Thứ 5, ngày 11 tháng 8 năm 2022

Vượt ngàn cây số đưa tro cốt đồng bào miền Trung - Tây Nguyên về quê mẹ

06/10/2021 13:00 GMT+7

TTO - Sáng 6-10, 4 cán bộ chiến sĩ thuộc Quân khu 5 đã vượt quãng đường hơn ngàn cây số để có mặt tại TP.HCM, tiếp nhận tro cốt đồng bào miền Trung - Tây Nguyên không may qua đời vì dịch COVID-19, đưa về quê mẹ.

Vượt ngàn cây số đưa tro cốt đồng bào miền Trung - Tây Nguyên về quê mẹ - Ảnh 1.

Cán bộ chiến sĩ chào tiễn biệt đồng bào

Chiếc xe cấp cứu của Quân khu 5 chạy vào khoảng sân nhà tang lễ TP.HCM (quận Bình Tân) vẫn còn đọng nước vì cơn mưa sớm, sau một chuyến đi dài xuyên đêm. Bên trong nhà tang lễ, cán bộ chiến sĩ Bộ Tư lệnh TP.HCM đang dọn dẹp, hương khói cho hương linh đồng bào qua đời do dịch COVID-19 đang tạm thờ tại đây.

Từ rạng sáng, những chiến sĩ này đã tất bật sửa soạn, chuẩn bị thông tin, sắp xếp các hộp tro cốt đồng bào vào những thùng xốp để đợi đoàn tới nhận bàn giao, đưa đồng bào về với gia đình đang ngày đêm mong ngóng. 33 phần tro cốt của người dân rời quê nhà vào TP mưu sinh nhưng không may mắn qua đời sẽ bắt đầu hành trình về với gia đình theo cách không ai mong muốn.

Vượt ngàn cây số đưa tro cốt đồng bào miền Trung - Tây Nguyên về quê mẹ - Ảnh 2.

Đại tá Nguyễn Tuấn Bảo - phó chính ủy Bộ Tư lệnh TP.HCM (bên trái) - cùng thượng tá Huỳnh Thanh Hải - phó trưởng phòng chính sách Quân khu 5 - đưa tro cốt đồng bào lên xe

Thắp nén nhang rồi đứng lặng nhìn tro cốt đồng bào mình được đưa lên xe, thượng tá Huỳnh Thanh Hải - phó trưởng phòng chính sách Quân khu 5 - chia sẻ chuyến đi này đoàn sẽ trao tro cốt người dân thuộc địa bàn 10 tỉnh thành (kéo dài từ Ninh Thuận đến Đà Nẵng và 4 tỉnh Tây Nguyên).

"Chúng tôi xem đây là nghĩa vụ thiêng liêng mà lực lượng vũ trang làm cho người dân của mình. Trên quãng đường dài, tôi mong chuyến đi sẽ an toàn, cơ quan chức năng các tỉnh thành quan tâm hỗ trợ để tro cốt về với gia đình sớm nhất có thể", thượng tá Hải bộc bạch.

Bàn giao tro cốt cho lực lượng tiếp nhận, đại tá Nguyễn Tuấn Bảo - phó chính ủy Bộ Tư lệnh TP.HCM - ngậm ngùi dặn dò anh em trong đoàn lên đường cẩn thận. Chuyến đi với quãng đường dài, đèo núi trắc trở, Bộ Tư lệnh TP mong lực lượng cố gắng đưa đồng bào trở về nhà an toàn, nhanh chóng nhất có thể.

Vượt ngàn cây số đưa tro cốt đồng bào miền Trung - Tây Nguyên về quê mẹ - Ảnh 3.

Các cán bộ chiến sĩ Quân khu 5 đã vượt hơn ngàn cây số đi nhận tro cốt đồng bào

Vượt ngàn cây số đưa tro cốt đồng bào miền Trung - Tây Nguyên về quê mẹ - Ảnh 4.

33 phần tro cốt của đồng bào các tỉnh do Quân khu 5 phụ trách lên đường về với gia đình trong hôm nay

'Xin được rước 235 phần tro cốt bà con cô bác mất vì COVID-19 về quê hương miền Tây'

TTO - Chiều 2-10, Bộ tư lệnh TP.HCM đã bàn giao 235 phần tro cốt của đồng bào miền Tây không may qua đời do dịch COVID-19 trong đợt dịch thứ 4. Khúc nhạc tưởng niệm vang lên, ai trong buổi lễ cũng bùi ngùi cho số phận những người con xa xứ...

LÊ PHAN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận