Sống thấp thỏm bên dưới cụm công nghiệp xây dang dở

Sau những cơn mưa đầu mùa, nước thoát từ cụm công nghiệp Cẩm Lệ (Đà Nẵng) chảy không kiểm soát, đổ ào xuống vườn nhà dân ở tổ 7, phường Hòa Thọ Tây, cạnh cụm công nghiệp này.

Cống thoát nước từ cụm công nghiệp Cẩm Lệ cuốn theo bùn đất xả thẳng xuống khu vui chơi ở tổ 7 sau cơn mưa ngày 25-9 - Ảnh: TR.TRUNG

Cống thoát nước từ cụm công nghiệp Cẩm Lệ cuốn theo bùn đất xả thẳng xuống khu vui chơi ở tổ 7 sau cơn mưa ngày 25-9 - Ảnh: TR.TRUNG

"Nước toàn bộ cụm công nghiệp được gom xuống cống, cống chưa đấu nối, nước cống tới chỗ đất nhà tôi rồi dừng, chảy tràn lan. Nước ở đây mạnh lắm, trên cao giội xuống, nước xối bay gốc cây. 

Nước từ cống tràn qua làm chết mấy chục con gà tôi chưa biết kêu ai" - ông Nguyễn Hữu Loan, người dân ở đây, than thở.

Sau cơn mưa lớn rạng sáng 25-9, một lượng lớn bùn đất theo dòng nước đổ xuống khu vui chơi ở tổ 7 rồi chảy vào nhà các hộ dân khu vực này. Những đợt mưa lớn trước đây người dân khu vực này đều trong cảnh phập phồng lo nước chảy qua nhà. 

Cụm công nghiệp này ở trên cao, mới hoàn thiện phần san gạt nên bùn đất theo nước mưa theo con dốc đổ xuống đường lớn bên dưới khiến nhiều đoạn đường dân sinh bị chia cắt.

Lo bùn đất đổ vào nhà trong mùa mưa, nhà ông Loan mang bê tông về đắp hai bên để "nắn dòng" nước ra vườn. Một số hộ dân khác thì xây tạm một bờ kè bằng gạch bao quanh nhà đề phòng bùn đất tràn vào. 

Nhưng sau những đợt mưa lớn phương án này "phá sản" vì lượng nước từ trên cao đổ xuống nhanh. Cốt nền của dự án cụm công nghiệp quá cao, người dân sống trong cảnh thấp thỏm dưới thấp.

Theo ghi nhận, cụm công nghiệp này được thiết kế cao trình bằng với Khu công nghiệp Hòa Cầm gần đó nên cốt nền cao hơn khu dân cư xung quanh hơn 20m. Trời nắng thì bụi liên tục bao phủ cả khu dân cư. Mùa mưa, ngoài sợ bùn đất tràn xuống vườn nhà, nhiều người dân còn lo sợ sạt lở.

Cụm công nghiệp Cẩm Lệ được triển khai xây dựng từ giữa năm 2019, dự kiến hoàn thành trong hai năm nhưng đến nay vẫn chưa thể biết khi nào xong. Điều đáng nói là đến nay, cụm công nghiệp này mới xác định được... lối vào. 

Theo tính toán hệ thống giao thông ra vào cụm công nghiệp Cẩm Lệ gồm các tuyến đường kết nối với đường giao thông nội bộ của Khu công nghiệp Hòa Cầm. Đến nay vẫn chưa có tuyến đường nào được kết nối.

Trao đổi về vấn đề này, bà Lê Thị Kim Phương, giám đốc Sở Công Thương Đà Nẵng (đơn vị sẽ tiếp nhận quản lý cụm công nghiệp Cẩm Lệ), cho biết trước mắt sẽ kết nối với đường nội bộ của Khu công nghiệp Hòa Cầm và tiến hành đàm phán với chủ đầu tư (đây là doanh nghiệp tư nhân - PV).

Cụm công nghiệp Cẩm Lệ được xây dựng với chủ trương di dời các cơ sở sản xuất vừa và nhỏ gây ô nhiễm, có nguy cơ gây ô nhiễm ra khỏi khu dân cư. 

Quy mô cụm công nghiệp là 29ha, trong đó có 15ha bố trí cho doanh nghiệp sản xuất với 298 lô (mỗi lô 500m2). Sau khi hoàn thiện, Sở Công Thương TP là đơn vị quản lý. Hiện đơn vị này cũng đang xây dựng tiêu chí để lựa chọn các doanh nghiệp để di dời.

Đang xây cống thoát nước ra sông

Ông Nguyễn Quang Vinh, chủ tịch UBND quận Cẩm Lệ (chủ đầu tư dự án), cho biết để chống tình trạng trôi bùn đất xuống nhà dân thì mái taluy âm cần có sự điều chỉnh thiết kế bổ sung mương thu nước dọc bằng bê tông theo ranh giới, gia cố chân mái taluy bằng tấm lát bê tông và hạ độ cao mái dốc taluy.

Ngoài ra còn trồng thêm vệt cây xanh cách ly rộng 50m nằm giữa cụm công nghiệp với khu dân cư.

Riêng về đường thoát nước mưa của toàn cụm công nghiệp, hiện quận đang xây dựng hệ thống cống thoát nước khẩu độ lớn để thu gom toàn bộ lượng nước mưa đổ ra sông Cầu Đỏ.

"Để hạn chế ảnh hưởng đến người dân khi mùa mưa đang đến sẽ lắp các cống dẫn nước ra khu vực cánh đồng bỏ hoang phía trước để tránh nước chảy không kiểm soát" - ông Vinh cho biết.

Đà Nẵng: Giải quyết các điểm nóng ô nhiễm bãi biểnĐà Nẵng: Giải quyết các điểm nóng ô nhiễm bãi biển

Là thành phố du lịch đầu biển cuối sông, hưởng nhiều lợi thế phát triển từ sông Hàn và các bãi biển, nhưng nhiều năm qua vấn nạn ô nhiễm môi trường bởi nước thải vẫn thường trực, làm đau đầu chính quyền và người dân Đà Nẵng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên