Thứ 3, ngày 28 tháng 6 năm 2022

Vụ làm ẩu gây thiệt hại hơn 9,2 tỉ đồng: Vì vừa thiết kế vừa thi công?

17/11/2020 19:53 GMT+7

TTO - Chiều 17-11, phiên tòa xét xử 3 bị cáo nguyên là lãnh đạo của Công ty TNHH MTV Vật liệu xây dựng - xây lắp và kinh doanh nhà Đà Nẵng về tội vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng bước vào phần nghị án.

Vụ làm ẩu gây thiệt hại hơn 9,2 tỉ đồng: Vì vừa thiết kế vừa thi công? - Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Tuấn Anh tại phiên xét xử chiều 17-11 - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

3 bị cáo gồm Nguyễn Tuấn Anh - cựu tổng giám đốc, Nguyễn Văn Bường - cựu phó tổng giám đốc, Hoàng Cung Thượng Hiền - cựu trưởng phòng.

TAND TP Đà Nẵng đã tiến hành xét xử vụ án này trong 4 ngày, thời gian nghị án là 3 ngày.

Phần tranh luận diễn ra khá căng thẳng. Theo cáo trạng, Công ty TNHH MTV Vật liệu xây dựng - xây lắp và kinh doanh nhà Đà Nẵng được UBND TP Đà Nẵng giao nhiệm vụ và Sở Xây dựng Đà Nẵng ủy quyền thực hiện quản lý, điều hành dự án công trình hạ tầng kỹ thuật khu tái định cư Hòa Liên 3, Hòa Liên 4.

Trong quá trình thực hiện dự án, 3 người trên đã không thực hiện đúng các quy định trong xây dựng, bỏ qua giai đoạn khảo sát địa chất đối với công trình khu tái định cư Hòa Liên 3; không bàn giao kết quả khảo sát cho đơn vị thiết kế công trình khu tái định cư Hòa Liên 4 (giai đoạn 2) và biết rõ hồ sơ thiết kế của hai công trình nêu trên không có kết quả khảo sát, không căn cứ vào kết quả khảo sát địa chất nhưng vẫn nghiệm thu để đưa ra thi công, dẫn đến trong quá trình thi công gây sụt lún công trình. 

Tổng thiệt hại gây ra cho các công trình là hơn 9,2 tỉ đồng.

Bị cáo Anh nói rằng, một điều phải nhìn nhận thẳng nguyên nhân của mọi nguyên nhân từ chỗ vừa thiết kế vừa thi công của các cơ quan có thẩm quyền. "Chúng tôi có nhiệm vụ vừa kiểm định, đền bù, vận động nhân dân. UBND TP yêu cầu giải tỏa đến đâu, đơn vị thi công có trách nhiệm đổ đất đến đó. Nếu không thực hiện thì giao đơn vị khác làm", bị cáo nói. 

Bị cáo này không đồng ý kết quả giám định, phải ghi rõ thời điểm sụt lún vào năm nào. Với thiệt hại 9,2 tỉ đồng mà bắt 3 bị cáo đền bù là rất oan...

Bị cáo Bường thì nói bị truy tố tội danh quá nặng và bị sốc. Bị cáo này trình bày rằng chỉ làm sự việc cụ thể, không xuyên suốt toàn bộ quá trình làm dự án nên không biết, không nắm.

Một thông tin đáng chú ý được đại diện Viện Quy hoạch xây dựng TP Đà Nẵng (người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan) cung cấp khi đề cập khu tái định cư Hòa Liên 4 (giai đoạn 2). Người này cho rằng điều hành dự án đã cho triển khai thi công khi chưa có hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công, dự toán. 

Ngày 6-9-2011, UBND TP Đà Nẵng ra thông báo số 116 kết luận buổi kiểm tra thực tế của lãnh đạo TP ngày 31-8-2011, "giao Sở Xây dựng, Công ty TNHH MTV Vật liệu xây dựng - xây lắp và kinh doanh nhà Đà Nẵng phối hợp với các đơn vị liên quan xác nhận khối lượng đất đắp san nền đã thực hiện của dự án khu tái định cư Hòa Liên 4 (giai đoạn 2) để làm cơ sở thanh toán theo quy định"…

Thực tế 2 tháng sau, viện mới ký hợp đồng kinh tế số 241 với công ty trên.

Việc thi công không theo quy trình pháp lý mà theo kiểu "vừa thiết kế vừa thi công", thiếu đơn vị tư vấn giám sát nên không thể đánh giá đầy đủ, toàn diện hiện trường, dẫn đến lún…

Xử vụ sai phạm tại dự án tái định cư Hòa Liên: Không chấp nhận triệu tập 2 cựu chủ tịch Đà Nẵng Xử vụ sai phạm tại dự án tái định cư Hòa Liên: Không chấp nhận triệu tập 2 cựu chủ tịch Đà Nẵng

TTO - Sáng 12-11, TAND TP Đà Nẵng đã đưa ra xét xử vụ án hình sự đối với 3 bị cáo nguyên là lãnh đạo của Công ty TNHH MTV Vật liệu xây dựng-xây lắp và kinh doanh nhà Đà Nẵng về tội vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng.

ĐOÀN CƯỜNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận