Tag: lịch sử

Mừng lắm khi lịch sử trở thành môn học bắt buộc

Đó là lời bộc bạch của PGS.TS Ngô Minh Oanh, ủy viên Ban thường vụ Hội Khoa học lịch sử TP.HCM, trong Đại hội Hội Khoa học lịch sử TP.HCM lần thứ VIII (2023-2028) và Ngày hội sử học lần thứ XIII.

Đèn trung thu cổ truyền Việt Nam: Tìm lại vẻ đẹp trăm năm

TTCT - Những loại đèn trung thu cao cấp từng nổi tiếng trên thế giới của Việt Nam từ hơn trăm năm trước, có những chiếc vẫn được trưng bày tại các bảo tàng Âu, Mỹ, thì không còn mấy người Việt biết tới nữa.

Học sinh TP.HCM hào hứng với 'Góc lịch sử, địa lý' ngay tại sân trường

Giờ đây, học sinh Trường tiểu học Phú Thọ (quận 11, TP.HCM) đã có thể đọc sách, xem tranh, tìm hiểu các nhân vật lịch sử Việt Nam ngay giờ chơi trên sân trường.

Tìm X dọc lịch sử loài người

TTCT - Nỗi ám ảnh của con người với chữ cái X là kết quả của một hành trình lịch sử dài, trong đó X đã trở thành biểu tượng của sự bí ẩn và thú vị khó lường.

Màn giật cô hồn điềm tĩnh, lịch sự nhất 'mùa giải' năm nay

'Hẳn đây là một trong những 'cô hồn' lịch sự của năm... còn hóa vàng rồi mới xin nhận lộc, chúc anh sức khỏe', tác giả video hài hước chia sẻ.

Lịch sử: môn từng bị 'ghẻ lạnh' đến ngành có điểm chuẩn 'bá chủ' nhiều trường sư phạm

Lịch sử là môn học từng khiến nhiều thí sinh e ngại, "ghẻ lạnh". Thế nhưng kỳ tuyển sinh năm nay, ngành sư phạm lịch sử bất ngờ "nóng" ở trường sư phạm với điểm chuẩn cao ngất.

Đọc lịch sử từ menu hàng quán

TTCT - Có thể nói lịch sử phát triển của thực đơn cũng là lịch sử loài người. Nhiều khi chỉ cần nhìn vào thực đơn là biết ngay xã hội đang ở thời kỳ nào.

Khỏa lấp khoảng trống lịch sử

TTCT - Trí tuệ nhân tạo (AI) có thể giúp các nhà sử học hồi sinh những tài liệu cổ đã bị mất hoặc tàn phá theo thời gian, mở ra góc nhìn khác đối với những gì còn sót lại của quá khứ, và đưa ra ánh sáng những bí ẩn chưa có lời giải.

Một lịch sử thơm nức và dính dấp: Hãy yêu lấy mít (và hạt mít)

TTCT - Hoa quả cũng có thăng trầm. Mít là một thí dụ điển hình của "ưu thành ra nhược".

Hóa thạch trong hang và bước chân tổ tiên

TTCT - Ai dùng AI để "hình dung lại" hay bịa đặt lịch sử thì cứ việc, ngành khoa học khảo cổ chính quy vẫn miệt mài dựng lại lịch sử tiến hóa của loài người tinh khôn (Homo sapiens).