06/06/2023 10:59 GMT+7

Sức khỏe hai cha con hôn mê khi ngủ trong ô tô hiện ra sao?

Ngày 6-6, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 thông tin hai cha con hôn mê khi ngủ trong ô tô để tránh nóng hiện đã ổn định, có thể xuất viện trong hôm nay.

Sức khỏe hai cha con hôn mê khi ngủ trong ô tô hiện ra sao? - Ảnh 1.

Bác sĩ Lê Lan Phương thăm khám cho bệnh nhân - Ảnh: BVCC

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết ngày 1-6, bệnh viện tiếp nhận 2 bệnh nhân chuyển tuyến từ Bệnh viện Kiến An, Hải Phòng trong tình trạng suy hô hấp, hôn mê sau khi ngủ trong ô tô.

Theo thông tin người nhà cung cấp, khi nhà mất điện, ba bố con người Hải Phòng nổ máy ô tô trong gara, nằm ngủ để tránh nóng.

Khi gia đình phát hiện, con gái đầu đã tử vong vì ngạt khí; người bố và con gái nhỏ hôn mê được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Kiến An, sau đó chuyển tới Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 trong tình trạng suy hô hấp, trụy mạch phải thở máy, thuốc vận mạch.

Sau hơn 1 ngày được hồi sức tích cực, tình trạng hai bố con cải thiện, ‎ý thức tỉnh táo, được rút ống nội khí quản, cắt các thuốc vận mạch. 

Hiện tại sức khỏe hai bố con ổn định và dự kiến ra viện trong hôm nay.

Bác sĩ Lê Lan Phương - phụ trách giám đốc Trung tâm Hồi sức tích cực, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 - cho biết khi bật điều hòa xe ô tô, đóng kín cửa xe sẽ làm sản sinh một lượng lớn khí CO và CO2 ra môi trường xung quanh.

"Khí này tiếp tục được điều hòa hút vào trong khiến những người ngủ trong xe bị ngạt khí. Nạn nhân sẽ mất ý thức, hôn mê và tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.

Một nguy cơ nữa cũng có thể xảy ra là khi đóng kín cửa xe ô tô quá lâu, kèm theo trời nắng nóng có thể làm xe hết nhiên liệu, dừng hoạt động, đặc biệt khi bật chế độ gió trong. Lúc này không khí trong xe sẽ không trao đổi được với bên ngoài, nhiệt độ trong xe sẽ tăng lên dẫn đến thiếu dưỡng khí, sốc nhiệt và có thể tử vong nếu không được hỗ trợ kịp thời", bác sĩ Phương cho hay.

Bác sĩ Phương khuyến cáo trong trường hợp phát hiện người hôn mê trong xe ô tô nghi ngờ do ngạt khí, cần nhanh chóng đưa nạn nhân ra khu vực thoáng khí, hỗ trợ hô hấp/hô hấp nhân tạo.

Trong trường hợp nạn nhân ngừng thở, cần chuyển ngay tới cơ sở y tế gần nhất để được hỗ trợ. Cơ hội sống sót của nạn nhân bị ngạt khí phụ thuộc vào thời gian được đưa tới bệnh viện.

Khi thấy có người bị ngạt khí, cần mở hết các cửa để không khí tràn vào và đưa ngay nạn nhân ra khỏi nơi có khí độc, nhanh chóng đưa tới bệnh viện để cấp cứu, hạn chế di chứng.

Để phòng tránh nguy cơ ngộ độc khí khi sử dụng máy lạnh trong ô tô, cần chuẩn bị đầy đủ nhiên liệu; lấy gió ngoài hoặc mở hé cửa để lưu thông không khí tốt. Đặc biệt, không nên đậu xe trong không gian kín như hầm, gara, mà nên đỗ xe khu vực thông thoáng, trao đổi khí tốt.

Ba cha con gặp nạn vì vào ô tô bật máy lạnh ngủ khi mất điệnBa cha con gặp nạn vì vào ô tô bật máy lạnh ngủ khi mất điện

Bị mất điện, ba cha con tại thị trấn Trường Sơn, huyện An Lão, TP Hải Phòng vào trong ô tô của gia đình bật máy lạnh ngủ, dẫn tới việc một người chết, hai người khác cấp cứu.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên