01/01/2020 16:20 GMT+7

Taxi bay, xe không người lái sẽ xuất hiện trong thập niên 2020

HOÀNG DUY LONG
HOÀNG DUY LONG

TTO - Bảy công nghệ cách mạng được kỳ vọng trong thập niên 2020 vượt xa những giấc mơ điên rồ nhất của các tác giả truyện khoa học viễn tưởng. Trí tuệ nhân tạo đi vào ứng dụng trong nhiều lĩnh vực.

Taxi bay, xe không người lái sẽ xuất hiện trong thập niên 2020 - Ảnh 1.

Năm 2020, Nhật đưa vào sử dụng đại trà mạng di động 5G - Ảnh: ASIANEWS

Lướt web với mạng 5G

Đây là cuộc cách mạng công nghệ dễ nhận thấy nhất đối với công chúng và các ngành công nghiệp. Mạng di động thế hệ thứ năm (5G) sắp được triển khai.

Điện thoại thông minh tương thích với mạng 5G đã được chào bán. Hầu hết các dòng điện thoại này được cung cấp cho các quốc gia như Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật, nơi lắp đặt các trạm sóng mạng 5G đầu tiên.  

5G còn là công nghệ trung tâm của thị trường toàn cầu ngày càng kết nối. 

Taxi bay, xe không người lái sẽ xuất hiện trong thập niên 2020 - Ảnh 2.

Ứng dụng ghép mặt giả (deepfake) đã thay thế nam diễn viên Jack Nicholson (trái) bằng Jim Carrey - Ảnh: YOUTUBE

Trí tuệ nhân tạo đi vào ứng dụng

Những khám phá trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo trong năm năm qua đã bắt đầu được áp dụng như ứng dụng về mạng đối kháng tạo sinh (GAN).  

Ứng dụng thuộc loại này rất nhiều, đặc biệt trong lĩnh vực điện ảnh. Ví dụ trong bộ phim kinh dị The Shining ( "Ngôi nhà ma"), trí tuệ nhân tạo trong ứng dụng ghép mặt giả (deepfake) đã thay thế nam diễn viên Jack Nicholson bằng diễn viên Jim Carrey.

Các hãng phim Hollywood sẽ hốt bạc. Diễn viên quá cố James Dean (1931-1955) sẽ sớm hồi sinh trong vai diễn chưa từng đóng.

Hãng Disney đã quyết định thực hiện phim Star Wars ("Chiến tranh giữa các vì sao") quy tụ tất cả diễn viên của các tập đượclàm cho trẻ lại. Các ngôi sao điện ảnh rồi sẽ  tồn tại mãi mãi.

Dịch giả thứ tiếng nào cũng biết

Từ những năm 1960, phim Star Trek ("Du hành các vì sao") đã tưởng tượng một máy dịch có thể dịch đủ thứ ngoại ngữ.

Hiện nay, hàng triệu người dùng Internet vẫn thường xuyên sử dụng Google Dịch. Sang thập niên 2020, trí tuệ nhân tạo sẽ giữ vai trò dịch giả có thể nhiều được thứ tiếng với khả năng dịch tức thời và hiểu biết thành ngữ, cách chơi chữ.

Taxi bay, xe không người lái sẽ xuất hiện trong thập niên 2020 - Ảnh 3.

Giấc mơ xe tự động 100% sẽ trở thành hiện thực trong thập niên 2020 - Ảnh: BENOIT CHARETTE

Vi vu với xe không người lái    

Thập niên 2010 đã chứng kiến xe không người lái lăn bánh. Sang thập niên 2020, công nghệ này càng phát triển hơn nữa.

Các nhà sản xuất ôtô đang chuẩn bị các mẫu xe có ưu điểm thích ứng với cách sử dụng mới. Ví dụ Hãng Volvo tưởng tượng xe được thiết kế để hành khách ngủ thiếp trong chuyến đi dài ban đêm và thức dậy vào hôm sau khi xe đến nơi.  

Hãng Renault nghĩ đến các loại xe đi chung trong đô thị thay thế xe buýt trong hành trình ngắn.

Cuối cùng, trí tuệ nhân tạo sẽ giúp chúng ta tưởng tượng các dòng ôtô biết tương tác với nhau như xe biết báo cáo tai nạn trên đường để xe khác tự động chọn tuyến đường khác. Bạn sẽ sớm thoát cảnh kẹt xe.

Taxi bay, xe không người lái sẽ xuất hiện trong thập niên 2020 - Ảnh 4.

Kính thực tế ảo tăng cường HoloLens 2 của Microsoft - Ảnh: IGN.COM

Kính thực tế ảo tăng cường

Kính thực tế ảo tăng cường (augmented reality-AR) có thể sẽ thay thế điện thoại thông minh.

Sau dự án Google Glass (kính có màn hình quang học) trong thập niên 2010, kính AR sẽ lên ngôi vào năm 2022.

Apple chuẩn bị lên kế hoạch sản xuất và đưa ra thị trường phổ thông thế hệ kính AR đầu tiên. Hiện tại các mẫu kinh doanh chỉ dành cho giới chuyên nghiệp.

Microsoft với sản phẩm kính HoloLens 2 đang thu hút nhiều tập đoàn muốn phát triển khâu đào tạo nhân viên hoặc các bác sĩ muốn theo dõi hình ảnh phẫu thuật.  

Taxi bay, xe không người lái sẽ xuất hiện trong thập niên 2020 - Ảnh 5.

Công ty Lilium ở Nuremberg (Đức) đã giới thiệu mẫu taxi bay từ cuối năm 2018 - Ảnh: AFP

Xe bay trên bầu trời

Những chiếc taxi bay đầu tiên đã có thể cất cánh. Đến năm 2025, cư dân các đô thị lớn có thể nhìn thấy taxi bay trên bầu trời. Uber, Airbus, Volocopter hay Lilium đang đề nghị cung cấp xe bay bảo vệ sinh thái vì xe sử dụng động cơ điện.

Một số hãng vẫn dựa vào phi công có kinh nghiệm để đưa hành khách. Nhiều hãng khác lại nghĩ đến xe bay không người lái hoạt động tự động. Phiên bản thương mại còn phải chờ nhưng phiên bản thử nghiệm đã bắt đầu xuất hiện.

Máy tính lượng tử

Máy tính lượng tử (quantum computer) chắc chắn là cuộc cách mạng tiếp theo trong lịch sử non trẻ của công nghệ thông tin.

Hãy tưởng tượng một máy tính mạnh đến mức chỉ mất 3 phút để thực hiện một phép tính phức tạp trong khi siêu máy tính thông thường phải mất... 10.000 năm.

Ý tưởng sản xuất máy tính dựa trên nguyên lý vật lý lượng tử đang được nghiên cứu tại nhiều phòng thí nghiệm của Học viện Công nghệ Massachusetts, Google, IBM và thậm chí là Tổ chức Nghiên cứu hạt nhân châu Âu (CERN).

Trong thập niên 2020, các mô hình đầu tiên của thế hệ máy tính lượng tử sẽ được thử nghiệm. Google đã chế tạo thành công bộ vi xử lý thế hệ mới Sycamore, bước đầu tiên để sản xuất máy tính lượng tử đầu tiên.

Tâm điểm công nghệ 2019: Căng thẳng Tâm điểm công nghệ 2019: Căng thẳng 'đấu trường' Huawei

TTO - Huawei trở thành tâm điểm chú ý toàn cầu kể từ khi bà Mạnh Vãn Chu - giám đốc tài chính của tập đoàn viễn thông Trung Quốc - bị bắt tại Canada theo yêu cầu của Mỹ vào cuối năm 2018.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên