24/09/2022 18:30 GMT+7

Đà Nẵng: Giải quyết các điểm nóng ô nhiễm bãi biển

TẤN LỰC - HỮU KHÁ
TẤN LỰC - HỮU KHÁ

Là thành phố du lịch đầu biển cuối sông, hưởng nhiều lợi thế phát triển từ sông Hàn và các bãi biển, nhưng nhiều năm qua vấn nạn ô nhiễm môi trường bởi nước thải vẫn thường trực, làm đau đầu chính quyền và người dân Đà Nẵng.

Đà Nẵng: Giải quyết các điểm nóng ô nhiễm bãi biển - Ảnh 1.

Dự án xây dựng hệ thống thu gom nước thải riêng và các tuyến cống chuyển nước mưa về sông Hàn tại quận Ngũ Hành Sơn đang khẩn trương triển khai - Ảnh: TẤN LỰC

Trả lại những bãi tắm trong lành

Hằng năm mỗi khi vào mùa mưa là lúc người dân và du khách thất kinh với dòng nước đen hôi thối cùng rác thải chảy ra dọc các cống xả ven biển quận Sơn Trà, quận Ngũ Hành Sơn.

Không chỉ vậy, trong các tháng hè du khách thỉnh thoảng vẫn bắt gặp nước thải sinh hoạt từ các cống này dẫn vào các bãi tắm đông đặc khách tắm biển như Sơn Thủy, Mỹ An, Mân Thái.

Để xử lý dứt điểm tình trạng này, chính quyền Đà Nẵng đã cho triển khai gần như đồng thời hàng loạt dự án thu gom nước thải lớn với quy mô hàng ngàn tỉ đồng khu vực ven biển phía đông và tuyến biển Nguyễn Tất Thành.

Đà Nẵng: Giải quyết các điểm nóng ô nhiễm bãi biển - Ảnh 2.

Khu vực thi công dự án cải thiện môi trường nước phía đông quận Sơn Trà trên đường Trương Định - Ảnh: TẤN LỰC

Trong đó, dự án xây dựng hệ thống thu gom nước thải riêng và các tuyến cống chuyển nước mưa về sông Hàn, đoạn từ đường Hồ Xuân Hương đến giáp tỉnh Quảng Nam, hiện đang khẩn trương triển khai. Dự án này có tổng mức đầu tư khoảng 1.340 tỉ đồng, do Ban Quản lý các dự án đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng ưu tiên làm chủ đầu tư.

Ông Lâm Quang Hoàng, phó giám đốc Ban quản lý, cho hay việc thi công mạng lưới thu gom nước thải đã hoàn thành hệ thống ống cấp 1 và cấp 2. Đối với mạng ống cấp 3 đấu nối vào các hộ gia đình đang được chuẩn bị triển khai.

Ông Hoàng cho biết dự án bắt đầu thi công từ tháng 10-2021 và dự kiến hoàn thành vào ngày 26-3-2023. Để đảm bảo tiến độ, chủ đầu tư đôn đốc tiến độ, khẩn trương giải ngân và yêu cầu nhà thầu bố trí nhân lực phù hợp, đảm bảo tiến độ hợp đồng.

Bên cạnh đó, phối hợp cùng địa phương nơi có dự án trong công tác giải tỏa mặt bằng. Với các khu vực đã thi công xong, sớm hoàn thiện trả lại nguyên trạng để hạn chế thấp nhất ảnh hưởng tới đời sống, sinh hoạt của người dân.

Theo ông Hoàng, mục tiêu của dự án là xây dựng hệ thống thu gom nước mưa và nước thải riêng khu vực quận Ngũ Hành Sơn. Khi hoàn thành, việc thu gom nước thải sinh hoạt khu vực dân cư khu vực sẽ thực hiện triệt để và bơm về trạm xử lý nước thải Hòa Xuân để xử lý. Giải quyết tình trạng nước thải sinh hoạt theo các cửa xả chảy tràn tự do ra bãi biển như hiện nay gây ô nhiễm môi trường biển và mất mỹ quan các bãi biển du lịch.

Đẩy nhanh tiến độ dự án trọng điểm

Đối với hệ thống thu gom khu vực ven biển phía đông, hiện nay Đà Nẵng đang triển khai dự án cải thiện môi trường nước phía đông quận Sơn Trà (đoạn từ bán đảo Sơn Trà đến đường Phạm Văn Đồng). Dự án có kinh phí lên tới 1.447 tỉ đồng này sẽ đầu tư các tuyến cống thoát nước có kích thước lớn và nâng cấp công suất Trạm xử lý nước thải Sơn Trà phục vụ việc xử lý lượng nước thải sinh hoạt thu gom qua tuyến ống.

Đà Nẵng: Giải quyết các điểm nóng ô nhiễm bãi biển - Ảnh 3.

Dự án tuyến ống thu gom nước thải đường Nguyễn Tất Thành đang bước vào giai đoạn cuối, chuẩn bị hoàn trả mặt bằng - Ảnh: TẤN LỰC

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Minh Huy, giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP - chủ đầu tư dự án, cho hay về tổng thể dự án này đã thực hiện xong các hạng mục lớn. Chỉ còn tuyến ống từ đường Trương Định dẫn về Trần Nhân Tông và Trạm xử lý nước thải Sơn Trà đang triển khai phải dừng lại do quá trình thi công ảnh hưởng tới nhà dân. 

Sau thời gian tạm dừng để kiểm định, đến nay hạng mục này đã khởi động trở lại. Dự kiến dự án này sẽ đưa vào vận hành vào ngày 31-1-2023 và thu gom toàn bộ nước thải dọc tuyến đường Võ Nguyên Giáp kéo về Thọ Quang, khắc phục tình trạng nước thải chảy tràn ra biển.

Trong khi đó, một dự án khác cũng do ban này làm chủ đầu tư là dự án tuyến ống thu gom nước thải đường Nguyễn Tất Thành (đoạn từ đường Tôn Thất Đạm đến đường Lý Thái Tông) cũng đã cơ bản hoàn tất. Dự án có tổng mức đầu tư khoảng 444 tỉ đồng, có chức năng thu gom nước thải sinh hoạt cư dân khu vực quận Thanh Khê đưa về Trạm xử lý nước thải Phú Lộc. 

Đà Nẵng: Giải quyết các điểm nóng ô nhiễm bãi biển - Ảnh 4.

Các dự án thu gom xử lý nước thải lớn được TP Đà Nẵng triển khai đồng bộ - Ảnh: TẤN LỰC

Theo ông Nguyễn Minh Huy, hiện dự án đã thực hiện xong các hạng mục chính như xây dựng hố thu, khoan kích các tuyến ống và đang thực hiện thủ tục hoàn trả mặt bằng, vỉa hè, cảnh quan cây xanh. Dự kiến hoàn thành đưa vào khai thác từ ngày 30-9 tới.

Bên cạnh việc xử lý tình trạng nước thải chảy ra biển, các công viên ven biển Nguyễn Tất Thành như Hà Khê, Nguyễn An Ninh, công viên cuối tuyến Nguyễn Sinh Sắc đang được đầu tư xây dựng sẽ cải thiện đáng kể diện mạo tuyến biển này. Tạo động lực thúc đẩy sự phát triển du lịch, dịch vụ và phục vụ nhu cầu vui chơi, giải trí cho người dân khu vực.

22-9 Da Nang giai quyet cac diem nong o nhiem bai bien 5

TP Đà Nẵng triển khai hàng loạt dự án thu gom nước thải, trả lại bãi biển sạch đẹp - Ảnh: TẤN LỰC

Xử lý nước thải bẩn ra sông Hàn

Để giải quyết tình trạng nước thải xả ra sông Hàn, TP Đà Nẵng triển khai dự án tuyến ống thu gom nước thải đường 2/9 (đoạn từ đường Phan Thành Tài đến đường Thăng Long) với tổng mức đầu tư hơn 168 tỉ đồng.

Ông Nguyễn Minh Huy, đại diện chủ đầu tư, cho biết trước đây vào mùa mưa xảy ra tình trạng quá tải nước thải làm chảy ra sông Hàn, khiến người dân quận Hải Châu thường xuyên phản ánh.

Theo ông Huy, dự án khởi công từ đầu năm 2022 và đã triển khai được hơn 60% khối lượng, hiện chủ đầu tư đang tập trung đẩy nhanh tiến độ để đưa dự án về đích sớm hơn thời điểm cam kết là tháng 6-2023.

Thêm nhiều phường ở Đà Nẵng ra tay trị ô nhiễm tiếng ồn Thêm nhiều phường ở Đà Nẵng ra tay trị ô nhiễm tiếng ồn

TTO - Sau khi phường Nại Hiên Đông lập tổ phản ứng nhanh trị karaoke ồn ào thì đã có thêm nhiều phường khác ra quân dẹp vấn nạn ô nhiễm tiếng ồn.

TẤN LỰC - HỮU KHÁ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên