30/08/2020 12:40 GMT+7

Thái Lan đánh cược với ‘Mô hình Phuket’ nhằm cứu ngành du lịch

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Chính phủ Thái Lan đang dốc sức để mở cửa trở lại khu du lịch nổi tiếng Phuket cho người nước ngoài giữa những lo ngại về làn sóng dịch thứ 2. Nếu thành công, nhiều khu vực khác cũng sẽ áp dụng.

Thái Lan đánh cược với ‘Mô hình Phuket’ nhằm cứu ngành du lịch - Ảnh 1.

Phuket là địa điểm du lịch nổi tiếng bậc nhất của Thái Lan - Ảnh: Bangkok Post

Mô hình Phuket được đề xuất nhằm giúp phục hồi kinh tế, du lịch tại những địa phương nổi tiếng của Thái Lan. Bộ trưởng Du lịch và giao thông Phiphat Ratchakitprakarn của Thái Lan cho biết Phuket sẽ là nơi thí điểm cho phép du khách nước ngoài đến du lịch.

Theo kế hoạch, du khách nước ngoài đến Phuket sẽ phải ở trong một khu vực cố định có bán kính 1km trong vòng 14 ngày. Sau đó, nếu có kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19, họ sẽ được phép đi lại trong tỉnh Phuket. Để du lịch sang các tỉnh khác của Thái Lan, du khách sẽ phải cách ly thêm 7 ngày nữa.

Dự kiến du khách nước ngoài có thể đến Phuket từ đầu tháng 10-2020 và đến nay ước tính đã có khoảng 100.000 người sẵn sàng đến du lịch. Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Phuket, ông Sarayuth Mallum, nói rằng kế hoạch mở cửa chỉ nhắm đến một số đối tượng du khách. "Chúng tôi sẽ chỉ cho phép những người nước ngoài đã từng ở Phuket nay muốn quay trở lại và sẵn sàng ở đây một thời gian dài", ông Sarayuth nói.

Theo tờ The Thaiger, chính phủ có thể áp dụng loại thị thực mới cho phép du khách ở lại nước này đến 9 tháng.

Mô hình Phuket có thể được triển khai sang 6 khu vực khác của Thái Lan nếu được chính phủ bật đèn xanh.

Còn nhiều lo ngại

Thái Lan đánh cược với ‘Mô hình Phuket’ nhằm cứu ngành du lịch - Ảnh 2.

Dịch COVID-19 ảnh hưởng nặng nề lên du lịch của Thái Lan - Ảnh: REUTERS

Tuy nhiên, ông Sarayuth bày tỏ lo ngại về việc bảo vệ người dân địa phương của mô hình Phuket. "Lĩnh vực tư nhân chỉ muốn tiếp nhận một số ít du khách nước ngoài và họ phải được theo dõi, xét nghiệm cho đến khi chắc chắn là họ hoàn toàn không mang virus", ông nói. Chủ tịch phòng thương mại Phuket Thanusak Phungdet đề xuất những du khách được tiếp nhận trong đợt đầu tháng 10-2020 nên là những người đến ở dài lâu như du học sinh, du lịch khám chữa bệnh và những người có gia đình, doanh nghiệp tại Thái Lan.

Trong khi đó, ông Chalermlak Kebsap, lãnh đạo thị trấn biển Patong, nói rằng nhiều người dân không tự tin trước mô hình Phuket của chính phủ. "Chúng tôi không chắc kế hoạch sẽ được triển khai chặt chẽ nhưng chúng tôi phải mở cửa. Mọi người đang khó khăn, doanh nghiệp phải đóng cửa. Chúng tôi không muốn nhiều tiền mà chỉ muốn vượt qua và khỏe mạnh", ông Chalermlak nói.

Tờ Bangkok Post cho biết nhiều người dân địa phương cho rằng mô hình Phuket có lợi nhiều hơn cho các khách sạn và du khách, trong khi làm tăng nguy cơ lây bệnh.

Dù vậy, phó lãnh đạo tỉnh Phuket, ông Pichet Panapong, trấn an rằng tỉnh này đã chuẩn bị các biện pháp cần thiết để hỗ trợ việc mở cửa. Theo đó, người nước ngoài muốn đến Thái Lan phải được phép từ Đại sứ quán Thái Lan tại nước sở tại và chịu cách ly 14 ngày. Họ phải có kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19 trong vòng 72 giờ trước khi bay và phải có bảo hiểm sức khỏe trị giá 100.000 USD.

Ông Chalermphong Sukhonthaphon, giám đốc Bệnh viện Vachira Phuket, cho biết nếu mở cửa, nguy cơ mắc COVID của du khách sẽ vào khoảng 5/1000 người. Tuy nhiên, Bộ Y tế Thái Lan đã tổ chức diễn tập đối phó với nguy cơ bùng phát dịch.

Thái Lan sẽ đón khách nước ngoài đến Phuket từ tháng 10 Thái Lan sẽ đón khách nước ngoài đến Phuket từ tháng 10

TTO - Với mục đích kích cầu du lịch, hồi sinh nền kinh tế chủ chốt đang lao đao vì đại dịch, Thái Lan sẽ cho khách du lịch nước ngoài đến từ tháng 10.

TRẦN PHƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên