28/11/2023 13:46 GMT+7

Telegraph: Xe tăng Abrams của Mỹ đã lăn bánh ở tiền tuyến Ukraine

Theo một số nguồn tin của báo Telegraph (Anh), số xe tăng Abrams của Mỹ đã được triển khai lần đầu ở tiền tuyến Ukraine, trong bối cảnh Kiev buộc phải vào thế phòng thủ khi mùa đông đã đến gần.

Xe tăng Abrams M1A1 của Mỹ - Ảnh: POPULAR MECHANICS

Xe tăng Abrams M1A1 của Mỹ - Ảnh: POPULAR MECHANICS

Theo báo Telegraph, những hình ảnh từ các nguồn tin ở Ukraine cho thấy một tổ lái gồm bốn người đứng bên cạnh chiếc xe tăng Abrams M1A1.

Trong khi đó, các nguồn tin thân Nga cho biết một vài xe tăng Mỹ được phát hiện dọc mặt trận Kupiansk, phía đông bắc Ukraine. Theo nguồn tin này, đây cũng là nơi Kiev tổ chức phòng thủ trước đợt tấn công mới của Nga trong những tháng gần đây.

Báo Telegraph nhận thấy những hình ảnh được cho là xe tăng Abrams mà Mỹ gửi đến Ukraine cho thấy số chiếc xe tăng của Mỹ sản xuất không có lớp giáp làm bằng uranium nghèo.

Bởi theo quy định của Bộ Quốc phòng Mỹ, những chiếc Abrams phải được thay lớp giáp uranium nghèo thành lớp giáp làm bằng vonfram trước khi được chuyển đi nước ngoài.

Tạp chí Forbes đưa tin những chiếc xe tăng được gửi đến Kiev là phiên bản ra đời năm 2006. Tuy không phải là phiên bản tốt nhất nhưng số xe tăng Abrams thế hệ 2006 lại có số lượng rất lớn.

Vài ngày trước đó, trang tin Business Insider dẫn lời một số nhà phân tích cho rằng lô xe tăng Abrams mà Mỹ gửi đến Kiev vẫn “trùm mền” do thời tiết xấu và trận địa ở tiền tuyến đã tương đối ổn định.

Đến nay, Washington đã gửi cho Ukraine 31 chiếc xe tăng Abrams. Bên cạnh đó, Ukraine đã nỗ lực thuyết phục Đức ký kết xuất khẩu xe tăng Leopard 2 sang Ukraine từ đầu năm 2023.

Mùa thu vừa qua, Ukraine đã nhận được một số xe tăng. Đây được coi là sự tăng cường, giúp Kiev có thêm khả năng phòng thủ và có thêm hỏa lực trên chiến trường. Hơn nữa, phía Mỹ cũng tuyên bố Ukraine là những người giỏi nhất trên thế giới và họ “sẽ tạo ra sự khác biệt”.

Tuy nhiên, trái với kỳ vọng, dù Kiev đã sử dụng số lượng lớn vũ khí được gửi từ phương Tây, nhưng đà phản công của Ukraine vẫn khá chậm. Các nhà phân tích cho rằng thời tiết xấu và mặt trận tương đối ổn định đã làm Ukraine chủ quan, cất giữ số xe tăng của Mỹ trong lực lượng dự bị.

Tuy vậy, Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg lại tuyên bố Ukraine đã gây tổn thất nặng nề cho Nga trong những tuần gần đây. 

“Vài tuần và thậm chí vài tháng qua, chúng tôi ghi nhận con số thương vong khá cao và một số cuộc giao tranh dữ dội nhất chúng tôi từng chứng kiến trong suốt chiến sự”, ông Stoltenberg nêu.

Nga tuyên bố tìm ra Nga tuyên bố tìm ra 'gót chân Achilles' của xe tăng Abrams

31 xe tăng chiến đấu chủ lực Abrams M1 của Mỹ đã đến Ukraine. Tuy nhiên, Nga cho rằng họ đã biết cách chống lại loại tăng thiết giáp hạng nặng này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên