25/05/2024 16:40 GMT+7

Tập trận xong, Trung Quốc và Đài Loan vẫn đấu khẩu gay gắt

Bắc Kinh và Đài Bắc tiếp tục "lời qua tiếng lại" dù cuộc tập trận "Liên hợp lợi kiếm - 2024A" của Trung Quốc quanh đảo Đài Loan đã kết thúc.

Một tàu chiến Trung Quốc tham gia cuộc tập trận

Một tàu chiến Trung Quốc tham gia cuộc tập trận "Liên hợp lợi kiếm - 2024A" được lực lượng Đài Loan chụp lại - Ảnh: AFP

Khuya 24-5, Đài truyền hình trung ương quốc gia Trung Quốc (CCTV) tuyên bố cuộc tập trận "Liên hợp lợi kiếm - 2024A" của quân đội Trung Quốc đã "kết thúc thắng lợi".

Cuộc tập trận này bắt đầu hôm 23-5 với phạm vi diễn tập dàn trải bao quanh hầu hết đảo Đài Loan và các đảo nhỏ do Đài Bắc kiểm soát.

Hãng tin Reuters dẫn lời Cơ quan phòng vệ Đài Loan khẳng định Đài Bắc đã phát hiện 62 máy bay chiến đấu và 27 tàu hải quân Trung Quốc vượt qua đường trung tuyến giả định ở eo biển Đài Loan.

Đường trung tuyến giả định là đường phân cách không chính thức giữa hai bên trên eo biển Đài Loan, do Đài Bắc đơn phương lập ra.

Một số máy bay chiến đấu của Trung Quốc, bao gồm tiêm kích Su-30 và máy bay ném bom H-6, đã bay tận đến eo biển Ba Sĩ - ranh giới giữa Đài Loan và Philippines.

Ngay khi cuộc tập trận bắt đầu, Trung Quốc đã khẳng định một trong những mục đích của hoạt động quân sự này là trừng phạt những phát ngôn mang đậm tinh thần đòi độc lập của tân lãnh đạo Đài Loan Lại Thanh Đức trong và sau lễ nhậm chức của ông hôm 20-5.

Điều này vi phạm nghiêm trọng chính sách "Một Trung Quốc" đã được Bắc Kinh duy trì trong nhiều thập kỷ, trong đó khẳng định Đài Loan là một phần chủ quyền không thể tách rời của Trung Quốc.

Ngày 24-5, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ngô Kiên đã nhắc lại lập trường trên. Ông Ngô cho rằng những phát biểu của ông Lại "thách thức nghiêm trọng chính sách 'Một Trung Quốc', đẩy những đồng bào ở Đài Loan vào tình trạng chiến tranh chết chóc".

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc tuyên bố: "Mỗi lần luận điểm 'Đài Loan độc lập' thách thức chúng tôi, chúng tôi sẽ đẩy các biện pháp phản ứng lên tầm cao hơn, cho đến khi việc thống nhất hoàn toàn Đài Loan với đại lục được hoàn thành".

Ở chiều ngược lại, trước thông tin cuộc tập trận "Liên hợp lợi kiếm" kết thúc, người phát ngôn lãnh đạo Đài Loan Karen Kou cho rằng việc đảm bảo hòa bình và ổn định trong khu vực "liên quan đến lợi ích chung của cộng đồng quốc tế".

"Tuy nhiên, hành động đơn phương khiêu khích gần đây của Trung Quốc không chỉ làm xói mòn hòa bình và ổn định trên eo biển Đài Loan mà còn là sự khiêu khích trắng trợn nhắm vào trật tự quốc tế, dấy lên nhiều lo ngại sâu sắc và sự chỉ trích từ cộng đồng thế giới", bà Kou tuyên bố.

Người phát ngôn của ông Lại còn khẳng định Đài Bắc hy vọng "Trung Quốc sẽ cân nhắc sự an toàn và hạnh phúc của người dân cả hai bờ eo biển, theo đuổi lợi ích chung, sự chung sống để qua đó ngừng mọi hành vi hù dọa chính trị hay quân sự nhắm vào Đài Loan và khu vực".

Bộ trưởng quốc phòng Mỹ và Trung Quốc sắp gặp giữa căng thẳng Đài LoanBộ trưởng quốc phòng Mỹ và Trung Quốc sắp gặp giữa căng thẳng Đài Loan

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin sẽ gặp Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Đổng Quân, một diễn biến thu hút sự chú ý lớn, khi Trung Quốc vừa có các cuộc tập trận rầm rộ quanh Đài Loan.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên