quê để đưa đi cách ly phù hợp

Chiều 6-10, UBND tỉnh Nghệ An có công văn hỏa tốc truyền đạt ý kiến của ông Bùi Đình Long - phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An - về việc kích hoạt các khu cách ly tập trung tại địa phương.

Ông Long giao chủ tịch UBND các huyện, thành phố và thị xã trên địa bàn kích hoạt lại các cơ sở cách ly tập trung tại địa phương để sẵn sàng đón công dân trở về, nếu vẫn không đáp ứng được thì sử dụng các trường mầm non để làm cơ sở cách ly tập trung.

Nhiều địa phương ở Nghệ An đã cho trẻ mầm non đến trường học tập sau khi tình hình dịch COVID-19 đã được kiểm soát. Vì vậy, trước việc một lượng người về quê thiếu chỗ cách ly sẽ phải trưng dụng trường mầm non.

Trong ngày 5-10 và sáng 6-10, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An đã tiếp nhận 1.446 người trở về từ TP.HCM và các tỉnh phía Nam, đang cách ly 3.286 người tại 10 điểm.

Dự kiến trong ngày hôm nay, hai điểm cách ly tại hai khách sạn ở thị xã Cửa Lò từng được chuyển làm bệnh viện dã chiến sẽ tiếp tục tiếp nhận 550 người.

Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An đã huy động hàng ngàn lượt cán bộ, chiến sĩ và lực lượng dân quân tự vệ thực hiện nhiệm vụ tại 48 chốt kiểm soát và 256 khu cách ly tập trung.

UBND tỉnh Nghệ An cũng giao các sở, ban ngành và địa phương cần phân loại công dân trên cơ sở khai báo, giấy tờ cung cấp để tổ chức cách ly.

Người chưa được tiêm vắc xin, chưa được xét nghiệm phải cách ly tập trung. Những người đã tiêm 2 mũi vắc xin, có giấy xét nghiệm còn hiệu lực thì đưa về địa phương, tổ chức cách ly tại nhà để giảm gánh nặng cho khu cách ly tập trung.

Tỉnh sẽ hỗ trợ tiền ăn, chi phí xét nghiệm ở mức tối thiểu cho người cách ly tập trung.

Ông Nguyễn Đức Trung - chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An - nhấn mạnh việc đón những công dân có hoàn cảnh khó khăn tự phát trở về quê vừa là tình cảm vừa là trách nhiệm của Đảng bộ, chính quyền đối với công dân tỉnh nhà.

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An cũng vừa lập một điểm hỗ trợ an sinh cung cấp nước uống, sữa, bánh mì, xăng… để "tiếp sức" cho người dân từ các tỉnh, thành phía Nam về quê tại khu vực tập kết cầu Bến Thủy 2.

Hỗ trợ 500.000 đồng/người cho lao động hồi hương khó khăn

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online chiều 6-10, ông Kha Văn Tám - chủ tịch Liên đoàn lao động tỉnh Nghệ An - cho biết đơn vị đã quyết định hỗ trợ khẩn cấp cho người lao động các tỉnh miền Nam về quê, mức 500.000/người.

Đối tượng là công nhân lao động làm việc tại các doanh nghiệp có đóng kinh phí công đoàn, không vi phạm các biện pháp phòng chống dịch, có hoàn cảnh khó khăn như phụ nữ mang thai từ tháng thứ 7 trở lên, nuôi con nhỏ dưới 24 tháng tuổi, gia đình là hộ nghèo, cận nghèo…

Trước mắt, Liên đoàn lao động tỉnh Nghệ An lập các tổ đến các điểm cách ly của tỉnh để lấy thông tin lập danh sách hỗ trợ, công đoàn cấp huyện sẽ thực hiện hỗ trợ tại địa phương. Người lao động liên hệ với các tổ công tác của công đoàn tại các điểm cách ly, hoặc công đoàn cấp huyện, hoặc số đt Liên đoàn lao động tỉnh 0375037037, 0919.742.006 đề đc tư vấn, hỗ trợ.

Cùng ngày, ông Bùi Đình Long - phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An ký quyết định thành lập tổ công tác đón công dân từ các tỉnh, thành phố phía Nam về quê do ông Nguyễn Văn Hải - phó giám đốc Sở Giao thông vận tải làm tổ trưởng. Tổ này có nhiệm vụ đón, phân loại công dân để đưa đi cách ly phù hợp theo các đối tượng đã tiêm vắc xin phòng COVID-19 hay chưa.

25,75% dân số trên 18 tuổi ở Nghệ An được tiêm vắc xin mũi 1

Theo Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Nghệ An, tính đến ngày 6-10, Nghệ An đang cách ly, theo dõi cho hơn 22.500 người, trong đó cách ly tập trung tại tuyến tỉnh và tuyến huyện hơn 4.100 người. Đến nay, Nghệ An đã tiêm vắc xin phòng COVID-19 mũi 1 cho 597.169 người trên 18 tuổi (đạt 25,75%) và có hơn 90.400 người tiêm đủ 2 mũi.

Lũy kế bệnh nhân COVID-19 ở Nghệ An là 1.877 bệnh nhân, trong đó có 1.788 người ra viện, 19 người tử vong và hiện đang điều trị cho 80 bệnh nhân.

Dùng hết thịt, củ dự trữ trong nhà nấu ăn cho bà con về quê Dùng hết thịt, củ dự trữ trong nhà nấu ăn cho bà con về quê

TTO - 3 ngày qua, bà Lệ đã dùng hết thịt, củ dự trữ trong nhà và đồ ăn của lối xóm góp cho nấu ra hàng ngàn suất cháo, nui dinh dưỡng gửi bà con ở TP.HCM ăn no lòng khi về quê.

DOÃN HÒA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận