20/11/2019 18:44 GMT+7

Sony phát triển robot khả năng nấu ăn và thử vị

TTXVN
TTXVN

Tập đoàn công nghệ điện tử Sony của Nhật Bản vừa cho ra mắt một bộ phận nghiên cứu trí tuệ nhân tạo (AI) mới với hi vọng sẽ làm thay đổi cách nấu ăn và thưởng thức món ăn - đó là phát triển các robot có khả năng nấu ăn và thử vị.

Bộ phận nghiên cứu mới này, Sony AI, sẽ hoạt động tại Nhật Bản, châu Âu và Mỹ, không chỉ tập trung vào các lĩnh vực truyền thống như trò chơi điện tử, hình ảnh y khoa hay thiết bị cảm biến, mà còn tập trung vào chức năng "sành ăn".

Người phát ngôn của Sony Shinichi Tobe khẳng định AI và robot sẽ không thay thế đầu bếp, mà mục đích của hãng là phát triển những công cụ mới mở rộng sự sáng tạo sử dụng AI và robot.

Theo ông Tobe, lĩnh vực nấu nướng đòi hỏi các chuyên gia nghiên cứu sâu về cấu trúc phân tử. Bằng việc áp dụng AI cùng khả năng phân tích của AI, Sony có thể sáng tạo những điều mới mẻ.

Ông Tobe nhấn mạnh robot sử dụng AI không chỉ có khả năng nếm vị món ăn mà còn ngửi được mùi và bằng công nghệ cảm biến, robot của Sony có thể tạo ra nhiều món ăn mới phù hợp với khẩu vị của con người.

Trong tương lai, Sony có kế hoạch phát minh robot hỗ trợ người cao tuổi nấu ăn ngay tại nhà mà không cần dùng đến bếp truyền thống.

Hãng này còn có ý tưởng nhà hàng của robot, nơi thực khách có thể chứng kiến trực tiếp các đầu bếp robot trổ tài nấu ăn tại chỗ.

Sony là hãng công nghệ đa quốc gia mới nhất tham gia cuộc đua giành thị phần trong ngành thực phẩm dựa trên AI.  Đầu năm nay, Hãng điện tử IBM của Mỹ đã bắt tay với nhà sản xuất gia vị hàng đầu thế giới McCormick sử dụng AI trong việc phát triển mùi vị và thực phẩm phù hợp với nhu cầu khách hàng.

Robot tự xếp hình, Robot tự xếp hình, 'trèo' lên nhau lắp ráp như phim

TTO - Các nhà khoa học thuộc Viện công nghệ Massachusetts (MIT) vừa trình làng thành tựu mới: những robot hình khối vuông nhỏ có khả năng tự lắp ráp với nhau như phim viễn tưởng.

TTXVN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên