28/08/2020 13:39 GMT+7

Thái Lan biến nhà tù thành điểm du lịch

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Các sự kiện thể thao, các triển lãm nghệ thuật, các cuộc thi nấu ăn sẽ được triển khai tại 72 trong số 143 nhà tù của Thái Lan. Cách làm này được kỳ vọng vừa giúp thu hút du khách vừa giúp ích cho tù nhân.

Thái Lan biến nhà tù thành điểm du lịch - Ảnh 1.

Các nữ tù nhân tham gia một lớp học yoga tại một nhà tù ở Chiang Mai, Thái Lan - Ảnh: REUTERS

Hãng tin Reuters hôm 27-8 chia sẻ câu chuyện Thái Lan lên kế hoạch biến khoảng một nửa số nhà tù ở nước này thành các điểm thu hút khách du lịch, để tăng lượng du khách trong bối cảnh quốc gia Đông Nam Á này nỗ lực phục hồi từ tác động của đại dịch COVID-19.

Các sự kiện thể thao, các triển lãm nghệ thuật, các cuộc thi nấu ăn và đồ lưu niệm do tù nhân làm ra sẽ được triển khai tại 72 trong số 143 nhà tù của Thái Lan, theo Bộ trưởng Tư pháp Thái Lan Somsak Thepsuthin.

Một kế hoạch thí điểm đang được thực hiện tại 5 nhà tù, gồm các nhà tù ở thành phố Trat, Rayong và Ratchaburi.

Ông Somsak Thepsuthin nói việc biến nhà tù thành địa điểm du lịch không chỉ thu hút thêm nhiều du khách, mà còn chuẩn bị để tù nhân bước vào một "cuộc sống bình thường trong xã hội", và biến hình ảnh của các nhà tù từ "một thế giới tối tăm thành một thế giới của những cơ hội".

Vị bộ trưởng này cho biết ông hi vọng cách làm trên cũng sẽ tạo động lực để tù nhân học hỏi các kĩ năng, giúp họ kiếm việc làm một khi được thả ra ngoài. 

Ngành du lịch Thái Lan đã chịu ảnh hưởng nặng nề do đại dịch COVID-19, với khoảng 8 triệu du khách dự kiến đến nước này năm nay, chỉ bằng 1/5 tổng số du khách năm 2019.

Tuy nhiên, Stuart McDonald, đồng sáng lập trang web du lịch Travelfish, cho rằng việc thu hút du khách tới các nhà tù không mang tính quyết định, mặc dù Thái Lan đã thành công trong việc biến các đảo Koh Tao và Koh Tarutao - những nơi trước đây có các nhà tù - thành các địa điểm du lịch nổi tiếng.

"Điều đó gây ra những lo ngại đáng kể về tính nhạy cảm của những thứ được trưng ra cho công chúng và cách bảo vệ quyền cùng sự riêng tư của các tù nhân, chẳng hạn họ có thể được chọn cách không tham gia hay không không" - ông Stuart McDonald đặt vấn đề.

Thái Lan nới kiểm soát COVID-19, khuyến khích du lịch y tế Thái Lan nới kiểm soát COVID-19, khuyến khích du lịch y tế

TTO - Thái Lan quyết định nới lỏng các quy định kiểm soát dịch COVID-19 để thúc đẩy du lịch y tế. Quyết định này được cho là sẽ cho phép nhiều bệnh nhân nước ngoài đến đây điều trị y tế trong tháng 9.

BÌNH AN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên