HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19: Bao lâu sẽ nhận được tro cốt thân nhân mất vì COVID-19?

21/08/2021 10:05 GMT+7

TTO - Nhiều người có thân nhân mất vì COVID-19 được đưa đi hỏa táng sau khoảng một tuần sẽ nhận được tro cốt về thờ tự. Nhưng nhiều người chờ đợi lâu hơn.

Họ rất lo lắng không biết thông tin về quy trình hỏa táng, thời gian có thể nhận tro cốt thân nhân của mình. Trường hợp này có thể liên hệ ở đâu?

Theo quy trình hiện nay, khi bệnh nhân qua đời tại bệnh viện, phía bệnh viện sẽ báo tin và thông báo quy trình cho thân nhân người mất hiểu và cho người nhà biết địa điểm thực hiện hỏa táng.

Đối với các ca mất trong cộng đồng, sau khi y tế phun khử khuẩn, lực lượng quân sự sẽ lo khâm liệm, đưa thi thể người mất về cho tổ tiếp nhận của Bộ Tư lệnh TP để lưu giữ, bảo quản và tổ chức hỏa táng theo lịch. Sau khi hỏa táng, Bộ Tư lệnh sẽ trực tiếp tiếp nhận tro cốt người mất từ trung tâm hỏa táng và giao về cho thân nhân.

Về thời gian có thể nhận tro cốt, trung tá Nguyễn Xuân Truyền, phó chỉ huy trưởng Ban chỉ huy Quân sự quận Bình Tân (được Bộ Tư lệnh TP.HCM giao công tác điều tiết tại trung tâm hỏa táng Bình Hưng Hòa), cho biết ngay sau khi người mất được hỏa táng, trung tâm hỏa táng làm các thủ tục, dán thông tin người mất, lực lượng quân đội sẽ có mặt để tiếp nhận. 

Thân nhân sẽ được nhận tro cốt ngay trong ngày đã được hỏa táng.

Ông Truyền cho biết hiện nay công suất của trung tâm hỏa táng Bình Hưng Hòa khoảng 200 ca/ngày. Tuy nhiên số người mất có cao hơn công suất nên dẫn tới trường hợp việc hỏa táng chậm trễ. 

"Người mất chưa được hỏa táng sẽ được khâm liệm, bảo quản tại các kho lạnh theo quy chuẩn. Người dân có thể an tâm vì Bộ Tư lệnh sẽ lo vấn đề này chu toàn, thấu đáo vì quân đội xem đây là nghĩa cử thiêng liêng, san sẻ nỗi đau cùng người dân", ông Truyền chia sẻ.

* UBND TP Nha Trang, Khánh Hòa ra thông báo tiếp tục giãn cách theo chỉ thị 16 đến 0h ngày 25-8 và cho phép người dân được tập thể dục, người ở "vùng xanh" được đi mua lương thực thực phẩm... Hiểu quy định này sao cho đúng và an toàn?

Bao lâu sẽ nhận được tro cốt? - Ảnh 1.

Lực lượng hướng dẫn tại chốt “vùng xanh” trên đường Ngô Gia Tự, phường Tân Lập, TP Nha Trang - Ảnh: MINH CHIẾN

- Ông Lưu Thành Nhân, phó chủ tịch UBND TP Nha Trang, cho biết: 4 xã, phường gồm Vĩnh Thạnh, Tân Lập, Phước Hòa và Xương Huân, người dân trong thôn, tổ "vùng xanh" có thể tập thể dục trước nhà (không quá 2 người, đảm bảo nguyên tắc 5K).

Ngoài việc mua lương thực, thực phẩm online, nhờ tổ cứu trợ địa phương mua giúp, bà con được mua hàng thiết yếu tại các điểm bán hàng lưu động hoặc các mô hình "Đưa chợ ra phố" do địa phương phối hợp với các đơn vị cung ứng lương thực, thực phẩm tổ chức.

Đây là các địa phương được ngành y tế đánh giá có nhiều "vùng xanh", không có hoặc rất ít các trường hợp mắc COVID-19. Tại 4 "vùng xanh" trên, từ ngày 21-8 các địa phương sẽ thành lập chợ dã chiến để bán hàng trực tiếp, người dân sẽ được phát phiếu đi chợ.

Các chốt kiểm soát "vùng xanh" vẫn sẽ được duy trì. Các xã, phường còn lại người dân được tập thể dục trước nhà (không quá 2 người), vẫn mua hàng online và mua hộ thông qua tổ cứu trợ địa phương.

HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19

Từ ngày 8-7, báo Tuổi Trẻ tổ chức chuyên mục HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19. Chuyên mục này sẽ đáp ứng nhu cầu thông tin cụ thể của bạn đọc về các vấn đề dân sinh. Bạn đọc có thể đặt câu hỏi trong phần comment của mỗi bài.

Các câu hỏi sẽ được báo Tuổi Trẻ chuyển đến các chuyên gia, các nhà quản lý, các cơ quan có chức năng để phần nào giải đáp những thắc mắc của bạn đọc liên quan đến chính sách, cơ chế, quy định... đang được triển khai, đặc biệt trong mùa dịch COVID-19 khi TP.HCM thực hiện chỉ thị 16 của Thủ tướng để dập dịch.

Trầm lặng trên chuyến xe đưa tro cốt đồng bào mất vì COVID-19 về nhà Trầm lặng trên chuyến xe đưa tro cốt đồng bào mất vì COVID-19 về nhà

TTO - Chuyến xe chạy qua những cung đường quen của thành phố nhưng trong xe ai cũng trầm lặng. Trên băng ghế xe là 14 hộp tro cốt của những người mất vì COVID-19, chuyến xe đang đưa họ về với thân nhân…

LÊ PHAN - MINH CHIẾN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận