01/03/2023 13:47 GMT+7

Thái Lan bắt tay TikTok, Facebook chống tin giả liên quan bầu cử

Một trung tâm thông tin bầu cử sẽ được thiết lập trên TikTok để xử lý tất cả thông tin sai lệch trên nền tảng này trong quá trình bầu cử và vận động tranh cử cho mỗi đảng phái chính trị tại Thái Lan.

Thái Lan bắt tay TikTok, Facebook chống tin giả liên quan bầu cử - Ảnh 1.

Đại diện Ủy ban Bầu cử Thái Lan và đại diện TikTok thông báo về việc hợp tác chống tin giả - Ảnh: Nikkei

Ủy ban Bầu cử Thái Lan (ECT) mới đây đã ký thỏa thuận hợp tác với nền tảng video ngắn TikTok để phổ biến thông tin chính xác về cuộc bầu cử sắp tới.

Theo thỏa thuận ký giữa ECT và Tik Tok được truyền thông Thái Lan đăng tải ngày 28-2, một trung tâm thông tin bầu cử sẽ được thiết lập trên TikTok để xử lý tất cả thông tin sai lệch trên nền tảng này trong quá trình bầu cử và vận động tranh cử cho mỗi đảng phái chính trị tại Thái Lan.

Nội dung thỏa thuận còn bao gồm việc phát triển quy trình lọc thông tin sai lệch và phản thông tin, bao gồm cả những lời vu khống vi phạm Đạo luật Bầu cử, trên nền tảng TikTok.

Đơn vị sở hữu TikTok cho biết có 40,3 triệu người trưởng thành dùng nền tảng này tại Thái Lan.

Ngoài TikTok, Bloomberg đưa tin Ủy ban Bầu cử Thái Lan cũng lên kế hoạch hợp tác với Facebook và Google để chống tin giả.

Ông Sawaeng Boonmee, tổng thư ký Ủy ban Bầu cử Thái Lan, cho biết: "Chúng tôi đang tập trung vào mạng xã hội vì vai trò quan trọng của nó trong các chiến dịch vận động chính trị. Chúng tôi không quá lo lắng về các đảng chính trị, mà lo những người ủng hộ các đảng".

Ông cho hay ủy ban bầu cử cũng sẽ sử dụng 'phòng chiến tranh' bầu cử của riêng họ - được thành lập trước cuộc bầu cử năm 2019 - để điều chỉnh các nội dung trực tuyến có thể vi phạm quy tắc vận động tranh cử.

Chính phủ nhiều nước "sợ" TikTok

Trên thế giới, nhiều nước phương Tây đã cấm TikTok khỏi tất cả các thiết bị di động do chính phủ cấp. Theo hãng tin Mỹ AP, Nhà Trắng sẽ cho tất cả các cơ quan liên bang 30 ngày để xóa TikTok khỏi tất cả thiết bị của chính phủ, vì ứng dụng truyền thông xã hội do Trung Quốc sở hữu đang gây ngày càng nhiều lo ngại về an ninh.

Canada đầu tuần này cũng tuyên bố sẽ cấm TikTok khỏi tất cả thiết bị di động do chính phủ cấp. Trong khi đó, Cơ quan hành pháp của Liên minh châu Âu tuần trước cho biết họ đã tạm thời cấm TikTok trên điện thoại được nhân viên sử dụng, như một biện pháp an ninh mạng.

Ngoại trưởng Pompeo nói Mỹ xem xét cấm cửa Tik TokNgoại trưởng Pompeo nói Mỹ xem xét cấm cửa Tik Tok

TTO - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 6-7 (giờ Mỹ) thông báo Washington đang xem xét cấm các ứng dụng mạng xã hội Trung Quốc, trong đó các ứng dụng video thịnh hành Tik Tok.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên