09/06/2023 15:18 GMT+7

'Sống trách nhiệm' vào đề thi lớp 10, phụ huynh, học sinh thích thú

Học sinh, phụ huynh thích thú với đề thi tuyển sinh vào lớp 10 môn ngữ văn tại Quảng Ngãi nói về 'sống trách nhiệm'.

Sống trách nhiệm vào đề thi lớp 10, phụ huynh, học sinh thích thú - Ảnh 1.

Các thí sinh vui vẻ rời khỏi phòng thi. Phụ huynh, học sinh đều thích đề văn "sống trách nhiệm" - Ảnh: TRẦN MAI

Sáng 9-6, gần 14.000 thí sinh tại Quảng Ngãi đã bước vào kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2023-2024. Đề thi môn ngữ văn nói về "sống trách nhiệm" đã tạo nên sự thích thú cho cả phụ huynh lẫn học sinh.

Có phụ huynh mong muốn được xem con viết gì trong bài làm, bởi đó cũng là cách đánh giá con trưởng thành hay chưa.

Tại điểm thi Trường THPT Trần Quốc Tuấn (TP Quảng Ngãi) có 773 thí sinh đăng ký dự thi vào lớp 10. Sau khi kết thúc thời gian làm bài, đa số các thí sinh rời phòng thi với tâm trạng thoải mái.

Phụ huynh muốn xem bài con làm sống trách nhiệm

Sau khi xem đề thi, anh Trần Thành Phong, phụ huynh một thí sinh tại điểm thi Trần Quốc Tuấn, cho biết rất thích thú. Anh hỏi con viết gì trong bài, con anh bảo đó là điều bí mật.

"Mỗi chúng ta đều có một sứ mệnh trong cuộc đời này và phải nỗ lực hết mình để hoàn thành nó. Sứ mệnh đó bắt đầu từ khi bạn sinh ra và sẽ theo bạn cho đến hơi thở cuối cùng! Sứ mệnh đó được cụ thể hóa bằng trách nhiệm trong mỗi giai đoạn hoặc thời kỳ của cuộc đời mỗi người.

Trách nhiệm là yếu tố cơ bản làm nên một con người đích thực. Trách nhiệm điều chỉnh hành động của con người theo những nguyên tắc nhất định. Dù bạn là ai hay vị trí hiện tại của bạn là gì thì việc tỏ ra có trách nhiệm trong những việc mình làm là điều rất cần thiết. Trong tất cả những trách nhiệm mà bạn phải gánh vác thì trách nhiệm với bản thân là cao cả và nặng nề nhất. Nếu bản tỏ ra hèn kém hoặc nghi ngại ngay trong chính suy nghĩ và quyết định của mình thì sớm muộn gì, bạn cũng sẽ thất bại".

Sống trách nhiệm vào đề thi lớp 10, phụ huynh, học sinh thích thú - Ảnh 3.

Đề thi môn ngữ văn tại Quảng Ngãi nhận được sự thích thú từ phụ huynh, học sinh - Ảnh: TRẦN MAI

Từ đoạn trích này, thí sinh sẽ nêu các quan điểm của mình dựa trên các câu hỏi: Theo em, vì sao có trách nhiệm trong những việc mình làm là điều rất cần thiết? Em có đồng ý với ý kiến trách nhiệm là yếu tố cơ bản làm nên một con người đích thực không? Vì sao? Viết một đoạn văn trình bày suy nghĩ về ý nghĩa của việc sống có trách nhiệm với bản thân...

Anh Phong bảo rằng con anh và nhiều bạn bè của cháu đang vào độ tuổi "nhạy cảm", các cháu vẫn sống cùng cha mẹ nhưng dần hình thành cuộc sống riêng bên ngoài với những mối quan hệ khác nhau. Với đề văn này, cách cháu thể hiện trong bài cũng là cách để anh đánh giá trách nhiệm của con với gia đình, với bản thân ở lứa tuổi của con.

Trong khi đó, nhiều học sinh cũng cho biết đề thi ngữ văn lớp 10 tại Quảng Ngãi năm nay có "nhiều đất diễn", các em được thể hiện quan điểm của mình về vấn đề được đưa ra trong đề.

Bài làm cũng là quan điểm sống của em

Thí sinh Quỳnh Vân chia sẻ: "Em nghĩ mỗi bạn sẽ có một cách thể hiện khác nhau về sống có trách nhiệm. Với em, sống có trách nhiệm nhất là làm đúng những việc ở lứa tuổi của mình. 

Có thể đưa ra quan điểm sống để tranh luận với người lớn nhưng cũng phải làm tròn trách nhiệm của một người con, một người học sinh. Em không biết bài làm của mình được chấm bao nhiêu điểm, nhưng rõ ràng bài làm của em cũng là quan điểm sống của em lâu nay".

Trong khi đó, nhiều thí sinh cho rằng đề thi cũng ít nhiều khiến mình liên tưởng đến bản thân, thái độ sống với gia đình, thầy cô, bạn bè trong những năm qua.

Theo báo cáo nhanh của Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ngãi, buổi thi đầu tiên có 13.898 thí sinh dự thi, vắng 28 thí sinh so với đăng ký.

Học sinh lớp 8 chép bài giùm thí sinh thi lớp 10Học sinh lớp 8 chép bài giùm thí sinh thi lớp 10

'Bị gãy tay buộc phải nhờ bạn chép bài hộ em rất lo, sợ bạn không hiểu ý mình hoặc lỡ miệng hỏi bạn thì sẽ vi phạm quy chế thi', thí sinh thi lớp 10 chia sẻ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên