02/06/2023 14:57 GMT+7

Bài báo về SEA Games 32 trên Tuổi Trẻ vào đề thi ngữ văn tuyển sinh lớp 10

Trích đoạn nội dung bài báo Tuổi Trẻ viết về SEA Games 32 được lấy để làm đề thi chính thức môn ngữ văn tại kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT của TP Hải Phòng.

Bài báo về SEA Games 32 trên Tuổi Trẻ vào đề thi ngữ văn tuyển sinh lớp 10 - Ảnh 1.

Thí sinh Hải Phòng tươi rói sau khi kết thúc buổi thi môn ngữ văn trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2023-2024 - Ảnh: TIẾN THẮNG

Sáng 2-6, gần 25.000 thí sinh của TP Hải Phòng đã bước vào làm bài thi đầu tiên - môn ngữ văn trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2023-2024.

Đề thi vừa sức

Điểm nhấn đề thi ngữ văn năm nay đã sử dụng trích đoạn nội dung bài báo "Trên cả những tấm huy chương SEA Games" của nhóm tác giả Khương Xuân - Huy Đăng, trên báo Tuổi Trẻ số ra ngày 17-5-2023 viết về kỳ SEA Games 32 tại Campuchia.

Trích đoạn được sử dụng trong phần thi Đọc hiểu, với bốn câu hỏi để các thí sinh có thể giành tối đa 3 điểm. Ngoài ra, trích đoạn cũng được sử dụng trong câu hỏi 2 điểm của phần thi tự luận.

Thí sinh Nguyễn Ngọc Khánh đánh giá đề thi trong phần Đọc hiểu năm nay có tính mở rất cao khi trích dẫn nội dung bài báo Tuổi Trẻ, nói về ý chí nghị lực, tinh thần không bỏ cuộc vì màu cờ sắc áo của các vận động viên nói riêng và mỗi con người nói chung.

"Cá nhân em thấy bốn câu hỏi xoay quanh trích đoạn đều hay và không quá khó để thí sinh có thể làm trọn vẹn, sau khi đọc hết trích đoạn thì bản thân em cũng tự rút cho mình nhiều bài học về tinh thần cống hiến, không bỏ cuộc trước khó khăn,..." - Khánh chia sẻ.

Bài báo về SEA Games 32 trên Tuổi Trẻ vào đề thi ngữ văn tuyển sinh lớp 10 - Ảnh 2.

Một phần nội dung đề thi ngữ văn kỳ thi vào lớp 10 THPT của TP Hải Phòng năm học 2023-2024 - Ảnh: TIẾN THẮNG chụp lại

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, cô giáo Trịnh Thu Hương - hiệu trưởng Trường THCS Đà Nẵng, quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng - cho biết cuối buổi thi môn ngữ văn cũng được nghe phản hồi của một số thầy cô và thí sinh có chung đánh giá đề thi năm nay vừa sức, nội dung rất có ý nghĩa khi bám sát vấn đề thời sự.

"Cách ra đề của phần tự luận số 1 thì cách hỏi khác đi một chút so với thói quen của thí sinh và đề thi năm nay tôi nghĩ sẽ đánh giá kỹ năng đọc hiểu của thí sinh khá tốt, hài hòa. Cách đặt câu hỏi cũng hướng cho học sinh nhìn nhận nhiều vấn đề hay" - cô Hương nêu.

Không có thí sinh vi phạm quy chế môn thi ngữ văn

Theo thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hải Phòng, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập năm học 2023-2024 diễn ra từ ngày 1 đến 6-6 với 24.499 thí sinh dự thi.

Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng đã thành lập 45 hội đồng coi thi đại trà với 1.034 phòng thi, và ba hội đồng coi thi tại Trường THPT chuyên Trần Phú với 97 phòng thi.

Sở cũng điều động hơn 2.200 cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia các hội đồng coi thi kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10.

Trong buổi thi môn ngữ văn, có 46 trong tổng số 24.499 thí sinh vắng mặt và không có thí sinh nào vi phạm quy chế thi.

Bộ GD-ĐT: Không dạy văn mẫu, không Bộ GD-ĐT: Không dạy văn mẫu, không 'sao y' SGK khi ra đề thi ngữ văn

TTO - "Trong đánh giá kết quả học tập cuối kỳ, cuối năm học tránh dùng lại các văn bản đã học trong sách giáo khoa làm ngữ liệu xây dựng đề kiểm tra đọc hiểu và viết".

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên