09/06/2023 11:57 GMT+7

Hơn 100.000 thí sinh làm thủ tục thi lớp 10 Hà Nội, lo cúp điện, ngập úng

Ngày 9-6, trên 100.000 thí sinh làm thủ tục dự thi vào lớp 10 Hà Nội. Các em bước vào kỳ thi trong nỗi lo cúp điện và cả ngập úng.

Hơn 100.000 thí sinh làm thủ tục thi lớp 10 Hà Nội, lo cúp điện, ngập úng - Ảnh 1.

Sáng nay 9-6, hơn 100.000 thí sinh Hà Nội làm thủ tục dự thi vào lớp 10 công lập - Ảnh: NAM TRẦN

201 điểm thi lớp 10

Mặc dù thời tiết ngày 9-6 dịu mát hơn nhưng nắng nóng kéo dài những ngày qua khiến nhiều hội đồng coi thi và phụ huynh đều lo lắng cho sức khỏe thí sinh dự thi lớp 10, cũng như lo mất điện, ngập úng trong những ngày thi.

Theo số liệu của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, toàn thành phố có 116.000 lượt thí sinh đăng ký tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập. Hơn 20.000 cán bộ, giáo viên được huy động làm công tác coi thi, chấm thi. Ngoài ra có gần 600 cán bộ giám sát, hơn 1.000 cán bộ, chiến sĩ công an làm nhiệm vụ bảo vệ tại các điểm thi.

Trước ngày thi, ông Trần Thế Cương - giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội - yêu cầu các điểm thi phải rà soát lần cuối hệ thống điện, quạt mát để đảm bảo không có sự cố về điện phát sinh tại các điểm thi.

Lãnh đạo sở cũng cho biết trong thời gian diễn ra kỳ thi (từ ngày 9-6 đến 12-6), Điện lực Hà Nội đã cam kết có phương án đảm bảo cung cấp điện thông suốt.

Tại các điểm thi, từ ngày 9-6 bố trí lực lượng tình nguyện hỗ trợ thí sinh. Nhiều điểm thi phát nước uống, quạt giấy miễn phí cho thí sinh. Các điểm thi cũng được lưu ý chuẩn bị thuốc men, vật dụng y tế sẵn sàng hỗ trợ thí sinh khi có vấn đề về sức khỏe.

Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cũng cho biết Hà Nội đã chỉ đạo các lực lượng phối hợp rà soát những điểm dễ xảy ra ngập úng để sẵn sàng giải tỏa, hỗ trợ thí sinh đến điểm thi khi có mưa lớn.

Lưu ý thí sinh đi thi đúng nơi, đúng giờ

Hơn 100.000 thí sinh làm thủ tục thi lớp 10 Hà Nội, lo cúp điện, ngập úng - Ảnh 7.

Thí sinh vào phòng nghe phổ biến quy chế thi - Ảnh: NAM TRẦN

Từ bài học của mùa thi năm trước, trưởng các điểm thi trong ngày 9-6 yêu cầu giám thị phổ biến kỹ cho thí sinh về thời gian phải có mặt tại phòng thi. Nhiều trường hợp thí sinh bị nhầm điểm thi, bị đi lạc, ngủ quên dẫn tới phải dừng thi ở mùa thi trước đã được nhắc lại để lưu ý thí sinh năm nay.

Một số trường THCS còn tổ chức buổi lưu ý trực tuyến chung cho cả phụ huynh và thí sinh về việc bảo đảm sức khỏe, thức ăn, đồ uống nào an toàn trong những ngày thi, vật dụng nào được và không được mang vào phòng thi...

Tại điểm thi THCS Phú Thượng (quận Tây Hồ), bà Âu Thị Hiền - phó trưởng điểm thi - cho biết tại điểm thi này, một học sinh lớp 8 Trường THCS Tứ Liên được phép vào điểm thi để chép bài giúp thí sinh Đào Đăng Khoa, học sinh lớp 9 Trường THCS Tứ Liên, do thí sinh này bị gãy tay.

Theo đó, thí sinh Đào Đăng Khoa sẽ được bố trí ngồi một phòng thi riêng. Khi bắt đầu làm bài thi, cán bộ coi thi sẽ bật máy ghi âm được gia đình chuẩn bị và đã được an ninh kiểm tra trước khi mang vào phòng thi để ghi âm lại phần bài làm do thí sinh đọc cho học sinh lớp 8 chép bài. Hết giờ, cán bộ coi thi sẽ tắt máy ghi âm, thu bài thi và máy ghi âm.

Sau đó, máy ghi âm sử dụng suốt quá trình thi cùng biên bản ghi nhớ sẽ được niêm phong và gửi về Sở Giáo dục và Đào tạo.

Hơn 100.000 thí sinh làm thủ tục thi lớp 10 Hà Nội, lo cúp điện, ngập úng - Ảnh 4.

Nhiều phụ huynh lo lắng thời tiết nắng nóng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe thí sinh - Ảnh: NGUYÊN BẢO

Hơn 100.000 thí sinh làm thủ tục thi lớp 10 Hà Nội, lo cúp điện, ngập úng - Ảnh 5.

Tại điểm thi Trường THCS Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, thí sinh và phụ huynh có mặt từ sớm để làm thủ tục thi. Điểm trường có 26 phòng thi, 2 phòng thi dự phòng với 601 thí sinh dự thi - Ảnh: NAM TRẦN

Hơn 100.000 thí sinh làm thủ tục thi lớp 10 Hà Nội, lo cúp điện, ngập úng - Ảnh 6.

Một thí sinh bị đau chân được tình nguyện viên dìu lên phòng làm thủ tục dự thi và nghe phổ biến quy chế thi - Ảnh: NAM TRẦN

Hơn 100.000 thí sinh làm thủ tục thi lớp 10 Hà Nội, lo cúp điện, ngập úng - Ảnh 8.

Lưu ý được nhiều giám thị nhắc nhở là "thí sinh không nên mang điện thoại vào điểm thi, gửi bố mẹ từ ngoài cổng để tránh mất đồ" - Ảnh: NAM TRẦN

Hơn 100.000 thí sinh làm thủ tục thi lớp 10 Hà Nội, lo cúp điện, ngập úng - Ảnh 9.

Thí sinh lắng nghe phổ biến quy chế thi tại điểm thi Trường THCS Mễ Trì - Ảnh: NAM TRẦN

Hơn 100.000 thí sinh làm thủ tục thi lớp 10 Hà Nội, lo cúp điện, ngập úng - Ảnh 10.

Thí sinh Nguyễn Tuấn Minh (bên trái), học sinh Trường THCS Tứ Liên, cho biết hiện tinh thần rất thoải mái, sẵn sàng làm bài thi một cách tốt nhất. Ghi nhận tại điểm thi THCS Phú Thượng, quận Tây Hồ - Ảnh: NGUYÊN BẢO

Hơn 100.000 thí sinh làm thủ tục thi lớp 10 Hà Nội, lo cúp điện, ngập úng - Ảnh 11.

Lịch thi lớp 10 Hà Nội

Bị bạn đánh hội đồng phải nhập viện, nam sinh lỡ kỳ thi vào lớp 10Bị bạn đánh hội đồng phải nhập viện, nam sinh lỡ kỳ thi vào lớp 10

Nam sinh bị bạn đánh hội đồng nhập viện, không thể thi vào lớp 10. Chính quyền địa phương cho biết sẽ xem xét trách nhiệm ban giám hiệu trường sau kỳ thi.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên