07/06/2023 20:27 GMT+7

Bài báo Tuổi Trẻ vào đề lịch sử lớp 10 TP.HCM

Trong bài thi chuyên môn lịch sử có trích một đoạn trong bài “Cấp thiết cải tổ Hội đồng Bảo an” của tác giả Lục Minh Tuấn, đăng ngày 25-5-2023 được đưa vào bài thi chuyên môn lịch sử lớp 10 tại TP.HCM.

Bài báo Tuổi Trẻ vào đề lịch sử lớp 10 TP.HCM - Ảnh 1.

Các em học sinh hoàn thành môn thi chuyên tại điểm trường THPT Trưng Vương, quận 1, TP.HCM - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Bài báo về cải tổ Hội đồng Bảo an vào đề thi chuyên

Chiều ngày 7-6, ghi nhận tại điểm trường THPT Trưng Vương (quận 1, TP.HCM), khá đông phụ huynh chờ con thi môn chuyên. Tại đây thí sinh thi chuyên các môn toán, ngữ văn, lịch sử. Trong đó bài báo Tuổi Trẻ được đưa vào đề thi lịch sử.

Đề thi môn chuyên lịch sử câu đầu tiên có trích một đoạn trong bài báo "Cấp thiết cải tổ Hội đồng Bảo an" đăng trên báo Tuổi Trẻ ngày 23-5-2023 như sau: "Sự phân cực và chia rẽ giữa năm thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an đang đe dọa làm tê liệt cơ quan chủ chốt trong việc đảm bảo hòa bình và an ninh quốc tế của Liên Hiệp Quốc. 

Xu hướng trên không chỉ được Chủ tịch Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc (UNGA) Csaba Korosi khẳng định vào tháng 1-2023, mà còn trở thành thông điệp cấp thiết của Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres tại cuộc họp báo ở Hiroshima (Nhật Bản) vừa qua nhằm đẩy nhanh tiến trình cải tổ Hội đồng Bảo an vốn đã thành lập từ tháng 10-1945. 

Với vai trò là cơ quan duy nhất của Liên Hiệp Quốc được phép sử dụng vũ lực và chịu trách nhiệm đảm bảo hòa bình thế giới, xu hướng leo thang bất đồng nội bộ của Hội đồng Bảo an đã thúc đẩy các nỗ lực vận động cải tổ cơ chế này nhận được sự đồng thuận ngày càng lớn từ dư luận quốc tế.

Trong đó yêu cầu cải tổ khẩn gấp Hội đồng Bảo an từ 73 nhà lãnh đạo các nước thành viên tại Hội nghị cấp cao Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc vào tháng 9-2022 cùng với tuyên bố chung của cả hai khối G4 (gồm Nhật Bản, Ấn Độ, Đức và Brazil) và khối "Đoàn kết vì Đồng thuận" (UfC) do Ý sáng lập vào tháng 3-2023 là những minh chứng điển hình.

Cải tổ gì? Có hai nội dung cải tổ triển vọng. Thứ nhất là việc mở rộng các thành viên Hội đồng Bảo an từ 15 lên 25 thành viên. Đây là quan điểm nhận được sự ủng hộ từ cả các thành viên Hội đồng Bảo an thường trực (tiêu biểu là Anh và Pháp) cũng như từ các nhóm vận động mạnh như G4, UfC và Liên hiệp châu Phi (AU). 

Thứ hai là việc ưu tiên cho thành viên đại diện thường trực từ châu Phi. Ý tưởng này nhận được sự đồng thuận của tất cả các thành viên trong nhóm P5 cũng như từ Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc".

Bài báo Tuổi Trẻ vào đề lịch sử lớp 10 TP.HCM - Ảnh 3.

Bài báo Tuổi Trẻ trong đề thi môn chuyên lịch sử lớp 10 tại TP.HCM - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Yêu cầu đề bài thí sinh cho biết nội dung đoạn tư liệu đề cập vấn đề gì? Trình bày nguyên tắc hoạt động của Hội đồng Bảo an? Cho biết ý kiến của em về vấn đề mà nội dung đoạn tư liệu đã đề cập?

Em Khả Yên (THCS Phan Văn Trị), thí sinh thi chuyên môn lịch sử, chia sẻ: "Thi xong em thấy rất thoải mái, đề sử khá hay, chỉ có câu cuối khá khó. Em nhắm mình được 7 điểm. Dự định em đăng ký vào chuyên lịch sử Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong".

Còn đối với những môn chuyên khác được thí sinh đánh giá khá khó và có tính phân loại cao.

Em Quang Khải (THCS Đoàn Thị Điểm) cho biết em thi chuyên toán. "Dù thầy cô đã ôn cấu trúc đề trước đó nhưng đề vẫn rất khó. Em nghĩ em khó lấy 5 điểm".

Bài báo Tuổi Trẻ vào đề lịch sử lớp 10 TP.HCM - Ảnh 4.

Đề thi chuyên lịch sử - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Bài báo Tuổi Trẻ vào đề lịch sử lớp 10 TP.HCM - Ảnh 5.

Đề thi chuyên lịch sử - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Bài báo về SEA Games 32 trên Tuổi Trẻ vào đề thi ngữ văn tuyển sinh lớp 10Bài báo về SEA Games 32 trên Tuổi Trẻ vào đề thi ngữ văn tuyển sinh lớp 10

Trích đoạn nội dung bài báo Tuổi Trẻ viết về SEA Games 32 được lấy để làm đề thi chính thức môn ngữ văn tại kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT của TP Hải Phòng.

 

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên