08/06/2023 09:18 GMT+7

Điểm chuẩn lớp 10 TP.HCM có thể tăng nhẹ

Theo đánh giá của nhiều giáo viên, điểm thi lớp 10 ở TP.HCM năm nay có thể nhích lên và điểm chuẩn cũng có khả năng tăng nhẹ so với năm trước.

Thí sinh tại điểm thi THPT Trưng Vương (quận 1) hoàn thành môn thi toán vào sáng 7-6 - Ảnh: P.QUYÊN

Thí sinh tại điểm thi THPT Trưng Vương (quận 1) hoàn thành môn thi toán vào sáng 7-6 - Ảnh: P.QUYÊN

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 công lập của TP.HCM năm 2023 đã khép lại vào ngày 7-6 sau khi thí sinh thi môn toán vào buổi sáng và môn chuyên/tích hợp vào buổi chiều.

Đề thi ba môn ngữ văn, toán và tiếng Anh vào lớp 10 công lập được đánh giá là có cấu trúc ổn định trong nhiều năm gần đây nên đã khá quen thuộc với thí sinh. Do vậy, theo đánh giá của nhiều giáo viên dạy lớp 9 tại TP.HCM, điểm thi ba môn này của nhiều thí sinh có thể nhích lên và điểm chuẩn cũng có khả năng tăng nhẹ so với năm trước.

Điểm khá môn tiếng Anh sẽ tăng lên

Nhận xét về môn tiếng Anh, cô Phạm Thị Thanh Bình, phó hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Văn Tố (quận 10), dự đoán phổ điểm năm nay sẽ tốt hơn năm 2022. 

"Đề thi môn tiếng Anh năm nay giống cấu trúc đề thi năm ngoái. Do đây là năm thứ hai cấu trúc đề thi môn ngoại ngữ tuyển sinh lớp 10 tăng thời lượng từ 60 phút lên 90 phút, tăng số câu trong đề thi lên nên giáo viên lớp 9 của các trường THCS trên địa bàn đã quen với cấu trúc đề này, do đó họ có định hướng tới học sinh tốt hơn. 

Với học sinh lớp 9, có thể cả năm học qua các em có nhiều lần cọ xát với cấu trúc đề thi tiếng Anh như thế này qua thi học kỳ, giữa kỳ... nên khả năng sẽ làm bài tốt hơn năm ngoái. Những học sinh chăm chỉ, cẩn thận khi làm bài sẽ dễ dàng có được điểm 6-7" - cô Bình nói.

Theo cô Bình, đề thi môn tiếng Anh năm nay có sự cập nhật về ngữ liệu với các chủ điểm, mang tính cập nhật thực tiễn. Bên cạnh đó, độ khó của đề chỉ nằm ở mức 15%, tập trung vào phần đọc hiểu, từ vựng. Nên để làm hết tất cả các câu và kiếm điểm 9 - 10 không phải dễ. 

"Tôi dự đoán học sinh được điểm khá môn tiếng Anh năm nay sẽ tăng lên so với năm học trước. Vì thế, sẽ cạnh tranh ở các trường tốp trên nếu mức độ làm bài hai môn còn lại của thí sinh đều như môn tiếng Anh" - cô Bình dự đoán.

Nhiều học sinh sau khi thi môn tiếng Anh cũng cho biết đề thi vừa sức và các em làm được bài. Em N.H.N., một thí sinh tại quận 5, cho biết điểm thi của em là điểm thi thường nhưng có nhiều bạn làm được bài thi xong trước giờ. 

"Môn tiếng Anh năm nay em thấy không khó, em nghĩ mình có khả năng đạt 8 điểm" - N. tự tin nói.

Cạnh tranh cao ở trường tốp giữa

Hội ý với các giáo viên tổ toán của trường, thầy Nguyễn Trọng Nghĩa, tổ trưởng tổ toán Trường THCS Lê Anh Xuân (quận Tân Phú), dự đoán phổ điểm môn toán năm nay có 60% điểm 5 trở lên; 40% học sinh sẽ đạt điểm môn toán từ 6,5 điểm trở lên, trong đó khoảng 25% học sinh đạt điểm 8 môn toán trở lên.

Theo thầy Nghĩa, đề thi môn toán năm nay cũng có cấu trúc tương tự những năm trước, các dạng bài tập trong đề hầu hết đều xuất hiện trong bộ đề ôn thi của sở. Các bài toán thực tế trong đề thi năm nay đã xuất hiện trong cấu trúc đề thi những năm trước nên học sinh sẽ không lạ lẫm với các dạng thi này nữa. Học sinh đã có sự luyện tập tương đối nhiều nên các em sẽ có khả năng làm tốt các bài toán kinh tế, hàm số, hình nón. Nhiều học sinh sẽ lấy được 7-8 điểm.

Tuy nhiên, đánh giá toàn bộ tám câu toán, thầy Nghĩa cho biết câu 6b và câu 7 là câu phân hóa nên sẽ dành cho những học sinh giỏi để vào những trường tốp đầu và không phải học sinh nào cũng có khả năng làm được bài. 

"Đề thi nhấn mạnh đến khả năng suy luận và tư duy của học sinh, không yêu cầu quá khó các kiến thức toán học mà yêu cầu kỹ năng đọc hiểu, suy luận, trả lời. Nên theo tôi sự cạnh tranh nhìn chung sẽ cao hơn ở các trường tốp giữa, còn các trường tốp đầu dự kiến điểm chuẩn sẽ nhích khoảng 0,5 điểm so với năm ngoái" - thầy Nghĩa nói.

Thí sinh trao đổi bài sau khi thi xong môn chuyên tại điểm thi Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, Q.5, TP.HCM - Ảnh: NHƯ HÙNG

Thí sinh trao đổi bài sau khi thi xong môn chuyên tại điểm thi Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, Q.5, TP.HCM - Ảnh: NHƯ HÙNG

Phổ điểm phổ biến môn ngữ văn khoảng 6-7

Nhiều giáo viên môn ngữ văn tại TP.HCM cho rằng điểm thi môn ngữ văn năm nay tại TP.HCM sẽ nằm ở mức trung bình, phổ điểm tương đương năm ngoái và điểm sẽ không cao. 

Theo một giáo viên dạy môn ngữ văn lớp 9 tại quận 5, với ngữ liệu mới trong đề thi năm nay và phần nghị luận xã hội mới mẻ tại câu 2, nhiều học sinh sẽ khó làm cho tới để có kết quả điểm khá.

"Đề thi có nhiều sáng tạo và phần lớn học sinh sẽ tưởng mình làm được bài nhưng thực tế điểm thi môn ngữ văn năm nay theo tôi dự báo là mức điểm khá sẽ không cao, còn mức điểm tốt sẽ ít hơn năm ngoái" - giáo viên này nhận xét.

Thầy Nguyễn Đức Uy, giáo viên môn ngữ văn Trường THCS Trần Văn Ơn (quận 1), thì nhận định đề thi ngữ văn năm nay vẫn giữ cấu trúc cũ và có nhiều sáng tạo trong ngữ liệu đọc hiểu đối với học sinh. 

Đề thi có độ mở cao, ngữ liệu sáng tạo, phù hợp với học sinh. Phần nghị luận đọc hiểu các em sẽ làm được mặc dù ngữ liệu mới. Câu nghị luận xã hội (câu 2) sẽ có những học sinh cảm thấy khó hơn so với những gì các em được học ở trường. 

Mặc dù đây cũng là câu có độ mở cao, có tính phù hợp với lứa tuổi nhưng không ít học sinh sẽ cảm thấy khó khi thực hiện chủ đề này. Câu này dẫn vào bằng một câu thơ và yêu cầu học sinh viết một bài văn với nhan đề đã được định sẵn. Câu này là điểm mới so với năm trước và có tính phân loại cao so với học sinh, phân loại học sinh giỏi - khá trong môn học này.

Với câu nghị luận văn học, chủ đề tình yêu quê hương đất nước, tình cảm gia đình là chủ đề quen thuộc nhưng nếu học sinh học sáng tạo thì dễ làm, còn những học sinh học tủ sẽ khó làm. Đề 2 trong câu 3 cũng là một đề để học sinh có thể sáng tạo.

"Với đề thi môn ngữ văn như thế này, phổ điểm chủ yếu sẽ là 6-7, ít học sinh đạt điểm 8 trở lên" - thầy Nguyễn Đức Uy nhận xét.

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại TP.HCM năm nay có 96.334 thí sinh tham dự, trong đó 89.295 thí sinh dự thi lớp 10 thường và 7.039 thí sinh dự thi lớp 10 chuyên. Trong buổi thi đầu tiên môn ngữ văn, số thí sinh dự thi là 95.959, 375 thí sinh vắng thi, đạt tỉ lệ thí sinh dự thi là 99,61%.

Tuy nhiên, đến buổi thi môn ngoại ngữ, số thí sinh dự thi còn là 95.948 thí sinh, trong đó có một số thí sinh bỏ thi và 4 thí sinh bị đình chỉ thi khiến tỉ lệ dự thi giảm xuống còn 99,6%. Đến môn thi toán, số thí sinh bỏ thi là 10 em, khiến tỉ lệ tham dự kỳ thi chỉ còn đạt 99,59%. Ở môn chuyên, tổng cộng có 7.039 thí sinh đăng ký nhưng vắng 118 thí sinh, đạt tỉ lệ 98,32%.

Đề toán kỳ thi lớp 10 TP.HCM "không khó, có tính phân loại"Đề toán kỳ thi lớp 10 TP.HCM 'không khó, có tính phân loại'

Thí sinh nhận xét đề toán kỳ thi lớp 10 TP.HCM năm nay không khó và có tính phân loại.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên