17/11/2022 11:33 GMT+7

Dự án ga đường sắt Đà Nẵng treo gần 20 năm, người dân phải sống cùng nước thải

ĐOÀN CƯỜNG
ĐOÀN CƯỜNG

TTO - Dự án ga đường sắt Đà Nẵng tại quận Liên Chiểu đã được quy hoạch từ 18 năm trước nhưng đến nay vẫn án binh bất động, trong khi từ khi có quy hoạch đến giờ, người dân trong vùng bị "bó tay bó chân" trên đất của mình.

Dự án ga đường sắt Đà Nẵng treo gần 20 năm, người dân phải sống cùng nước thải - Ảnh 1.

Nhiều con đường trong vùng dự án ga Đà Nẵng nhớp nhúa, hư hỏng trầm trọng nhưng không được đầu tư, cải tạo - Ảnh: Đ.C.

Tới nơi dự án ga đường sắt "xí đất" suốt 18 năm qua ở phường Hòa Khánh Nam (quận Liên Chiểu), tận mắt chứng kiến những con đường lầy lội, hôi thối mới thấy cảnh người dân ở đây đã và đang trải qua. Tại một con hẻm nằm sâu trên đường Phạm Như Xương, một nhóm phụ nữ trong xóm loay hoay chắn, quét nước hầm cầu và nước thải chảy tràn lênh láng, bốc mùi nồng nặc trên con đường nhớp nhúa đầy "ổ trâu, ổ gà".

Cầm trên tay tờ đơn gửi chính quyền địa phương, bà Nguyễn Thị Thúy (trú tổ 14) buồn nói: "Cả ngày đi làm về nhà là phải đóng cửa luôn, không dám ra ngoài vì mùi hôi, nước ngập. Xóm chúng tôi đã làm đơn báo chính quyền để có hướng giải quyết, chứ cứ để ri chịu chi cho thấu". 

Không chỉ đường sá nhếch nhác, nhà cửa ở đây cũng xập xệ, xuống cấp trầm trọng. Dù trời không mưa nhưng nhà bà Lê Thị Hương nước đã ngập hiên nhà. Nền nhà thấp bong tróc, cống thoát nước không có nên nhà bà Hương trở thành nơi hứng nước. 

"Cũng muốn xây mới, nâng nền cao lên nhưng sống ở trong dự án treo gần 20 năm nay nên phải chịu. Chừ chờ xem có bỏ quy hoạch hay chỉnh trang chi mới làm lại từ đầu" - gia đình tâm sự.

Dẫn phóng viên đi qua nhiều kiệt, hẻm trong vùng dự án ga, anh Đặng Văn Thọ (trú tổ 15) chia sẻ: "Nếu tính từ khi có quy hoạch dự án ga tới nay thì ngang với một đứa trẻ sinh ra và trưởng thành. Và cũng có những người mất đi rồi. Nhưng dự án ni vẫn còn… treo, chưa biết đến khi nào". 

Chỉ tay về phía kênh nước đen xì, bốc mùi thum thủm, anh Thọ nói: "Nước thải chảy về đây, đọng lại, có mưa lớn là tràn vào nhà cửa của người dân". Cách đó không xa là nhiều ngôi nhà bỏ hoang, tàn tạ. Còn ở phía trên, hệ thống dây điện, cáp lòng thòng sà xuống sát đường…

Sở Xây dựng Đà Nẵng cho biết dự án ga đường sắt tại quận Liên Chiểu đã treo 18 năm. Theo đồ án điều chỉnh quy hoạch chung đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2045 được Thủ tướng phê duyệt, ga đường sắt mới được di chuyển lên khu vực thuộc huyện Hòa Vang. 

Ông Phùng Phú Phong - giám đốc Sở Xây dựng - cho biết các cơ quan, đơn vị liên quan đang tiến hành các thủ tục theo quy trình để hủy quy hoạch dự án ga Đà Nẵng cũ tại quận Liên Chiểu. Khu vực này được định hướng là trung tâm phát triển thương mại dịch vụ, dự kiến đồ án quy hoạch sẽ được duyệt vào cuối năm nay.

Lãnh đạo UBND phường Hòa Khánh Nam cho biết người dân mong muốn nếu không thực hiện dự án ga đường sắt thì TP cần sớm có quyết định hủy bỏ dự án và quy hoạch, chỉnh trang lại đô thị để nhân dân ổn định cuộc sống.

Vụ sai phạm tại dự án Hòa Liên, Đà Nẵng: Giảm án cho 3 cựu lãnh đạo công ty Vụ sai phạm tại dự án Hòa Liên, Đà Nẵng: Giảm án cho 3 cựu lãnh đạo công ty

TTO - Chiều 5-5, TAND cấp cao tại Đà Nẵng đã tuyên án vụ Nguyễn Tuấn Anh - cựu tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Vật liệu xây dựng - xây lắp và kinh doanh nhà Đà Nẵng, Nguyễn Văn Bường - cựu phó tổng giám đốc, Hoàng Cung Thượng Hiền - cựu trưởng phòng.

ĐOÀN CƯỜNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên