06/02/2018 20:38 GMT+7

Tết gần kề, ký ức ùa về

Ca sĩ THANH THẢO (từ California, Mỹ)
Ca sĩ THANH THẢO (từ California, Mỹ)

TTO - Fountain Valley, nơi tôi định cư trong những năm qua, mỗi khi Tết đến là những ký ức lại hiện về.Ba cái Tết rồi xa nhà, nhịp sống những ngày đầu năm mới âm lịch dường như "bình thường thôi".

Tết gần kề, ký ức ùa về - Ảnh 1.

Ca sĩ Thanh Thảo đang định cư tại California (Mỹ) - Ảnh: NVCC

Bên đây trẻ con vẫn đi học, phụ huynh vẫn đưa đón chứ không được nghỉ gì cả.

May mà nơi cộng đồng người Việt tập trung đông đảo như Cali, Tết nguyên đán vẫn vui lắm. Hai tuần cuối của tháng Chạp, các ngã đường quanh khu Little Saigon bà con gốc Việt đi sắm Tết rất đông vui. Bánh mứt, kẹo, hình ảnh, đồ trang trí Tết bày bán không thiếu thứ gì. 

Chợ hoa xuân đầy đủ các loại hoa Tết. Hội xuân còn được tổ chức để nhiều người gói bánh chưng, bánh tét.

Tôi cảm thấy như đang ở quê nhà. Năm nào cũng tranh thủ thời gian lái xe đi chợ hoa sắm Tết. Tết ở Cali có đầy đủ mọi thứ không thiếu gì cả đâu: nhành mai, cành đào, dưa món củ kiệu, bánh chưng, bánh tét, mâm ngũ quả, phong bao lì xì, câu đối Tết, hình trang trí dán tường…

Tết gần kề, ký ức ùa về - Ảnh 2.

Trẻ em gốc Việt vui Tết ở Cali - Ảnh: NVCC

Đi chợ Tết cổ truyền cũng là niềm vui trẻ thơ của bé Jacky nhà tôi để nó không quên nguồn cội Việt Nam. Mặc áo dài xúng xính ra phố, cậu ta khoái lắm vì chợ Tết Cali đủ màu sắc và vui.

Ở Cali được phép đốt pháo vào đêm giao thừa. Nhà nhà đốt pháo xong lại kéo nhau đi chùa cầu nguyện đầu năm. Nghe mùi pháo là tôi nhớ thuở bé với những Tết xưa xác pháo đỏ thắm hiên nhà và cả khu xóm vào sáng mùng một.

Nhưng cho dù có pháo hay không pháo, cho dù ở Việt Nam hay ở Cali, tôi nghĩ Tết có vui và ý nghĩa hay không là trong lòng mỗi người chứ không phụ thuộc ngoại cảnh. Tết là mốc thời gian để nhìn lại năm cũ, hướng đến năm mới. Và đối với nhiều người Việt xa quê, Tết còn là thời khắc để nghĩ nhiều hơn đến hai chữ "quê nhà" thân thương.

Ca sĩ THANH THẢO (từ California, Mỹ)
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên