Thứ 7, ngày 2 tháng 7 năm 2022

Vụ sai phạm tại dự án Hòa Liên, Đà Nẵng: Giảm án cho 3 cựu lãnh đạo công ty

05/05/2022 19:05 GMT+7

TTO - Chiều 5-5, TAND cấp cao tại Đà Nẵng đã tuyên án vụ Nguyễn Tuấn Anh - cựu tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Vật liệu xây dựng - xây lắp và kinh doanh nhà Đà Nẵng, Nguyễn Văn Bường - cựu phó tổng giám đốc, Hoàng Cung Thượng Hiền - cựu trưởng phòng.

Vụ sai phạm tại dự án Hòa Liên, Đà Nẵng: Giảm án cho 3 cựu lãnh đạo công ty - Ảnh 1.

3 bị cáo tại phiên tòa phúc thẩm ngày 5-5 - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

Hội đồng xét xử phúc thẩm xét thấy các bị cáo gây thiệt hại Nhà nước số tiền trên 580 triệu đồng. Căn cứ vào hồ sơ, các tình tiết, tranh luận tại tòa... hội đồng xét xử chấp nhận một phần kháng cáo, giảm hình phạt cho các bị cáo. 

Theo đó, bị cáo Anh bị phạt 2 năm tù cho hưởng án treo, bị cáo Bường 3 năm tù và bị cáo Hiền 2 năm 6 tháng tù, tội vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng.

Phát biểu quan điểm trong phần xét xử, đại diện Viện KSND cấp cao tại Đà Nẵng nói rằng bản án sơ thẩm của Tòa án nhân dân TP Đà Nẵng đã tuyên 3 bị cáo về tội vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng và xử phạt 3 bị cáo, cũng như trách nhiệm dân sự. 

Tuy nhiên, 3 bị cáo đã kháng cáo, Viện KSND cấp cao tại Đà Nẵng cũng kháng nghị toàn bộ bản án sơ thẩm.

Đại diện viện kiểm sát đề nghị hội đồng xét xử chấp nhận kháng nghị, hủy án sơ thẩm, điều tra lại các nội dung: điều tra xác định lại đúng tội danh đối với các bị cáo; điều tra làm rõ thiệt hại của dự án; điều tra, xử lý đối tượng liên quan trong việc chiếm đoạt số tiền chi phí khảo sát địa chất 14 lỗ khoan trên 400 triệu đồng nhưng không khoan khảo sát; giải quyết vấn đề dân sự trong hình sự theo đúng quy định; tiến hành giám định lại thiệt hại; điều tra những người liên quan để giải quyết khách quan toàn diện vụ án.

Tranh luận tại tòa, các luật sư bào chữa cho các bị cáo cho rằng việc Trung tâm giám định chất lượng xây dựng thuộc Sở Xây dựng (sở là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong vụ án) thực hiện việc giám định tại 2 dự án trên là trái quy định, không có giá trị pháp lý. Thực tế là tại 2 công trình không có thiệt hại đến ngân sách nhà nước...

Bị cáo Anh tiếp tục kêu oan và luật sư của bị cáo này đề nghị miễn truy cứu trách nhiệm hình sự.

Các luật sư cũng đề nghị hủy án sơ thẩm, điều tra bổ sung vì có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm và để xử lý vụ án một cách khách quan, toàn diện...

Vụ sai phạm tại dự án Hòa Liên, Đà Nẵng: Giảm án cho 3 cựu lãnh đạo công ty - Ảnh 2.

Vi phạm xảy ra tại công trình hạ tầng kỹ thuật khu tái định cư Hòa Liên 3, Hòa Liên 4 - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

Án sơ thẩm

Bản án sơ thẩm TAND TP Đà Nẵng đã tuyên 3 bị cáo phạm tội vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng. Bị cáo Anh bị phạt 5 năm 6 tháng tù, Bường 4 năm tù, Hiền 3 năm tù. Buộc các bị cáo phải liên đới bồi thường cho nguyên đơn dân sự là UBND TP Đà Nẵng số tiền hơn 9,2 tỉ đồng.

Cáo trạng thể hiện, năm 2010, công ty trên được UBND TP Đà Nẵng giao nhiệm vụ và Sở Xây dựng Đà Nẵng ủy quyền thực hiện quản lý, điều hành dự án công trình hạ tầng kỹ thuật khu tái định cư Hòa Liên 3, Hòa Liên 4.

Cáo trạng cáo buộc, trong quá trình thực hiện dự án, 3 người trên đã không thực hiện đúng các quy định trong xây dựng, bỏ qua giai đoạn khảo sát địa chất đối với công trình khu tái định cư Hòa Liên 3. Không bàn giao kết quả khảo sát cho đơn vị thiết kế công trình khu tái định cư Hòa Liên 4 (giai đoạn 2) và biết rõ hồ sơ thiết kế của hai công trình nêu trên không có kết quả khảo sát, không căn cứ vào kết quả khảo sát địa chất nhưng các bị cáo vẫn nghiệm thu để đưa ra thi công, dẫn đến trong quá trình thi công gây sụt lún công trình. Tổng thiệt hại gây ra cho các công trình là hơn 9,2 tỉ đồng.

Làm ẩu gây thiệt hại 9,2 tỉ đồng: bác kiến nghị trả hồ sơ, tuyên án 3 cựu lãnh đạo công ty Làm ẩu gây thiệt hại 9,2 tỉ đồng: bác kiến nghị trả hồ sơ, tuyên án 3 cựu lãnh đạo công ty

TTO - Chiều 23-11, TAND TP Đà Nẵng đã tuyên án 3 bị cáo nguyên là lãnh đạo của Công ty TNHH MTV Vật liệu xây dựng - xây lắp và kinh doanh nhà Đà Nẵng phạm tội vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng.

ĐOÀN CƯỜNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận