Chủ nhật, ngày 25 tháng 9 năm 2022

Tài khoản TikTok giả mạo tên nghệ sĩ… đã 'biến hình'

08/05/2020 18:32 GMT+7

TTO - Sau hơn một tuần có phản hồi của TikTok về việc báo Tuổi Trẻ Online phản ánh nhiều nghệ sĩ tên tuổi bị mao danh trên TikTok, đến nay nhiều nghệ sĩ cho biết nick giả mạo vẫn không được xóa.

Tài khoản TikTok giả mạo tên nghệ sĩ… đã biến hình - Ảnh 1.

Từ tài khoản bị cho là mạo danh, hiện tài khoản nghệ sĩ Ngọc Huyền đã được chuyển sang "trạng thái" này dù nghệ sĩ Ngọc Huyền vẫn khẳng định chị không chơi TikTok

Trước đó, nhiều nghệ sĩ như NSND Lệ Thủy, NSND Thanh Ngân, NSƯT Ngọc Huyền, Thanh Hằng… đã bày tỏ bức xúc khi bị tự tiện dùng tên và hình ảnh của họ để lập tài khoản trên trang TikTok.

Các nghệ sĩ này đều không chơi TikTok nên khi được người thân, fan thông báo có tài khoản giả mạo tên mình đã lo lắng vì sợ các nick giả này sẽ làm những việc ngoài tầm kiểm soát của họ. Các nghệ sĩ nói trên đều huy động fan, người thân vào trang giả mạo cảnh báo nhưng đều bất lực.

Trả lời Tuổi Trẻ Online ngày 29-4, đại diện TikTok cho biết sẽ đình chỉ hoặc cấm các tài khoản vi phạm nghiêm trọng hoặc cố tình lặp lại các hành vi vi phạm với nguyên tắc cộng đồng trên nền tảng.

Ông Nguyễn Lâm Thanh, giám đốc chính sách của TikTok, nhấn mạnh: "Các nghệ sĩ có thể báo cáo để yêu cầu TikTok xử lý các tài khoản giả mạo hoặc tháo gỡ những nội dung không phù hợp, gây thiệt hại cho TikTok hoặc người dùng của TikTok".

Tuy nhiên, sau một tuần từ trả lời này, các nghệ sĩ cho biết nick giả mạo vẫn còn. Với NSND Lệ Thủy và NSƯT Ngọc Huyền, khi tìm kiếm tên nick giả mạo vẫn còn, nhưng bấm vào thì hiện lên dòng chữ "Các video được thích bởi nghesinhandan_lethuy/nghesiuutu_ngochuyen hiện đang ẩn".

Tài khoản TikTok giả mạo tên nghệ sĩ… đã biến hình - Ảnh 2.

Hình ảnh trang của NSND Lệ Thủy đã được "thay đổi" sau khi nghệ sĩ lên tiếng cảnh báo giả mạo

Trong khi đó, nick giả mạo tên nghệ sĩ Thanh Hằng đã thay đổi hình đại diện (không phải hình nghệ sĩ Thanh Hằng) nhưng kho hình, clip vẫn hiện diện trên giao diện trang.

Tài khoản TikTok giả mạo tên nghệ sĩ… đã biến hình - Ảnh 3.

Trang giả mạo tên Thanh Hằng hiện đã thay đổi hình đại diện nhưng vẫn giữ tên nghesicailuong. thanhhang, đồng thời kho hình ảnh, clip vẫn hiện lên trên giao diện trang

Ca sĩ Đình Trí, con trai NSND Lệ Thủy, cho biết trong thời gian qua anh đã huy động bạn bè, fan vô report trang giả mạo mẹ anh. "Nhưng tên nick giả mạo khi tìm kiếm vẫn còn, lượt follow, lượt like vẫn hiện ra, chỉ có các clip tạm thời đã ẩn. Nguyện vọng của mẹ tôi là muốn TikTok gỡ bỏ luôn tài khoản giả mạo, xóa luôn tên nick giả" - Đình Trí khẳng định.

Nghệ sĩ Ngọc Huyền thì cho rằng TikTok nên có hướng dẫn cụ thể, khi người nào đó gặp tình trạng giả mạo tên tuổi trên TikTok sẽ phản ánh đến ai, ở đâu, cách nào để được giúp đỡ xử lý.

"Cứ để tình trạng xảy ra hoài nghệ sĩ chúng tôi rất phập phồng lo sợ. Vì nghệ sĩ có sức ảnh hưởng đến công chúng, những hình ảnh, thông tin không được chúng tôi kiểm soát dễ dàng đưa đến khán giả thân thương thì thật tai hại".

Đồng thời, các nghệ sĩ đều bày tỏ hiện tại họ không muốn lập fanpage trên TikTok, vì họ không tham gia mạng này nên sợ không thể quản lý, kiểm soát được fanpage.

TikTok vẫn còn các tài khoản mạo danh các nghệ sĩ

Cho đến thời điểm này, Tuổi Trẻ Online vẫn chưa nhận được thêm phản hồi nào từ phía TikTok về việc cam kết mạnh mẽ sẽ bảo vệ danh tiếng các nghệ sĩ nói riêng, người dùng TikTok hiện nay và sau này nói chung, như phản hồi trước đó.

Theo báo cáo năm 2020 của DataReportal, TikTok đang là mạng xã hội đứng thứ 6 tại Việt Nam về tần suất sử dụng của người dùng Việt với tỉ lệ 39% (sau Facebook, Youtube, Zalo, Messenger và Instagram).

Con số này cho thấy TikTok là mạng xã hội có ảnh hưởng rất lớn với cộng đồng mạng Việt Nam hiện nay, đặc biệt là các bạn trẻ. Vì vậy, những vụ việc mạo danh các nghệ sĩ thời gian gần đây có thể gây ra nhiều hệ lụy không hề nhỏ nếu không được khắc phục kịp thời.

Trong đó, mối lo ngại đáng kể như các nghệ sĩ đã bày tỏ là việc người dùng có thể bị lừa đảo (vì tưởng đó là nghệ sĩ chính danh). Ngoài ra, chính bản thân mạng xã hội cũng sẽ bị người dùng đánh giá thấp, mất đi sự tin tưởng vì "dung túng" cho các tài khoản mạo danh, hoạt động lừa đảo…

Theo nghị định 15-2020 của Chính phủ về "xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử" vừa có hiệu lực từ ngày 15-4, hành vi lợi dụng mạng xã hội để cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân sẽ bị phạt tiền từ 10 - 20 triệu đồng.

Nghệ sĩ đau đầu vì bị giả mạo tài khoản TikTok Nghệ sĩ đau đầu vì bị giả mạo tài khoản TikTok

TTO - Mới đây, NSND Lệ Thủy liên lạc với Tuổi Trẻ Online cho biết bà bị mạo danh mở tài khoản trên TikTok. Không chỉ Lệ Thủy, một số nghệ sĩ như Thanh Hằng, Thanh Ngân, Ngọc Huyền… cũng đau đầu vì tự dưng tên mình bị sử dụng trái phép trên Tik Tok.

LINH ĐOAN - ĐỨC THIỆN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận