20/01/2024 06:47 GMT+7

Tàu đổ bộ Nhật Bản đáp xuống Mặt trăng

Nhật Bản chính thức trở thành quốc gia thứ 5 đưa tàu đổ bộ đáp thành công xuống Mặt trăng.

Ảnh mô phỏng quá trình tàu SLIM đáp xuống Mặt trăng - Ảnh: JAXA

Ảnh mô phỏng quá trình tàu SLIM đáp xuống Mặt trăng - Ảnh: JAXA

Cơ quan thám hiểm hàng không vũ trụ Nhật Bản (JAXA) ngày 20-1 thông báo tàu đổ bộ thông minh khảo sát Mặt trăng (SLIM) của nước này đã đáp xuống bề mặt Mặt trăng, đồng thời cho biết đang tiến hành kiểm tra tình trạng hiện tại của con tàu sau khi thiết lập được liên lạc.

Nếu thành công, tàu SLIM, đi vào quỹ đạo ngày 25-12-2023, sẽ là tàu vũ trụ đầu tiên của Nhật Bản bắt đầu sứ mệnh tại Mặt trăng, tiếp nối các cuộc đổ bộ của Liên Xô, Mỹ, Trung Quốc và Ấn Độ lên vệ tinh tự nhiên duy nhất của Trái đất này.

Tàu đổ bộ Nhật Bản lần đầu tiên đáp xuống Mặt trăng

JAXA hy vọng cuộc thám hiểm này sẽ góp phần làm sáng tỏ nguồn gốc của Mặt trăng bằng cách tiến hành phân tích thành phần của các loại đá được cho là một phần của bề mặt của thiên thể này qua những tính năng ưu việt của SLIM, con tàu được mệnh danh là "Người bắn tỉa Mặt trăng".

Theo cơ quan nghiên cứu vũ trụ của Nhật Bản, tàu SLIM được thiết kế để thử nghiệm công nghệ tiến hành hạ cánh chính xác trên bề mặt của các vật thể có lực hấp dẫn với độ chính xác chưa từng có, chỉ cách mục tiêu dự định dưới 100m, trái ngược với các tàu đổ bộ Mặt trăng trước đây, vốn có độ chính xác trong khoảng vài km đến vài chục km.

Người dân ở Sagamihara, Nhật Bản vui mừng khi SLIM kết thúc quá trình hạ cánh thành công - Ảnh: REUTERS

Người dân ở Sagamihara, Nhật Bản vui mừng khi SLIM kết thúc quá trình hạ cánh thành công - Ảnh: REUTERS

JAXA hy vọng rằng sự kiện SLIM hạ cánh thành công sẽ tạo ra bước chuyển đổi từ kỷ nguyên "hạ cánh ở nơi có thể" sang "hạ cánh ở nơi mong muốn" cho các sứ mệnh thám hiểm Mặt trăng trong tương lai, có thể bao gồm tìm kiếm nước, yêu cầu hạ cánh chính xác trên những địa hình không bằng phẳng, chẳng hạn như các bề mặt có độ dốc.

Tàu thám hiểm SLIM được phóng bằng tên lửa H2A vào ngày 7-9-2023 từ Trung tâm vũ trụ Tanegashima ở tỉnh Kagoshima, tây nam Nhật Bản. Vụ phóng ban đầu được lên kế hoạch vào khoảng tháng 5-2023, nhưng đã bị trì hoãn do việc phóng tên lửa H3 thế hệ tiếp theo của Nhật Bản không thành công vài tháng trước đó. Đến tháng 8-2023, vụ phóng tiếp tục bị hoãn do thời tiết.

Tàu đổ bộ Mặt trăng của Mỹ ‘không có cơ hội’ hạ cánhTàu đổ bộ Mặt trăng của Mỹ ‘không có cơ hội’ hạ cánh

Tàu Peregrine, phi thuyền tư nhân chở theo kỳ vọng đổ bộ Mặt trăng sau hơn 50 năm của Mỹ, đứng trước nguy cơ mắc kẹt ngoài vũ trụ vĩnh viễn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên