Thứ 6, ngày 19 tháng 8 năm 2022

Dùng hết thịt, củ dự trữ trong nhà nấu ăn cho bà con về quê

06/10/2021 14:18 GMT+7

TTO - 3 ngày qua, bà Lệ đã dùng hết thịt, củ dự trữ trong nhà và đồ ăn của lối xóm góp cho nấu ra hàng ngàn suất cháo, nui dinh dưỡng gửi bà con ở TP.HCM ăn no lòng khi về quê.

Dùng hết thịt, củ dự trữ trong nhà nấu ăn cho bà con về quê - Ảnh 1.

6 giờ tối, ở góc nhà, nồi cháo gà nấu cho bà con ở TP.HCM về nhà đã được bà Lệ nấu chín

Ngày 6-10, bà Lê Thị Cẩm Lệ - ở phường Hưng Phú, quận Cái Răng, TP Cần Thơ - bắc nồi cháo gà nóng lên bếp than hồng. Bà cho biết cách đây hai hôm, trong lần đi công việc về ngang khoảng trống (đoạn gần dốc cầu Cần Thơ), bà Lệ thấy bà con từ TP.HCM đổ về miền Tây khá nhiều. 

Hết tiền, thiếu đồ ăn, nước uống, không ít người ngồi bệt xuống lề đường nghỉ mệt nên bà đã dùng hết số thịt, củ dự trữ sẵn có trong nhà nấu cháo, nui gửi cho họ no lòng.

Ban đầu bà Lệ nấu một hai nồi cháo gửi cho mọi người nhưng không đủ. Sau đó, bà nấu nhiều hơn, mỗi ngày hơn 10 nồi cháo gà, cháo thịt và nui dinh dưỡng. 

Số gạo, thịt, gà này ngoài gia đình của bà Lệ còn có người dân chòm xóm và các nhà hảo tâm ở địa phương hùn vô nấu. Không có của, mọi người góp công thổi lửa, vo gạo, xé thịt, vô hộp… cùng nhau san sẻ yêu thương đến người cần.

Dùng hết thịt, củ dự trữ trong nhà nấu ăn cho bà con về quê - Ảnh 2.

3 ngày qua, bà Lệ và các cô, các anh ở xóm đã hùn gạo, thịt, củ nấu hàng ngàn suất cháo cho bà con hồi hương

"Cháo, nui này không đáng giá bao nhiêu tiền nhưng tình cảm tụi tui luôn đong đầy và nhiều lắm. Chỉ cần bà con ăn no rồi chạy về an toàn là được" - bà Lệ nói.

Múc cháo vào ly, bà Nguyễn Thị Ngọc Nga, ở kế nhà bà Lệ, cho hay: "Thấy chị Lệ nấu cháo cho người dân từ TP.HCM về nhà nên ai cũng ngồi vào cùng làm. Cực không cực, ngược lại tui cảm thấy vui vì mình đã góp được phần nào chút sức giúp cho bà con vượt qua khó khăn trước mắt".

Hôm nay người dân từ TP.HCM đổ về miền Tây lác đác và thưa vắng hơn mọi khi. Tuy nhiên, ở bên lề đường gần cầu Cần Thơ, các anh thanh niên vẫn nhiệt tình giơ bảng "cháo miễn phí" như mời gọi bà con tấp xe vào lấy cháo, nui và sữa tươi ăn no rồi hãy về nhà. 

Để phòng dịch COVID-19, người cho và người nhận đều đeo khẩu trang, xịt khử khuẩn và giữ khoảng cách 2m, đảm bảo sức khỏe chung cho cộng đồng.

"Cực chẳng đã ở TP.HCM thất nghiệp do dịch bệnh nên tui và chồng con đi về quê lúc này. Tui và chồng con chưa có gì bỏ bụng. Về tới đây được bà con cho cháo, sữa quý lắm. Tui thiệt tình cảm ơn mọi người nhiều lắm" - lấy 3 ly cháo và bịch sữa tươi cho con, chị Hứa Thị Út, ở Sóc Trăng, bùi ngùi nói xong rồi chạy xe một mạch về nhà.

Dùng hết thịt, củ dự trữ trong nhà nấu ăn cho bà con về quê - Ảnh 3.

Dưới dốc cầu Cần Thơ đêm nay, các anh thanh niên vẫn ra đứng mời gọi bà con tấp vô lấy cháo, sữa miễn phí

Dùng hết thịt, củ dự trữ trong nhà nấu ăn cho bà con về quê - Ảnh 4.

Cháo gà, sữa được bà Lệ và các anh thanh niên ở phường Hưng Phú để sẵn trên bàn, bà con có thể lấy ăn để giữ khoảng cách, đảm bảo phòng dịch COVID-19

Dùng hết thịt, củ dự trữ trong nhà nấu ăn cho bà con về quê - Ảnh 5.

Anh Trương Công Phú, ở quận Ninh Kiều, gửi ít tiền cho chị Hứa Thị Út đổ xăng chạy về nhà

Người phụ nữ ôm bụng bầu 8 tháng cùng chồng về quê bằng xe đạp và cái kết có hậu Người phụ nữ ôm bụng bầu 8 tháng cùng chồng về quê bằng xe đạp và cái kết có hậu

TTO - Hai lần cố về quê từ khi TP.HCM bùng dịch, lần đầu đi bộ, lần sau đạp xe, chị Kiều chấp nhận mạo hiểm, ôm bụng bầu hơn 8 tháng cùng chồng tìm đường hồi hương, bởi "tụi tui không còn cách nào khác nữa, tới đâu hay tới đó".

CHÍ CÔNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận